Thứ Ba, ngày 17/07/2018 22:53 PM (GMT+7)

Cán bộ nông nghiệp tỉnh Hậu Giang sẽ ăn cá nuôi cạnh nhà máy giấy?

authorHuỳnh Xây Thứ Tư, ngày 05/04/2017 19:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tỉnh Hậu Giang chuẩn bị nuôi thử nghiệm cá lồng bè cạnh nhà máy giấy của Trung Quốc để hỗ trợ giám sát môi trường nước. Số cá này không được bán cho người dân mà dùng làm thực phẩm chế biến trong bữa ăn cho cán bộ nông nghiệp của tỉnh.

   

Trưa nay (5.4), trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Văn Đồng - Giám đốc Sở NNPTNT Hậu Giang cho biết, đang chuẩn bị triển khai xây dựng mô hình nuôi cá lồng bè cạnh nhà máy giấy Lee&Man (do Tập đoàn Lee&Man Paper Hong Kong - Trung Quốc đầu tư; có vị trí tại thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang). Số cá này sẽ được cán bộ ngành nông nghiệp dùng làm thực phẩm chế biến trong bữa ăn chứ không bán ra thị trường.

 can bo nong nghiep tinh hau giang se an ca nuoi canh nha may giay? hinh anh 1

Nhiều lồng bè cạnh nhà máy giấy Lee&Man đang tạm ngưng thả nuôi. Ảnh Huỳnh Xây

“Ý tưởng của ngành nông nghiệp tỉnh là sẽ làm mô hình thử nghiệm nuôi cá cạnh nhà máy giấy. Số cá này lớn lên sẽ được cán bộ ngành nông nghiệp dùng làm thực phẩm chế biến trong bữa ăn (chất lượng nguồn nước khu vực nuôi sẽ được kiểm tra định kỳ, thịt cá cũng sẽ được kiểm tra cẩn thận khi thu hoạch) chứ không bán ra thị trường” – ông Đồng thông tin.

Cũng theo ông Đồng, hiện nay, cán bộ nông nghiệp tỉnh đang kiểm tra lại khu vực nuôi và lựa chọn giống cá để thả. Thời gian dự kiến thả nuôi là trong tháng 4 này. Nếu loại cá nuôi thử nghiệm này không bị nhiễm chất độc thì sẽ góp phần xoá đi sự hoài nghi của dư luận liên quan đến việc xả thải của nhà máy giấy trong thời gian tới, ngược lại sẽ chứng minh được nhà máy đang gây ô nhiễm nguồn nước.

Theo tìm hiểu của PV, từ khi nhà máy giấy Lee&Man được xây dựng và đi vào hoạt động, nhiều lồng bè nuôi cá (phần lớn nuôi cá điêu hồng) trên sông Mái Dầm cạnh nhà máy đã ngưng thả nuôi.

Ông Nguyễn minh Thành, ấp Phú Xuân, thị trấn Mái Dầm nói: “Gia đình tôi có 10 lồng bè nhưng không dám thả nuôi do sợ nguồn nước sẽ gây ô nhiễm. Trước đây, nhờ 10 lồng bè này mà gia đình tôi thu nhập trung bình trên 200 triệu đồng/năm”.

Cũng trong sáng nay (5.4), ông Trần Thanh Phong – Phó Chủ tịch UBND thị trấn Mái Dầm xác nhận, khu vực sông Mái Dầm có nhiều lồng bè nuôi cá điêu hồng phải tạm thời ngưng nuôi. Nguyên nhân là vì người dân sợ khi nhà máy hoạt động sẽ xảy ra vấn đề không tốt đối với cá.

Như Dân Việt đã thông tin, nhà máy giấy Lee&Man thông báo vận hành thử nghiệm từ ngày 7.3, vài ngày sau đó, cuộc sống người dân ở xung quanh nơi này bị đảo lộn bởi tình trạng ô nhiễm. Ngay sau đó, người dân đã nhiều lần trình báo vụ việc với cơ quan chức năng địa phương.

 can bo nong nghiep tinh hau giang se an ca nuoi canh nha may giay? hinh anh 2

Nhà máy giấy Lee&Man cạnh sông Mái Dầm

Ngày 3.4 vừa qua, Cục Môi trường miền Nam (Tổng cục Môi trường) và ngành chức năng tỉnh Hậu Giang đã có buổi đối thoại trực tiếp với những hộ dân trên. Phía nhà máy giấy cũng đã có báo cáo thừa nhận có xảy ra một số tồn tại khách quan trong quá trình vận hành thử nghiệm và hứa sẽ khắc phục trong thời gian tới.

Xem bình luận
AI bik cac vị ăn ko
Bình luận có 0 phản hồi
Ôi! Không thể nói gì với ý tưởng của ông GĐ sở NN khi định nuôi cá và để cho cán bộ sở ăn. Thật ng.....
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Cán bộ thuộc Sở GDĐT tỉnh Hà Giang đã mở khóa niêm phong, rút các...
Kết quả kiểm tra của Bộ GDĐT ở Hà Giang cho thấy, có những thí sinh...
Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...