Thứ Tư, ngày 19/02/2020 10:28 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 19/01/2020 06:33 AM (GMT+7)

Bắt băng nhóm giả công an, viện kiểm sát lừa đảo hơn 500 tỷ đồng

Công an tỉnh Quảng Nam cho hay, đơn vị vừa phối hợp với Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) triệt xóa đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

   

Theo điều tra ban đầu, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có 5 người bị lừa đảo bằng hình thức gọi điện mạo danh cơ quan công an, viện kiểm sát đe dọa lấy gần 7 tỷ đồng.

Vào cuộc điều tra, Công an tỉnh Quảng Nam phối hợp Cục An ninh mạng tạm giữ 10 nghi phạm liên quan, gồm 2 người Malaysia và 8 người Việt Nam.

 bat bang nhom gia cong an, vien kiem sat lua dao hon 500 ty dong hinh anh 1

10 nghi phạm trong đường dây lừa đảo bị tạm giữ.

Trong số này, Long Boon Leng (29 tuổi, quốc tịch Malaysia) được xác định là chủ mưu. Từ tháng 9/2019, Leng và đồng bọn sử dụng các số điện thoại để giả lập "đường dây nóng" của Bộ Công an. Sau đó Leng phân vai cho người trong đường dây giả danh công an, kiểm sát viên gọi điện thoại cho nạn nhân, đe dọa họ "có liên quan đến các vụ án đặc biệt nghiêm trọng" như: rửa tiền, buôn ma túy…

 bat bang nhom gia cong an, vien kiem sat lua dao hon 500 ty dong hinh anh 2

Tang vật của vụ án.

Khi nạn nhân nhẹ dạ tin tưởng, chúng yêu cầu họ cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng để chiếm đoạt tiền của bị hại bằng cách chuyển khoản. Ngoài ra, nhóm này đã nắm giữ trên 100.000 thông tin tài khoản ngân hàng cá nhân của người Việt Nam.

Cơ quan điều tra tạm giữ 57 điện thoại, 5 máy tính xách tay, 1 thiết bị Air Tel, 5 thiết bị lưu trữ, 289 sim điện thoại, 50 thẻ ATM và nhiều tài liệu liên quan, đồng thời ngăn chặn phong tỏa 55 tài khoản ngân hàng với tổng số tiền 3,7 tỷ đồng. Căn cứ số lượng thẻ ngân hàng bị thu giữ, ước tính số tiền nhóm này đã chiếm đoạt của các bị hại trên khắp cả nước hơn 500 tỷ đồng. 

Vụ án đang tiếp tục được điều tra mở rộng.

Theo Sơn Tùng (Infonet)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong khi vụ án Lê Quốc Tuấn đang được Công an TP.HCM khẩn trương...
Ngày 18/2, Công an quận Cầu Giấy (TP.Hà Nội) tiếp tục điều tra, làm...
Trương Văn Tâm chưa hề có tiền án, tiền sự, chưa có hành vi gây rối...