Chủ Nhật, ngày 18/08/2019 11:50 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 19/07/2019 11:27 AM (GMT+7)

Bị Sở TNMT Hà Nội thu sổ hồng, cư dân chung cư Mường Thanh có thể kiện

Luật sư cho rằng chủ căn hộ dự án Mường Thanh bị thu sổ hồng có thể kiện để đòi chủ đầu tư bồi thường. Còn cơ quan chức năng thu lại sổ hồng tức là thừa nhận có sai phạm.

   

Sở TN&MT Hà Nội vừa yêu cầu thu hồi, hủy hàng loạt giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà tại khu nhà ở Xa La Hà Đông và CT5 ở huyện Thanh Trì do Tập đoàn Mường Thanh của đại gia Lê Thanh Thản làm chủ đầu tư.

 bi so tnmt ha noi thu so hong, cu dan chung cu muong thanh co the kien hinh anh 1

Khu nhà ở Xa La (Hà Nội) vi phạm do xây thêm tầng, mật độ xây dựng dày. Ảnh: Việt Linh.

Quyết định thu hồi, hủy giấy chứng nhận được cơ quan quản lý thực hiện do có những sai sót trong việc thẩm định hồ sơ, cấp giấy chứng nhận tại các dự án.

Thu sổ hồng là thừa nhận sai phạm

Theo luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng luật Chính Pháp), cơ quan chức năng thu hồi sổ hồng đã cấp cho các chủ căn hộ đồng nghĩa việc cơ quan cấp sổ này đã thừa nhận sai phạm của mình.

Quá trình xác minh, nếu sai phạm xuất phát từ việc làm giả giấy tờ, tài liệu (chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà) thì đơn vị cấp sổ hồng không phải chịu trách nhiệm.

Tuy nhiên, trường hợp cơ quan cấp sổ không làm tròn nhiệm vụ, hoặc cố tình làm sai quy định để cấp giấy tờ cho người mua nhà thì cán bộ sai phạm sẽ bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu hình sự về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Đối với cư dân dự án Mường Thanh, nếu căn hộ có hợp đồng mua bán, có hóa đơn chứng từ thanh toán tiền, có biên bản bàn giao nhà, họ có quyền yêu cầu cấp giấy chứng nhận sở hữu.

Tuy nhiên, ông Lê Thanh Thản bị khởi tố do sai phạm tại các dự án của Mường Thanh nên người đã được cấp sổ trở thành bị hại trong vụ án hình sự.

"Các bị hại hoàn toàn có quyền yêu cầu người gây thiệt hại là các bị can trong vụ án phải bồi thường", ông Cường phân tích.

Theo luật sư, vụ án xảy ra tại khu nhà ở của Mường Thanh có số lượng bị hại rất lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân. Do đó, việc giải quyết hậu quả cần tuân thủ chính sách của Nhà nước về quyền tự do cư trú và Luật nhà ở để đảm bảo sự ổn định.

Chủ đầu tư phải bồi thường

Luật sư Trần Tuấn Anh (Giám đốc Công ty luật Minh Bạch) nhìn nhận Sở TN&MT Hà Nội thu hồi và hủy sổ hồng chỉ khi cơ quan này đã có đủ căn cứ pháp lý.

 bi so tnmt ha noi thu so hong, cu dan chung cu muong thanh co the kien hinh anh 3

Ông Lê Thanh Thản, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Mường Thanh. Ảnh: Dân Việt.

Đến nay, cơ quan điều tra đã khởi tố bị can Lê Thanh Thản do vướng sai phạm tại dự án của Mường Thanh. Người mua nhà cũng bị thu hồi giấy tờ chứng nhận sở hữu các căn hộ. 

"Điều đó có nghĩa các căn hộ này thuộc diện vi phạm nên không còn là nhà ở dành cho người mua", luật sư Tuấn Anh chỉ rõ.

Theo luật sư, quá trình giải quyết hậu quả sẽ diễn ra việc tranh chấp giữa người mua căn hộ và chủ đầu tư là Tập đoàn Mường Thanh.

