Dân Việt

Mộc Châu thu hoạch 38.000 tấn quả, xuất khẩu hàng trăm tấn xoài

Ngọc Mai 12/07/2019 13:45 GMT+7
Từ đầu năm đến nay, rất nhiều mặt hàng nông sản của huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La được xuất khẩu ra thị trường nhiều nước trên thế giới. Đây là tín hiệu vui cho người nông dân sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.

Mộc Châu có diện tích tự nhiên 1.081 km2, địa hình tương đối bằng phẳng, độ cao trung bình 1.050 m so với mực nước biển, đất đai màu mỡ, khí hậu ôn hòa, mát mẻ, là lợi thế phát triển nông nghiệp của huyện.

img

Những năm qua, sản phẩm nông nghiệp của huyện Mộc Châu đã xuất khẩu ra thị trường nhiều nước trên thế giới.

Phát huy lợi thế đó, những năm qua huyện Mộc Châu đã đưa ra nhiều giải pháp đẩy mạnh phát triển nông nghiệp, tuyên truyền vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp từ cây trồng hiệu quả thấp sang trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế cao phù hợp với tiềm năng lợi thế từng vùng. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Đồng thời, đẩy mạnh quảng bá nhãn hiệu, xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm nông sản, từng bước tạo uy tín, thương hiệu với thị trường trong và ngoài nước, liên kết với thị trường tiêu thụ, hướng tới xuất khẩu.

img

Chanh leo, một trong những nông sản của huyện Mộc Châu đã xuất khẩu ra nước ngoài.

Nhằm đẩy mạnh xuất khẩu nông sản, huyện Mộc Châu đã ban hành kế hoạch số 364 về xuất khẩu các sản phẩm hàng hóa và Kế hoạch số 345 về xúc tiến thương mại trên địa bàn. Chỉ đạo các đơn vị liên quan, các xã, thị trấn, tập trung đẩy mạnh sản xuất, đa dạng hóa thị trường tiêu thụ, hỗ trợ doanh nghiệp, HTX trong việc quảng bá, tiêu thụ sản phẩm. Đặc biệt, đã tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất, nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, hướng tới mục tiêu sản xuất hàng hóa xuất khẩu.

Đến nay, trên địa bàn huyện có 8.535 ha cây ăn quả, sản lượng đạt trên 38.000 tấn. Trong đó, nhiều loại loại cây cho năng xuất hiệu quả kinh tế cao như: Mận, chè, xoài, bơ, chanh leo... Qua đó, huyện đã đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao giá trị sản phẩm, áp dụng các quy trình sản xuất an toàn như VietGap, GlobalGap, mã số vùng trồng, giám sát chặt chẽ quy trình sản xuất.

img

Trong 6 tháng năm 2019, huyện Mộc Châu đã xuất khẩu được 234 tấn xoài.

Từ đầu năm đến nay, huyện Mộc Châu đã xuất khẩu 1.491 tấn nông sản các loại, giá trị xuất khẩu đạt 1.083 USD. Trong đó, tập trung vào các mặt hàng nông sản như: Chanh leo, xoài, chè, mận… vào các thị trường Trung Quốc, Pháp, Anh, Đài Loan, Nhật, Hàn Quốc… Đây là một tín hiệu vui cho xuất khẩu nông sản của Mộc Châu.

Hiện nay, trên địa bàn huyện đã có 18 cơ sở được cấp giấy chứng nhận sản xuất VietGap. Đồng thời, tổ chức đăng ký cấp mã vùng trồng phục vụ xuất khẩu với một số sản phẩm thế mạnh của huyện như: Nhãn, xoài, mận, chanh leo... Tập trung xây dựng, phát triển vùng nguyên liệu bền vững, gắn với sản xuất, chế biến, tiêu thụ và đẩy mạnh xuất khẩu.

img

Hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu sản phẩm của Mộc Châu tại các hội trợ thương mại.

Trong thời gian tới, huyện Mộc Châu tiếp tục xây dựng vùng nguyên liệu đáp ứng nhu cầu thị trường và đăng ký cấp mã số vùng trồng. Đồng thời, đẩy mạnh liên kết sản xuất, nâng cao kỹ thuật thu hái, bảo quản, sơ chế, chế biến và tiêu thụ; thu hút đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến; mở rộng thị trường, đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu…