Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 17:29 PM (GMT+7)

Các quán Karaoke ở Cầu Giấy bị dừng hoạt động có đúng luật?

authorLê Chiên (thực hiện) Thứ Năm, ngày 03/11/2016 15:07 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Xung quanh ý kiến đa chiều về Quyết định tạm dừng hoạt động đối với tất cả quán karaoke trên địa bàn để tiến hành kiểm tra của UBND quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội, phóng viên Dân Việt đã trao đổi với ông Vũ Đình Khang – Chuyên viên chính, vụ Chính quyền địa phương (Bộ Nội vụ) xung quanh vấn đề này.

   

 cac quan karaoke o cau giay bi dung hoat dong co dung luat? hinh anh 1

Công an phong tỏa hiện trường vụ cháy quán karaoke trên đường Trần Thái tông, khiến 13 người thiệt mạng (ảnh Hoàng Anh Tuấn).

- Thưa ông, theo quy định của pháp luật thì trường hợp nào quán Karaoke bị đình chỉ hoạt động?

Việc quyết định đình chỉ, tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh, tạm dừng hoạt động đối với quán Karaoke …là một chế tài xử lý vi phạm hành chính khi có hành vi vi phạm. Những vi phạm đó thể hiện ở nhiều hành vi khác nhau. Nếu vi phạm trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy thì sẽ bị xử lý theo quy định tại Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12.11.2013 của Chính phủ “Quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình”; nếu  kinh doanh hoạt động  karaoke không đúng nội dung, không đúng phạm vi quy định trong giấy phép thì sẽ bị xử lý theo quy định tại Nghị định số: 158/2013/NĐ-CP ngày 12.11.2013 của Chính phủ  “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo” …Tóm lại, việc dừng hoạt động đối với quán Karaoke khi có hành vi vi phạm.

 cac quan karaoke o cau giay bi dung hoat dong co dung luat? hinh anh 2

Ông Vũ Đình Khang – Chuyên viên chính, vụ Chính quyền địa phương (Bộ Nội vụ).

- Nhưng UBND quận Cầu Giấy lại quyết định tạm dừng đối với tất cả các quán Karaoke trên địa bàn. Ông lý giải thế nào về việc này?

Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của UBND quận được quy định rất rõ tại Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Vụ hỏa hoạn tại quán số 68 phố Trần Thái Tông khiến 13 người chết vừa qua là một sự việc hết sức nghiêm trọng, bên cạnh đó không ít những vụ cháy quán Karaoke xảy ra gần đây cho thấy có một lỗ hổng rất lớn trong việc quản lý an toàn dịch vụ này.

Ngay sau sự việc trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc  đã  yêu cầu thành phố Hà Nội chỉ đạo các địa phương tăng cường rà soát, kiểm tra và kiên quyết đình chỉ hoạt động các quán karaoke, nhà hàng không tuân thủ các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy.

Như vậy, việc UBND quận Cầu Giấy ra quyết định tạm dừng hoạt động các quán Karaoke trên địa bàn là thực hiện chỉ đạo này. Tuy nhiên, tôi cho rằng, quyết định tạm dừng này có phần hơi thái quá. Thủ tướng yêu cầu rà soát kiểm tra chứ không yêu cầu tạm dừng để kiểm tra. Cứ để các quán Karaoke hoạt động, đồng thời tiến hành kiểm tra, nếu nhà hàng nào không đủ điều kiện, vi phạm thì xử phạt, đình chỉ, buộc khắc phục những vi phạm đó... Làm như thế vừa đúng luật vừa không ảnh hưởng đến các hộ kinh doanh.

Cảm ơn ông!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đàn sư tử tấn công trâu rừng những mong có được con mồi ngon, thế...
Một website có tên miền đuôi info mang tên Hội nhà nông đã trắng...
Hai nhân viên gác chắn đường sắt ở Thanh Hóa được cho là đã thực...