Việc Sở TN&MT thu hồi sổ hồng đã cấp tức là cơ quan này khẳng định giao dịch mua bán căn hộ giữa người dân và chủ đầu tư không có giá trị pháp lý.

Căn cứ Bộ luật Dân sự, khi giao dịch bị vô hiệu hóa thì bên gây ra thiệt hại sẽ phải bồi thường cho phía bị hại. Cụ thể, trong vụ án này, Tập đoàn Mường Thanh phải khắc phục hậu quả cho người mua nhà.

Luật sư Tuấn Anh phân tích chủ đầu tư và cư dân có thể thỏa thuận với nhau về giá trị bồi thường. Tập đoàn sở hữu dự án có thể trả lại tiền hoặc cấp một căn hộ tương đương cho người dân.

Còn nếu 2 bên không đạt được thỏa thuận, bị hại có thể khởi kiện vụ án tranh chấp dân sự ra tòa án để yêu cầu chủ đầu tư bồi thường.

"Ngoài khoản đền bù đó, chủ đầu tư còn phải khắc phục những hậu quả do việc bán căn hộ sai phạm gây ra cho người mua", luật sư nhấn mạnh.

Đối với trách nhiệm của cơ quan cấp sổ hồng, luật sư Trần Tuấn Anh cho rằng trong tranh chấp dân sự giữa Tập đoàn Mường Thanh và người mua nhà, đơn vị cấp sổ chịu trách nhiệm liên đới. Còn sai phạm trực tiếp thuộc về chủ đầu tư.

Tin từ Bộ Tài nguyên - Môi trường (Bộ TN-MT) cho biết, Bộ này đã tiếp nhận thông tin TP.Hà Nội thu hồi sổ đỏ đã cấp cho các hộ dân mua nhà ở phần nâng tầng, chuyển đổi công năng không đúng quy hoạch tại 14 tòa chung cư do Tập đoàn Mường Thanh xây dựng. Ngay sau đó, Bộ đã làm việc với cơ quan chức năng liên quan của TP.Hà Nội để nắm bắt thêm thông tin.

“Để đảm bảo quyền lợi của người dân mua nhà ở theo quy định pháp luật, Bộ TN-MT đề nghị Chủ tịch UBND TP.Hà Nội chỉ đạo các cơ quan có liên quan dừng việc thu hồi sổ đỏ đã cấp. Đồng thời, chỉ đạo thực hiện việc thanh tra, xử lý trách nhiệm của chủ đầu tư và các cơ quan quản lý có liên quan ở địa phương đã để xảy ra sai phạm trong quản lý đầu tư, xây dựng, quản lý quy hoạch, kiến trúc ở địa phương. Trên cơ sở đó, xem xét, giải quyết việc cấp sổ đỏ cho người đã mua nhà ở theo đúng quy định pháp luật”, Bộ TN-MT nêu rõ.

Ngày 10/7, Công an Hà Nội khởi tố bị can Lê Thanh Thản (69 tuổi) để điều tra về tội danh Lừa dối khách hàng.

Cơ quan điều tra thực hiện các biện pháp tố tụng đối với ông Thản để làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật tại dự án đầu tư xây dựng tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes (dự án CT6 Bemes), ở phường Kiến Hưng, quận Hà Đông.

Ông Lê Thanh Thản hiện là chủ sở hữu Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 Điện Biên và Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Mường Thanh.

Doanh nghiệp này là chủ đầu tư hệ thống chung cư ở Hà Nội như Đại Thanh, Linh Đàm, Kim Văn Kim Lũ, Thanh Hà - Cienco 5 và hàng loạt công trình xây dựng khác.

Theo Hoàng Lam (Zing.vn)
Xem bình luận
Cơ quan cấp sổ hồng biết sai mà vẫn cấp là đồng phạm; nếu ko biết mà cấp bừa, thiếu kiểm tra là...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Phạm Văn Khương (SN 1963) – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT TP. Hà Nội...
Nhiều bờ xôi ruộng mật, đất thổ cư của hàng chục hộ dân ở thị trấn...
Ngày 9 -10/9/2019 (tức ngày 11 - 12/8 âm lịch), Báo điện tử Dân...