Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 23:52 PM (GMT+7)

Bà nội nguyện làm "trâu ngựa" cứu cháu 5 tuổi bị bỏng toàn thân

authorNgọc Thọ - Mỹ Hà Thứ Hai, ngày 06/11/2017 09:01 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong lúc chơi đùa, nhóm trẻ bất cẩn khiến chai xăng phát nổ, bé Lô Văn An (5 tuổi, bản Lã, xã Minh Lượng, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An) bị bỏng nặng.

   

Bỏng gần như toàn thân

Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mẹ phải đi làm ăn xa, bé Lô Văn An (Sinh năm 2012, trú bản Lã, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An, bé là người dân tộc Thái) ở với ông bà nội từ nhỏ. Trong lúc bà nội đang nấu cơm, bé An chạy sang nhà bạn chơi. Bạn của An lấy mồi lửa châm vào bình xăng gây nổ lớn, toàn bộ lửa bao trùm lên người An.

 ba noi nguyen lam "trau ngua" cuu chau 5 tuoi bi bong toan than hinh anh 1

Bé An được bà nội bế.

Bé An bị bỏng từ bụng xuống chân, hai tay cũng bị bỏng nặng. Toàn bộ tóc bị lửa thiêu rụi. Bé được đưa xuống Bệnh viện Đa khoa huyện Tương Dương (tỉnh Nghệ An) cấp cứu, sau đó được chuyển lên tuyến trên điều trị nhưng lâm vào hôn mê và phải chuyển ra Viện Bỏng Quốc gia.

Phóng viên Dân Việt có mặt ở nhà của bé An, sau 5 tháng điều trị, An được tạm thời cho về nhà và bệnh viện hẹn 6 tháng sau ra tái khám và mổ.

Chia sẻ với phóng viên, bố mẹ của An cho hay: "Nhiều đêm, An đau nhức không ngủ được, chúng tôi thay nhau bế cháu dỗ dành. Hai chân cháu bị co rút, không đi lại được do biến chứng vì bỏng. Nếu tình hình này, không đủ tiền chữa trị, bác sĩ nói, cháu sẽ bị liệt hoàn toàn".

 ba noi nguyen lam "trau ngua" cuu chau 5 tuoi bi bong toan than hinh anh 3

Bé bị bỏng rất nặng.

Bà Vi Thị Liên (bà nội cháu An) kể lại: “Vào khoảng 18 giờ ngày 25.7, sau khi đi làm rẫy về, tôi đang sửa soạn nấu cơm tối, cháu An xin phép sang nhà bạn chơi. Chơi độ vài phút thì bạn của cháu An lấy lửa châm vào bình xăng khiến bình xăng phát nổ. Cháu An bị bỏng nặng nhất. Lúc đó tôi nghe tiếng nổ, chạy sang thấy lửa bao trùm cả người cháu tôi, tôi chỉ biết la hét và kêu khóc nhờ hàng xóm cứu lấy cháu tôi".

“Giờ đây, mỗi lần nhìn thấy cháu như thế này tôi như đứt từng khúc ruột. Bé An hiền lành lắm, cháu rất nghe lời ông bà. Vì xa cha mẹ từ bé nên mọi thứ cháu học tự lập từ sớm. Ước mơ của tôi là những mong có ai đó giúp cho cứu được bàn chân của cháu để cháu đi lại được bình thường. Dẫu làm thân "trâu ngựa", tôi cũng cam lòng" - bà nội của An nức nở.

Vay nóng để chữa trị cho con 

Anh Lô Văn Giang, hàng xóm và cũng là bác ruột của cháu An nhớ lại: “Khi nghe tiếng kêu cứu của mẹ tôi và mấy đứa trẻ, tôi vội chạy sang. Thấy cháu như ngọn đuốc sống, tôi chạy vào dập lửa trên người cháu. Sau khi dập được lửa, tôi và bà con xóm làng đã nhanh chóng cháu đến tới cơ sở y tế. Tới ngày 26.7, cháu hôn mê, bất tỉnh và buộc phải chuyển lên tuyến trên”.

