Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 03:48 AM (GMT+7)

Ăn Tết hay Chơi Tết: Tết không về nhà là tàn nhẫn với cha mẹ!

authorNguyễn Ngọc Sơn Chủ Nhật, ngày 11/02/2018 09:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tết Mậu Tuất sắp gõ cửa, nếu bạn dừng lại và cảm nhận sự hối hả những ngày cận Tết thì bạn sẽ hiểu sự đoàn viên ý nghĩa đến nhường nào.

   

 “Tôi đã từng viết 4 câu mở đầu trong bài thơ: “Tuổi trẻ đi thế đủ rồi” của mình:

Em ơi em tuổi trẻ đi thế đã đủ rồi

Ngày dài tháng rộng tiếc gì những vòng xe

Á Úc Phi, xưa nay cao nhân nào chạy hết?

Nhà lâu chưa về, có gì vĩ đại đâu!

Và tôi không thay đổi chính kiến của mình. Tết với tôi là một cột mốc, đánh dấu những khởi đầu mới, và quan trọng hơn cả, đó là lúc bản thân cho phép mình được nghỉ ngơi vài ngày, quây quần bên khói bếp gia đình, bên bữa cơm mẹ nấu. Một nhánh đào hồng phai cũng đủ làm nên Tết Việt, một chiếc bánh chưng xanh cũng đủ làm nên màu xuân mới.

 an tet hay choi tet: tet khong ve nha la tan nhan voi cha me! hinh anh 2

Không khí đón Tết Mậu Tuất 2018 đã nhộn nhịp trên khắp các phố phường tại Hà Nội. Ảnh Báo Tin tức.

Từ bao đời nay, Tết vẫn luôn là niềm vui, sự háo hức được trở về và gặp lại, bởi thế, bạn có thấy đáng buồn không khi người trẻ đang coi Tết là những thú vui, chuyến đi, cuộc hẹn xa nhà?

Nếu bạn dừng lại và cảm nhận sự hối hả những ngày cận Tết thì bạn sẽ hiểu sự đoàn viên ý nghĩa đến nhường nào. Dẫu ở tầng lớp xã hội nào, thu nhập bao nhiêu, đến từ vùng miền xa xôi hay gần, ai cũng náo nức, cũng cất hết vốn liếng bao ngày dành dụm, mua món quà xuân, lên chuyến xe đông đúc trở về mái ấm nhỏ.

Những con người xa xứ không đủ điều kiện để về nhà đã đành, những người không có chốn hồi hương thôi phải chịu. Thế mà, có những cô gái, chàng trai 9X, đặt vé du lịch 4 ngày 3 đêm từ mồng 1 Tết. Để rồi, khi kết thúc chuyến đi cũng là lúc Tết đã hết, lại vùi vào những cuộc vui đầu năm cùng bè bạn, rồi lại lao vào vòng đua của cơm – áo – gạo – tiền.

 an tet hay choi tet: tet khong ve nha la tan nhan voi cha me! hinh anh 3

Nguyễn Ngọc Sơn cho rằng, đừng đổ lỗi cho Tết nay nhàm chán, hãy tự hỏi mình đã cùng gia đình đón một cái Tết trọn vẹn chưa.

Tết, vô hình trung trở thành cái cớ để họ tiêu tiền, để xa nhà, chứ không phải để trở về. Tôi nghĩ, những bậc làm cha làm mẹ cũng chẳng mấy hân hoan gì khi trong nhà mấy ngày Tết thiếu vắng tiếng cười nói rôm rả của các con.

Ừ thì còn nhiều dịp mà, ừ thì còn nhiều cái Tết khác để ở bên gia đình, năm nay phải “đổi gió”, nhưng cuộc sống ai sẽ biết trước điều gì đang đến ở ngày mai. Nếu có thể, phải chi ta cứ ở bên những người ta thương quý ấy. Mùa hè, mùa đông, những kỳ nghỉ lễ, cảnh vẫn còn đó, xách balo đi sẽ là muộn sao.

Dẫu biết mỗi nhà mỗi khác, không thể áp đặt suy nghĩ và những phong cách sống của nhà này sang nhà khác, của người này qua người khác. Nhưng trong một sự chuẩn mực nào đó, tôi nghĩ, lựa chọn du lịch vào ngày Tết mà không ở bên gia đình chính là biểu hiện rõ nét của sự ích kỷ, thậm chí là tàn nhẫn với mẹ cha.

Công dân hiện đại đang ngại Tết, họ chê Tết nhạt, trách Tết bây giờ chẳng còn hoan hỉ và hạnh phúc như ngày xưa.

Tôi thì nghĩ, vui hay không nó do mình, xắn tay vào nhào đỗ xanh với mẹ, đặt điện thoại xuống cùng mẹ chuẩn bị bữa cơm cúng chiều 30, thế là Tết thôi.

Đừng đổ lỗi cho Tết nay nhàm chán, hãy tự hỏi mình đã cùng gia đình đón một cái Tết trọn vẹn hay chưa?

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

Những tranh luận về Tết truyền thống, Tết hiện đại vẫn chưa có hồi kết. Tết nay có khác Tết xưa nhưng hồn cốt truyền thống vẫn còn vẹn nguyên. 

Có người dành trọn vẹn những ngày Tết để ở bên gia đình, cạnh nồi bánh chưng xanh, ngày làm ba mâm cỗ cúng gia tiên. 

Cũng có người, sau bữa cơm Tất niên, thắp hương ngày mùng 1 là dành trọn kỳ nghỉ Tết để đi du lịch, tận hưởng thú chơi Tết. 

"Ăn Tết hay Chơi Tết" là tên diễn đàn mục Bạn đọc Báo Điện tử Dân Việt mong muốn nhận được ý kiến đa chiều của độc giả về cách thưởng thức không khí Tết hiện nay. 

Rất mong nhận được những ý kiến tham gia diễn đàn của độc giả khắp mọi miền cả nước. Bài viết xin gửi về địa chỉ email tiengdanntnn@gmail.com.

Trân trọng cảm ơn! 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều hộ dân người dân tộc Khmer (phần lớn không biết chữ) ở huyện...
Trên mạng xã hội, hàng loạt các sản phẩm “Mầm đậu nành nguyên xơ”,...
Rằm tháng Chạp là ngày Rằm cuối cùng của năm, theo tập tục nhiều...