Dân Việt

Tỷ phú “Lũy hói” nuôi cá mõm nhọn như tên lửa trên đỉnh mây mù

Đăng Quang 07/06/2019 06:30 GMT+7
Tỷ phú "Lũy hói" là biệt danh mà người dân ở Sa Pa (Lào Cai) đặt cho ông Nguyễn Văn Lũy (trú thôn Can Hồ A, xã Bản Khoang, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai) từ khi ông đưa cá nước lạnh về bản và thành danh với loài cá có cái mỏm nhọn như đầu tên lửa...

Từ năm 2006, sau một thời gian dài học hỏi kinh nghiệm nuôi cá hồi vân, ông Lũy đã quyết định đầu tư xây dựng trang trại nuôi cá tầm và cá hồi vân trên diện tích 1.200m2.

img

 Trang trại của ông Lũy là mô hình mẫu thường xuyên đón khách tới tham quan, học hỏi.

Sau nhiều lần thất bại, đến năm 2011, ông Lũy đã "thuần hóa" thành công và thu được 15 tấn cá nước lạnh bán với giá 200.000 đồng/kg, thu về 3 tỷ đồng. Ông Lũy cho biết, nuôi cá nước lạnh cần có sự đầu tư về kinh tế rất lớn, phải "ăn với cá, ngủ với cá", tránh ảnh hưởng của mưa lũ và đề phòng dịch bệnh tốt.

img

 Trang trại của ông Lũy nằm giữa bốn bề rừng núi nên không khí rất trong lành.

Không chỉ nuôi cá thịt, ông Lũy còn chủ động học tập kinh nghiệm và nhập trứng cá giống từ nước ngoài về để nghiên cứu. Đến giờ, trang trại của ông đã sản xuất thành công cá giống. Nhờ thế mà gia đình ông luôn có nguồn cá giống sạch và chất lượng cao.

Đến nay, trang trại cá tầm, cá hồi của ông Lũy có diện tích mặt ao rộng 1.500m2, một năm thả 15.000 con cá hồi giống, 10.000 giống cá tầm. Trung bình một năm ông xuất bán ra thị trường 30 tấn cá hồi, cá tầm. Với giá cá hồi dao động từ 220.000 - 240.000 đồng/kg, cá tầm từ 150.000 - 160.000 đồng/kg, ông Lũy thu 6 tỷ đồng/năm. Sau khi trừ chi phí, ông lời 3 tỷ đồng.

img

 Toàn cảnh trang trại của gia đình ông Lũy ở bản Khoang.

Theo ông Lũy, loài cá nước lạnh này rất nhạy cảm, đặc biệt là cá hồi, chỉ cần ngừng cấp nước dăm phút là cá chết. Cứ 2 ngày phải làm vệ sinh cho cá một lần như quét dọn ao cá, dùng muối tắm cho cá. Mùa mưa lũ khi nước đục, phải đóng ống dẫn nước vào ao, dùng máy bơm nước sạch và bình sục khí ôxy cho cá.

img

 Để có được nguồn nước sạch nuôi cá, ông Lũy đã đầu tư hệ thống lọc nước hiện đại.

“Thức ăn cho cá được nhập khẩu từ Phần Lan và Đan Mạch. Mặc dù Việt Nam đã sản xuất được nhưng tôi vẫn tin dùng cám nước ngoài hơn. Nhiệt độ trung bình 15 độ C, nước cung cấp cho cá chảy từ rừng xanh xuống nên chất lượng thịt cá hồi ở đây chắc, thơm ngon hơn các nơi khác” -  ông Lũy tiết lộ. 

img

 Sản phẩm cá tầm của ông Lũy có con nặng đến hàng chục kg.