92% nhà hàng tại Chùa Hương vẫn "móc hàm" động vật hoang dã

Thứ năm, ngày 28/02/2013 10:02 AM (GMT+7)
Dân Việt - Các nhà hàng tại đây treo thịt động vật hoang dã trên các móc, giá treo trước cửa hàng. Các loài động vật này bao gồm cả động vật đã chết, được mổ và treo lên móc, động vật còn sống...
Bình luận 0

Theo khảo sát của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) tại Chùa Hương trong hai ngày 21 và 22.2.2013 cho thấy có đến 46 trên tổng số 50 nhà hàng, quán ăn được khảo sát tại khu vực này vẫn công khai bày bán và quảng cáo các loại động vật hoang dã.

Trong thông báo phát đi vào ngày 27.2, phía ENV cho biết tại khu vực bến đò có 9 nhà hàng quảng cáo thịt nai rừng, lợn rừng, cầy hương và nhím trong thực đơn. Một nhà hàng trong số này còn trưng bày một cá thể nhím đã chết và cả biển quảng cáo bán mật gấu.

32 trên tổng số 34 nhà hàng tại khu vực từ bến Yến lên chùa Thiên Trù có treo thịt động vật hoang dã trên các móc, giá treo trước cửa hàng.

Các loài động vật này bao gồm cả động vật đã chết, được mổ và treo lên móc, động vật còn sống (nhím, nai rừng, cầy hương – tên gọi theo lời giải thích của chủ nhà hàng).

 img
 
img
 Bày bán công khai thịt động vật hoang dã tại khu vực chùa Hương. Ảnh: ENV

Trước khu vực sân chùa, 5/7 nhà hàng (Một nhà hàng nằm ngay cạnh trụ sở Công an xã Hương Sơn) treo, móc và bán các loại thịt động vật hoang dã.

Trước đó, cuối tháng 1.2013, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Công văn số 221/BTNMT-TCMT gửi các Bộ, ngành, địa phương và các tổ chức, cơ quan có liên quan về việc không tiêu thụ các sản phẩm ĐVHD, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ.

Đầu tháng 2.2013, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Hồng Khanh cũng đã ký văn bản yêu cầu các sở, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của cơ quan, đơn vị nói không với các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật hoang dã nguy cấp.

Đặc biệt, riêng đối với Lễ hội Chùa Hương, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái đã chỉ đạo Ban tổ chức Lễ hội Chùa Hương yêu cầu nghiêm cấm các hàng quán treo thịt động vật gắn mác thịt thú rừng tại khu vực dưới bến Thiên Trù lên chùa Hương.

Trước mùa lễ hội năm nay, ENV đã phối hợp với Ban quản lý Khu di tích Chùa Hương và Hạt kiểm lâm huyện Mỹ Đức, Hà Nội thực hiện treo các băng-rôn kêu gọi người dân không tiêu thụ động vật hoang dã tại khu vực dọc Suối Yến và sân Thiên Trù.

“Với thông điệp Đầu năm tích đức – Cả năm an lành”, chúng tôi muốn mỗi người dân tới với Lễ hội Chùa Hương sẽ mang theo tấm lòng thiện nguyện, hướng Phật bằng cách đơn giản nhất là không tiêu thụ các sản phẩm động vật hoang dã tại đây.” Ông Trần Việt Hưng – Phó Giám đốc ENV cho biết.

img
Thực đơn với nhiều món ăn từ động vật hoang dã trong các cửa hàng ở chùa Hương. Ảnh: ENV

Với đặc thù về vị trí địa lý gần vùng rừng núi, từ nhiều năm qua, tình trạng các loại động vật hoang dã bị săn bắt, buôn bán tại các nhà hàng trong khu du lịch Chùa Hương phục vụ cho khách du lịch đã trở nên rất phổ biến mà các cơ quan chức năng địa phương không có biện pháp xử lý hữu hiệu.

“Hình ảnh các nhà hàng công khai xẻ thịt, bày bán động vật hoang dã ở khu vực Chùa Hương hoàn toàn đi ngược với ý nghĩa cầu phúc, tích đức của lễ hội Chùa Hương. Các chủ nhà hàng dường như ngang nhiên thách thức những chỉ đạo của các cấp chính quyền. Chúng tôi kêu gọi các cơ quan chức năng quyết liệt hơn nữa trong việc chấm dứt các hình ảnh phản cảm này nơi đất Phật để hình ảnh tốt đẹp về một lễ hội truyền thống được lưu giữ trong con mắt của du khách thập phương xa gần.” Ông Hưng nói thêm.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem