Thứ Ba, ngày 20/08/2019 08:16 AM (GMT+7)

Bắc Kạn: Sống trong sợ hãi dưới hồ thải khu liên hợp tuyển quặng

authorHoàng Trình Thứ Năm, ngày 11/04/2019 08:17 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hàng trăm hộ dân sống dưới chân khu liên hợp các nhà máy tuyển quặng – Công ty khoáng sản Bắc Kạn đang phải sống trong sợ hãi khi các hồ chứa chất thải đã đầy từ vài năm nay, chất thải chỉ chờ tràn ra ruộng, vườn, nhà dân.

   

Clip - Cận cảnh khu liên hợp các nhà máy tuyển quặng, công ty khoáng sản Bắc Kạn.

Chị Quách Thị Hoàn, người dân thôn Bản Lắc, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn, Bắc Kạn cho biết, đã từ nhiều năm nay, nước thải từ các hồ thải của nhà máy tuyển quặng – Công ty khoáng sản Bắc Kạn thường xuyên chảy tràn xuống ruộng, vườn, nhà dân bên dưới.

 bac kan: song trong so hai duoi ho thai khu lien hop tuyen quang hinh anh 1

Nước thải từ các nhà máy tuyển quặng của công ty Khoáng sản Bắc Kạn chảy tràn xuống phía dưới.

“Nước thải đen sì cứ chảy thẳng xuống ao hồ, cá cũng chẳng sống được. Không chỉ khu hồ thải nhà máy tuyển quặng mà khu vực bãi thải mỏ Nà Bốp – Pù Xáp cũng gây ô nhiễm nặng. Cứ mỗi khi trời mưa, nước thải lại ào ào chảy xuống nhuộm đen hết ruộng vườn. Nước thải màu đen mang theo mùi hôi thối sặc sụa bốc lên rất khó chịu. Nhiều lần họp, nhưng không có đại diện công ty Khoáng sản Bắc Kạn để dân có ý kiến. Bà con trong xã rất bức xúc” - chị Hoàn nói.

 bac kan: song trong so hai duoi ho thai khu lien hop tuyen quang hinh anh 2

Theo báo cáo đánh giá tác động môi trường, khu liên hợp các nhà máy tuyển quặng của công ty Khoáng sản Bắc Kạn có 7 hồ chứa chất thải.

Còn ông Hoàng Văn Li, người dân thôn Bản Lắc, xã Bằng Lãng cho hay không thể chịu nổi mùi hôi thối của nước thải ở các nhà máy này.

“Trước đây khu vực các hồ chứa chất thải ở khu liên hợp tuyển quặng này có 7, 8 đập chắn. Đến năm 2017 nước lũ lớn, chẳng hiểu vì sao lãnh đạo công ty chỉ đạo cho xả cái đập lớn nhất ở trên cao phá hết các đập bên dưới. Tất cả các đập dưới bây giờ là trống không, cứ mưa là nước thải lại dồn về phía bên dưới nhà dân.

Nước sinh hoạt bây giờ cũng bị ô nhiễm hết, người dân phải lấy nước ở trên khe suối về. Trước đây người dân trong xã có nghề nuôi trâu nhưng giờ nước ô nhiễm trâu thường đẻ non không nuôi được nên giờ bà con chẳng biết làm gì để sống”, ông Li phản ánh.

 bac kan: song trong so hai duoi ho thai khu lien hop tuyen quang hinh anh 3

Hồ chứa chất thải số 1 đã đầy từ năm 2014.

Theo báo cáo của Công ty cổ phần khoáng sản Bắc Kạn năm 2014, khu liên hợp chế biến khoáng sản nằm trên địa bàn xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn gồm các nhà máy: nhà máy tuyển khoáng Bằng Lũng, nhà máy bột kẽm oxit, nhà máy luyện chì, nhà máy xử lý chất thải rắn trong khai thác, chế biến khoáng sản.

Do các nhà máy nằm ở trên cao nên giải pháp thải của các nhà máy này là tự chảy. Bãi thải là thung lũng rộng 30.000m3, có 7 đập chắn để tạo thành 7 hồ chứa chất thải. Nước sau khi lắng ở các hồ sẽ chảy theo khe suối xuống hạ lưu. Đến năm 2014, hồ chứa thải số 1 đã đầy và đã bị đóng cửa đển tận thu quặng đuôi. Tổng lượng thải của nhà máy luyện chì và nhà máy tuyển khoáng là 24.000m3/năm.

 bac kan: song trong so hai duoi ho thai khu lien hop tuyen quang hinh anh 4

Nước thải có mầu đục chảy thẳng xuống phía dưới.

Có mặt tại khu vực hồ chứa chất thải quặng của khu liên hợp các nhà máy tuyển quặng Công ty khoáng sản Bắc Kạn (huyện chợ Đồn) những ngày cuối tháng 3.2019, chúng tôi thấy phía gần khu vực nhà máy có 2 hồ chứa chất thải màu đen đã đầy.

Một máy xúc đang đào xung quanh hồ phía trên để nước thải chảy xuống hồ thứ 2 ở phía bên dưới. Chất thải màu đen có dấu hiệu đang tràn từ hồ thứ 2 xuống phía hồ thứ 3. Hồ thứ 3 được ngăn bằng một con đập đất nhỏ, thấp. Phía dưới con đập thứ 3 là cỏ dại, do các con đập đất được đắp rất thấp nên nếu khi trời có mưa lớn, nước mưa sẽ mang theo chất thải tuyển quặng tràn xuống phía dưới là điều khó có thể tránh khỏi.

Khi PV phản ánh nội dung này tới Công ty cổ phần Khoáng sản Bắc Kạn, thì lãnh đạo công ty này lại cho rằng đã có các biện pháp xử lý khi có trời mưa lớn, nước thải chảy xuống sông, suối đã rất trong và an toàn nằm trong ngưỡng cho phép?!

Báo Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Để được thuê 2,29 ha đất trong 49 năm làm dự án trang trại, người...
Nhiều hộ dân đang sinh sống tại các tòa S1, S4 của khu đô thị TNR...