Ẩm thực Sóc Trăng: Độc đáo với tên gọi là lạ, nhưng ăn vào lại tươi, ngọt, bùi thơm

Huy Hoàng (tổng hợp) Thứ tư, ngày 12/07/2023 12:50 PM (GMT+7)
Sóc Trăng - vùng đất nổi tiếng với nhiều di tích chùa chiền, công trình với nhiều màu sắc văn hóa. Ngoài mang trong mình nét đẹp huyền bí, vùng đất nổi danh với điệu múa lâm thôn ấy còn được nhiều du khách biết đến với nhiều đặc sản món ăn ngon nổi tiếng và đa dạng.
Bình luận 0

Sóc Trăng, vùng đất kết hợp hài hòa của nhiều nền ẩm thực dân tộc khác nhau (Hoa - Kinh - Khmer), một trong những món ăn độc đáo, ấn tượng đó là món bún gỏi dà.

Ngay từ cái tên gọi bún gỏi dà đã khiến nhiều du khách bị ấn tượng và thắc mắc món này được làm từ những nguyên liệu gì và ăn như thế nào.

Ẩm thực Sóc Trăng: Độc đáo với tên gọi là lạ, nhưng ăn vào lại tươi, ngọt, bùi thơm - Ảnh 1.

Ẩm thực Sóc Trăng. Bún gỏi dà. Ảnh: amthucmientay

Ẩm thực Sóc Trăng: Độc đáo với tên gọi là lạ, nhưng ăn vào lại tươi, ngọt, bùi thơm

Theo người dân địa phương, món bún này bắt nguồn từ món gỏi cuốn với các nguyên liệu như bún, tôm, tép, thịt ba chỉ luộc thái sợi, rau sống, rau thơm và cuốn lại thành gỏi cuốn.

Tuy nhiên sau một thời gian, người dân nơi đây đã chuyển từ cuốn thành cho tất cả vào tô rồi chan nước dùng nóng hổi, đậm đà nấu từ xương heo, tôm khô, mắm, tương hột lên như một món nước với hình thức tương tự hủ tiếu, bún mắm hay bún nước lèo.

Vì vậy mà món bún gỏi dà ngày nay nước dùng là một phần quan trọng được kết hợp với tương hột xay nhuyễn và hầm với xương ống, tôm khô tạo nên hương vị đậm đà mà quyến rũ. Những thành phần như bún, rau xà lách, rau thơm - thường là ngò gai, húng quế, lá bạc hà, giá, hẹ, lạc rang giã dập, dừa khô nạo, nước me, mắm nêm, thịt heo ba rọi và tép bạc làm nên tô bún gỏi dà chuẩn vị.

Ẩm thực Sóc Trăng: Độc đáo với tên gọi là lạ, nhưng ăn vào lại tươi, ngọt, bùi thơm - Ảnh 2.

Bún gỏi dà Sóc Trăng. Ảnh: Mia.vn

Nhiều du khách khi đến Sóc Trăng thưởng thức món bún gỏi dà này thì nhận xét, mỗi quán bún gỏi dà mà họ ghé qua sẽ có cách hầm nước dùng khác nhau. Có nơi chuộng nước dùng trong, không có mùi thịt, xương, chỉ hầm tôm khô với tương hột xay, chút mắm và nước dừa, nước luộc tôm bạc cho ngọt thanh. Có nơi lại theo trường phái hầm xương ống và thịt heo để cho ra vị ngọt tự nhiên, và cách này sẽ cho ra loại nước dùng đục nhưng thơm bừng vị. Cả hai cách nấu người ta đều cho thêm vào chút me cho có vị chua nhẹ làm nên nồi nước dùng đạt tới mức độ hài hòa, đủ sức làm thỏa mãn vị giác của bất kỳ du khách khó tính nào.

Ẩm thực Sóc Trăng: Độc đáo với tên gọi là lạ, nhưng ăn vào lại tươi, ngọt, bùi thơm - Ảnh 3.

Ẩm thực Sóc Trăng. Ảnh: meamthuc

Tô bún gỏi dà Sóc Trăng thành phẩm dọn lên phải vừa đã mắt đã miệng và thơm nức mũi. Món ăn thật sự bắt mắt bởi có màu sắc hài hòa, là bức tranh hài hòa của màu trắng từ thịt, màu đỏ của tép, màu xanh của rau - ngò, màu nâu đậm của tương và điểm lên màu đỏ nổi bật của ớt. Cùng với hương thơm vô cùng bắt vị, tất cả đã làm cho món bún gỏi dà không thể lẫn với bất kỳ món ăn nào khác.

Du khách khi đến Sóc Trăng nên một lần thử món đặc sản bún gỏi dà này nhé, chắc chắn món ăn này sẽ để lại ấn tượng bởi vị tươi ngọt, bùi, thơm với du khách.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem