Thứ Hai, ngày 20/11/2017 05:06 AM (GMT+7)

Bí kíp làm giá đỗ trắng mập, an toàn tại nhà

authorMinh Châu (Theo Wikihow) Thứ Bảy, ngày 01/04/2017 12:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Giá đỗ giòn ngọt xuất hiện trong rất nhiều món ăn. Chúng có thể được làm tại nhà một cách dễ dàng và chỉ mất vài ngày chờ đợi. Làm giá đỗ cũng là một hoạt động thú vị để hướng dẫn các bé cùng thực hiện. Dưới đây là 2 cách làm giá đỗ tại nhà siêu tiện lợi.

   

Cách chọn đỗ:

 bi kip lam gia do trang map, an toan tai nha hinh anh 1

Chọn những hạt đỗ nhỏ. Gần như mọi loại đậu đỗ đều có thể làm giá, nhưng những loại hạt nhỏ sẽ cho ra thành phẩm tốt hơn. Những loại hạt to thường dễ bị nấm mốc trong điều kiện ẩm ướt kéo dài.

Đỗ xanh được sử dụng phổ biến nhất để làm giá. Tuy nhiên bạn cũng có thể sử dụng  đậu đỏ, đậu lăng hay các loại đậu đỗ khác.

Cách 1. Trồng giá trong lọ thủy tinh

 bi kip lam gia do trang map, an toan tai nha hinh anh 2

- Rửa sạch lọ thủy tinh, bạn có thể tận dụng lọ mứt hay dưa chuột muối đã dùng hết.

 bi kip lam gia do trang map, an toan tai nha hinh anh 3

- Cho đỗ vào rây lọc hoặc rổ lưới mắt nhỏ và xả nước lạnh qua để rửa sạch chúng.

 bi kip lam gia do trang map, an toan tai nha hinh anh 4

- Cho đỗ vào đầy 1/5 lọ thủy tinh. Nên bắt đầu với số lượng nhỏ, vì càng nhiều hạt thì càng tạo ra môi trường thuận lợi cho nấm mốc hoặc vi khuẩn phát triển.

 bi kip lam gia do trang map, an toan tai nha hinh anh 5

- Đổ nước đầy lọ thủy tinh. Dùng một miếng gạc hoặc vải xô đậy lên nắp lọ và cố định bằng dây chun. Vải lưới giúp thông khí để tránh nấm mốc, không dùng nắp kim loại kín.

 bi kip lam gia do trang map, an toan tai nha hinh anh 6

- Đặt lọ ngoài ánh nắng mặt trời trong 8-10 tiếng.

 bi kip lam gia do trang map, an toan tai nha hinh anh 7

- Đổ hết nước cũ ra ngoài. Đổ đầy nước và lắc đều, sau đó lại đổ hết nước ra ngoài.

 bi kip lam gia do trang map, an toan tai nha hinh anh 8

- Đặt lọ đỗ vào nơi ấm áp kín nắng. Rửa đỗ và lại đổ nước ra ngoài 2 lần mỗi ngày, điều này giữ cho đỗ được sạch sẽ và luôn đủ độ ẩm.

 bi kip lam gia do trang map, an toan tai nha hinh anh 9

- Đỗ sẽ bắt đầu nảy mầm sau 2-3 ngày, và có thể sử dụng sau 4-5 ngày, khi chúng dài 7-8cm.

Cách 2. Trồng giá dưới áp lực

 bi kip lam gia do trang map, an toan tai nha hinh anh 10

- Rửa sạch đỗ bằng nước lạnh để loại bỏ chất bẩn và vi khuẩn bám trên từng hạt.

 bi kip lam gia do trang map, an toan tai nha hinh anh 11

- Ngâm đỗ trong nước lạnh ít nhất 1 tiếng, lâu nhất là qua đêm.

 bi kip lam gia do trang map, an toan tai nha hinh anh 12

- Đổ nước đi và rửa sạch lại đỗ một lần nữa.

 bi kip lam gia do trang map, an toan tai nha hinh anh 13

- Đặt khăn giấy hoặc khăn xô sạch xuống đáy rổ, rải đỗ ướt lên trên.

 bi kip lam gia do trang map, an toan tai nha hinh anh 14

- Phủ một lớp khăn xô nữa đè lên trên đỗ.

 bi kip lam gia do trang map, an toan tai nha hinh anh 15

- Xả rổ đỗ dưới nước lạnh, để nước thoát hết ra ngoài.

 bi kip lam gia do trang map, an toan tai nha hinh anh 16

- Đặt rổ đỗ vào trong một chậu nhỏ, chậu không cần lớn hơn rổ quá nhiều.

 bi kip lam gia do trang map, an toan tai nha hinh anh 17

- Cho 1-2kg sỏi vào túi và đè lên rổ đỗ. Bạn có thể dùng đá trang trí, sỏi bể cá hay bất cứ loại nào khác có thể tạo áp lực lên đỗ.

 bi kip lam gia do trang map, an toan tai nha hinh anh 18

- Đặt chậu vào một góc thật tối, nếu không giá sẽ có vị đắng.

 bi kip lam gia do trang map, an toan tai nha hinh anh 19

- Vò ướt lại khăn xô sau mỗi 3 tiếng, đồng thời rửa sạch lại đỗ và đặt chúng trở lại rổ.

 bi kip lam gia do trang map, an toan tai nha hinh anh 20

- Giá đỗ có thể sử dụng sau 4-5 ngày, khi chúng dài cỡ 7-8cm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tô mì ở đây không chỉ gây ấn tượng bởi chỉ có duy nhất một sợi mì...
Với lớp vỏ mỏng mềm bên ngoài cùng lớp nhân thịt béo bùi bên trong...
Sự đa dạng của những thực đơn kiểu healthy, bento hay cầu kì nhiều...