Bài cúng tết đoan ngọ

  • Tết Đoan Ngọ (còn gọi Tết Diệt sâu bọ) trong truyền thống của người Việt diễn ra vào ngày mồng 5/5 Âm lịch hàng năm. Các gia đình sẽ soạn sửa hương đăng, lễ vật dâng cúng lên tổ tiên và bài văn khấn (bài cúng) Tết Đoan Ngọ thể hiện tâm nguyện của gia chủ.
  • Thay vì tìm mua những loại quả thông thường như vải, mận hay xoài trong nước để cúng Tết Đoan Ngọ, nhiều người dân Thủ đô lại tìm mua những loại hoa quả nhập khẩu như kiwi vàng, xoài đỏ, xoài Myanmar, nho ngón tay, nho xanh Úc khác,... với tiêu chí: lạ- sạch- sang và "đằng nào cũng là giết sâu bọ, không giết sâu bọ nội, ta giết sâu bọ ngoại".
  • Tết Đoan Ngọ là ngày Tết lớn thứ 2 trong năm sau Tết Nguyên đán vì thế cách chuẩn bị đồ lễ và bài cúng rất quan trọng.
  • Tùy theo phong tục tập quán của từng vùng miền mà đồ cúng lễ có những món khác nhau, nhưng cơ bản mâm cỗ cúng Tết Đoan ngọ chuẩn nhất gồm có: Hương, hoa, vàng mã, nước; rượu nếp (cơm rượu); Các loại trái cây như: Mận, vải, hồng xiêm, chuối, dưa hấu..., bánh ú tro, thịt vịt, xôi chè.