Thứ Năm, ngày 18/10/2018 21:40 PM (GMT+7)

Dù thèm đến mấy, những người này cũng đừng bao giờ ăn sấu!

authorDiệu Thu Thứ Hai, ngày 12/06/2017 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sấu có nhiều lợi ích bất ngờ như chữa nhiệt miệng, trị mụn, giảm cân. Tuy nhiên, không phải ai cũng dùng được loại quả này.

   

 du them den may, nhung nguoi nay cung dung bao gio an sau! hinh anh 1

Những người bị dạ dày, tá tràng không nên ăn và uống nước sấu

Theo tiến sĩ, bác sỹ cao cấp y học cổ truyền Trần Lập Công, quả sấu tươi thường có vị chua, nhất là khi còn xanh nên những người mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng nên tránh dùng quả sấu tươi hoặc các đồ uống, món ăn có nhiều sấu.

Mọi người không nên ăn sấu khi đang đói vì sẽ làm cồn cào trong bụng và hại dạ dày.

Ngoài ra, trẻ dưới 12 tháng tuổi cũng nên hạn chế sử dụng quả sấu vì hệ tiêu hóa của trẻ rất nhạy cảm, dễ bị tác động bởi tính axit trong sấu.

Mùa hè chúng ta thường ngâm sấu làm nước giải khát. Tuy nhiên, sấu được ngâm với rất nhiều đường nên nếu uống nhiều và trong nhiều ngày cũng không tốt cho sức khỏe vì có thể gây tăng đường huyết dẫn tói nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, béo phì, tim mạch...

Theo bác sĩ Công, Đông y cho rằng, quả sấu lúc xanh có vị chua hơi chát, khi quả chín có vị chua, ngọt, tính mát, có công năng kiện vị sinh tân, tiêu thực chỉ khát, chỉ ho, tiêu đờm, sử dụng trị nhiều bệnh chứng như nhiệt miệng khô khát, ngứa cổ, đau họng, nôn do thai nghén, say rượu, nổi mẩn, sưng, lở ngứa…

BS Công hướng dẫn cách lựa chọn và bảo quản sấu:

Nên chọn loại quả bánh tẻ vừa già tới, màu xanh thẫm, cùi dày, vỏ hơi sần. Không nên chọn những quả bầm dập, quả sấu non (vỏ xanh mượt, hạt mềm) hay quả quá già (hạt to, thịt sấu mỏng, chỉ gần gọt quả vỏ cũng đã vào gần đến hạt).

Để dự trữ sấu ăn quanh năm, bạn cần bảo quản sấu trong ngăn đá tủ lạnh. Chọn những quả sấu bánh tẻ, rửa, gọt vỏ và rửa sạch, để ráo nước rồi chia sấu ra làm nhiều túi nhỏ vừa với một lần nấu, để vào ngăn đá tủ lạnh có thể sử dụng hàng năm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Miếng đậu phụ non mềm mịn thấm đượm trong nước sốt xì dầu thơm nồng...
Người Nhật thích ăn sushi, không chỉ cá sống mà ngay cả thứ này...
Với 3 cách chế biến món ăn từ bắp ngô, bạn sẽ có ngay những món ăn...