Thứ Tư, ngày 23/05/2018 02:47 AM (GMT+7)

Cẩn thận với mác "Rau sạch"

authorĐặng Trung Thành Thứ Ba, ngày 05/07/2016 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sống trong thời đại thực phẩm bẩn tràn lan, người nội trợ hết sức dè chừng khi đi chợ nên người bán cũng phải cố nghĩ ra nhiều cách để níu kéo "thượng đế". Trong bối cảnh đó, gắn mác “rau sạch” trở thành "lá bùa hộ mạng" của không ít người bán.

   

Hàng tá lý do gắn mác "rau sạch"

Trước cơn “khát” rau sạch của nhiều bà nội trợ, để vực dậy rau chợ, một số tiểu thương đã nghĩ ra cách gắn mác sạch cho rau. Từ một sạp, hai sạp rồi trở thành phong trào. Đi đâu cũng thấy rau sạch. Thậm chí trên những vỉa hè, nhiều hộ gia đình mang mâm rau ra bán và dán cái biển to "Rau sạch".

Chị Tuyết, một tiểu thương bán rau ở chợ Bà Quẹo cho biết: “Mình bán rau ở đây rất nhiều năm, toàn là nhập rau sạch ở tỉnh Bến Tre đưa lên. Vì là lấy rau từ chỗ anh em ruột nên mình dám chắc điều đó. Lúc đầu thấy người ta ghi “rau sạch” mình rất bực. Cây ngay không sợ chết đứng nhưng rồi mình buộc phải ghi theo vì ai cũng làm thế”.

 can than voi mac "rau sach" hinh anh 1

Một rổ thực phẩm gắn mác rau sạch được bày bán trên vỉa hè tại TP.HCM. Ảnh Nguyễn Trung Thành

Đó là tình thế khó xử, bởi nếu chị không ghi “rau sạch”, hoặc mời gọi bằng các câu như “rau em bán hoàn toàn sạch đây, mời anh chị mua giúp” thì khách chằng màng ghé vào. Và với “hội chứng đám đông”, hễ thấy một vài người vây kín gian hàng “rau sạch” thì người ta sẽ đến ồn ào như trẩy hội.    

Không riêng gì chợ truyền thống, chợ "chồm hổm" mà kể cả trong siêu thị đều dán mác “rau sạch”, có nguồn gốc và chứng nhận hẳn hoi. Tuy nhiên, theo một nhân viên phụ trách quầy rau quả ở siêu thị B. thì không phải rau củ nào cũng đóng gói (đóng gói có chứng nhận và nguồn gốc) nên những loại rau củ "trần trụi" buộc phải ghi chữ “Rau sạch”. Thực tế cho thấy, đã có siêu thị nhập nho Trung Quốc nhưng lại dán nhãn ở tỉnh Ninh Thuận.    

Rau sạch "nửa vời"?

Thực tế cho thấy, không ít người bán ghi "mác" rau sạch nhưng lại mơ hồ về nguồn gốc, ghi theo phong trào hoặc nghe thương lái nói thì tin theo. Như một tiểu thương ở chợ Sin Cô (quận Bình Tân, TP.HCM) quả quyết rau chị bán hoàn toàn sạch, không dùng phân bón hóa học cũng như thuốc trừ sâu. Nhưng khi được hỏi khoai tây Đà Lạt sao lại có đất đen thì chị không giải thích được.    

Chị Ngọc Điệp, nhà ở đường Trần Đại Nghĩa (Bình Chánh, TP.HCM) xởi lởi cho biết phát hiện "động trời". Gia đình chị rất thích ăn rau muống nên thường ra chợ Khải Hoàn (tự phát) gần nhà mua dùng. Người bán luôn cam đoan với chị là rau nhà trồng không phun thuốc hay xịt nhớt. Nhưng một lần đi nhặt ve chai, chị thấy người bán hàng ấy đang lom khom cắt rau muống ở  khu đầm lầy phía sau công ty sản xuất giày da. Mà khu dân cư nơi này đều biết nguồn nước ở đầm này đen như thế nào.

 can than voi mac "rau sach" hinh anh 2

Các bà nội trợ nên chọn mua rau rõ nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo an toàn. Ảnh Đặng Trung Thành

Hoặc như một người làm công cho nhà vườn tên K.L ở Lâm Đồng thành thật chia sẻ: "Dù chủ tôi chuyên trồng rau sạch nhưng lắm lúc "cháy" hàng, không kịp giao cho khách tại TP.HCM nên buộc lòng phải đi gom hàng ở vườn khác hoặc ngoài chợ cho đủ số lượng. Nếu trễ hẹn coi như bồi thường một số tiền không nhỏ. Mà theo tôi nghĩ, trộn lẫn một số lượng ít chắc là không ảnh hưởng gì đến sức khỏe".

Khi được hỏi làm như vậy các tiểu thương không phát hiện ra sao, anh ta bảo: "Họ chỉ kiểm tra hàng mẫu thôi. Chúng tôi chêm một ít rau bên ngoài vào nên chắc chắn là không phát hiện".

Một dạo người viết bài này cũng từng lên Đà Lạt mua dâu tây, chỉ 25.000 đồng/kg  nhưng người bán cam đoan là dâu tây sạch, trồng trong nhà kính, cứ ăn tự nhiên, không cần phải rửa nước muối. Mang hộp dâu tây về khách sạn thì chị chủ lắc đầu nói: “Họ nói gian đấy, em ạ! Bây giờ thật giả lẫn lộn lắm, tin họ là ngộ độc cho xem. Dâu tây nhà kính đắt lắm chứ không rẻ như họ quảng cáo đâu”.     

Không phải đánh đồng tất cả nhưng với sự thờ ơ đến sức khỏe người tiêu dùng cũng như đạo đức kinh doanh xuống cấp của một số người bán, nên người tiêu dùng cần hết sức cẩn thận trước những mác “rau sạch” sơ sài. Ngoài việc ngâm nước muối trước khi sơ chế thì nên chọn rau mà mình biết rõ nguồn gốc, cũng như nơi buôn bán uy tín để hạn chế mua rau sạch mà lại rước nhầm rau bẩn. 

* Bài viết  thể hiện quan điểm của tác giả.

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trạm thu giá BOT, theo lý giải của Bộ GTVT, được chuyển đổi tên gọi...
Luật sư phân tích, hành vi của chủ cơ nhóm trẻ độc lập Mẹ Mười có...
Do mắc bệnh tan máu bẩm sinh, em Lương Văn Giang (11 tuổi) phải...