Bế bé An trên tay, chị Hà Thị Chín (sinh năm 1993, mẹ của An) nước mắt lưng tròng: “Vợ chồng tôi cưới nhau mới được mấy năm, mới có mỗi bé An là con đầu. An hiền lành, chăm ngoan, rất nghe lời người lớn. Do điều kiện gia đình quá khó khăn, ở nhà làm nương rẫy không đủ sống qua ngày, vợ chồng tôi gửi cháu cho ông bà nội để đi làm công nhân trong Nam. Đồng lương công nhân không đủ sống, chúng tôi lại sang Trung Quốc làm thuê. Làm thuê được 3 tháng thì nghe tin con gặp nạn, đau lòng lắm cô ạ".

 ba noi nguyen lam "trau ngua" cuu chau 5 tuoi bi bong toan than hinh anh 5

Căn nhà gần như "không có giá trị" của gia đình bé An.

Phía cuối góc nhà, anh Lô Văn Sơn (sinh năm 1983) bố của An cũng không cầm được nước mắt, anh Sơn nói: “Từ ngày An bị bỏng, tôi phải xin nghỉ làm để cùng vợ chăm sóc cháu An. Cuộc sống vốn đã khó khăn giờ lại càng khó khăn hơn nữa. Tôi và vợ là trụ cột chính của gia đình nhưng đều phải nghỉ để thay nhau trực ở viện với con, tiền nong đi lại đều vay mượn bà con chòm xóm, nơi nào vay được tôi đều đã đến vay cả rồi. Bệnh viện hẹn 6 tháng sau đưa cháu ra để mổ nhưng tôi không biết vay mượn tiền ở đâu được nữa. Cả đợt chữa trị rồi, tổng chi phí hơn 300 triệu đồng, bảo hiểm chi trả cho 280 triệu, còn lại gia đình phải đi vay nóng để lo cho con”.

 ba noi nguyen lam "trau ngua" cuu chau 5 tuoi bi bong toan than hinh anh 6

Vật dụng bên trong căn nhà bé An đang ở.

Thấy An tỉnh, tôi tranh thủ hỏi “An có nhớ lớp và các bạn ở trường không?” thì An nhỏ nhẹ trả lời: “Cháu rất nhớ lớp nhưng chân cháu không thể đi lại được nữa rồi, cô ạ…”.

Ông Vi Văn Phúc - Chủ tịch UBND xã Lượng Minh cho biết: “Gia đình cháu Lô Hà An là người dân tộc Thái, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thuộc hộ nghèo nhất cả xã. Khi nhận được thông tin cháu An bị bỏng nặng, chúng tôi đã xuống thăm hỏi, động viên gia đình. Chúng tôi cũng đã vận động, kêu gọi sự giúp đỡ của mọi người trong xã nhưng nhiều hộ còn khó khăn nên không được là bao. Cháu An còn quá nhỏ, tương lai phía trước còn dài. Nếu không được chạy chữa kịp thời để cứu lấy đôi chân thì đó là điều kỳ diệu. Qua báo Dân Việt, tôi hi vọng trường hợp của cháu An sẽ nhận được sự quan tâm cũng như giúp đỡ của các Mạnh Thường Quân”.

Mọi sự giúp đỡ cho bé Lô Văn An gửi về địa chỉ: Anh Lô Văn Sơn (bố bé An) bản Lã, xã Minh Lượng, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An) 

Hoặc:

Báo Nông Thôn Ngày Nay, Tòa nhà Báo Nông Thôn Ngày Nay – lô E2, đường Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội - Số tài khoản: 1506311002117 – Ngân hàng NNPTNT, chi nhánh Tây Hồ, Hà Nội. Chủ tài khoản: Báo Nông Thôn Ngày Nay.

-Văn phòng đại diện khu vực Bắc Miền Trung của Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt - Địa chỉ: Số 16 ngõ 43A, Phan Chu Trinh, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An (nhà báo Trần Ngọc Thọ, số điện thoại: 0906103135).

Nội dung xin ghi rõ: "Giúp đỡ bé Lô Văn An".

Xin chân thành cảm ơn!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều hộ dân người dân tộc Khmer (phần lớn không biết chữ) ở huyện...
Luật sư đã nêu quan điểm pháp lý về vụ việc một cô gái bị nhóm...
CSGT quăng lưới để bắt người vi phạm luật Giao thông chạy trốn là...