Thủ tướng yêu cầu Bộ Công thương báo cáo vụ mì Hảo Hảo bị Ireland thu hồi

31/08/2021 13:01 GMT+7
Trước những thông tin về mì ăn liền Hảo Hảo của công ty Acecook bị thu hồi ở Ireland, Thủ tướng yêu cầu bộ Công Thương kiểm tra, báo cáo.

Theo Văn phòng Chính phủ, thời gian gần đây, báo chí có nhiều tin bài phản ánh về việc sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam bị thu hồi do không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Do đó, Văn phòng Chính phủ có công văn số 6022/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ gửi Bộ Công Thương về vụ việc.

Theo công văn, Văn phòng Chính phủ đề nghị Bộ Công thương kiểm tra, có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 7/9/2021.

Trước đó, cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) ra thông báo thu hồi một số lô sản phẩm mì ăn liền có chứa chất Ethylene Oxide là mì Hảo Hảo vị tôm chua cay và miến Good do Acecook Việt Nam sản xuất.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công thương báo cáo vụ mì bị Ireland thu hồi - Ảnh 1.

Bộ Công Thương phải có văn bản báo cáo vụ mì Hảo Hảo chứa chất cấm với Thủ tướng Chính phủ trước ngày 7/9.

Kết quả phân tích chất Ethylene Oxide cho thấy hàm lượng trên mì tôm chua cay Hảo Hảo là 0,066 mg/kg, trong khi hàm lượng tối đa theo Chỉ thị số 91/414/EEC của EU là dưới 0,05 mg/kg.

Trước đó, Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland đã thu hồi một số sản phẩm mì ăn liền do có thành phần Ethylene oxide. Trong danh sách thu hồi có mì Hảo Hảo tôm chua cay (77g, hạn sử dụng 24/9/2022) và miến Good (56g, hạn sử dụng 10/11/2022) của Công ty Acecook Việt Nam.

Theo Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland, Ethylene oxide – thành phần thuốc trừ sâu. Thành phần này không được phép sử dụng trong thực phẩm bán tại Liên minh châu Âu (EU). Mặc dù việc tiêu thụ sản phẩm có chất này không gây nguy hiểm cấp tính, nhưng có thể gây vấn đề về sức khỏe nếu tiếp tục tiêu thụ trong một thời gian dài. Do đó, cần hạn chế tối đa việc tiếp xúc với chất này.

Ngày 28/8, sau khi nắm được thông tin, Bộ Công Thương đã đề nghị Công ty cổ phần Acecook Việt Nam khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với 2 sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good do công ty sản xuất để đánh giá sự xuất hiện chất Ethylene oxide.

Cùng ngày Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) có công văn gửi Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) về sự việc Ireland thu hồi sản phẩm mì ăn liền do phát hiện có thành phần thuốc bảo vệ thực vật Ethylene oxide. Cục An toàn thực phẩm đề nghị Vụ Khoa học và Công nghệ xác minh, làm rõ thông tin phản ánh của báo và kịp thời thông tin tới người tiêu dùng.


PV
Cùng chuyên mục