Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 23:40 PM (GMT+7)

Cần Thơ: Bồi thường quá chênh lệch, dân nhất quyết không giao đất

authorHồng Cẩm Thứ Tư, ngày 22/03/2017 06:03 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều hộ dân ở phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ bức xúc vì địa phương này vừa có chủ trương thu hồi đất với giá đền bù thấp hơn gần 70 triệu đồng/1.000m2 so với vị trí đất tương tự bị thu hồi trước đó 1 năm.

   

Việc thu hồi đất này để thực hiện Dự án Khu đô thị mới và khu công nghệ thông tin.

Một địa bàn, hai mức giá

Ông Lương Văn Khai (ở khu vực 4, phường Hưng Thạnh) có đất bị thu hồi bày tỏ: Ngày 17.2, đại diện Phòng Tài nguyên - Môi trường quận Cái Răng; Trung tâm phát triển quỹ đất TP.Cần Thơ; Quỹ Đầu tư phát triển TP.Cần Thơ (Cadif)- chủ đầu tư dự án và UBND phường Hưng Thạnh cùng bà con có đất trong dự án đã có cuộc họp công bố giá đất đền bù giải toả dự án. Theo đó, khung giá đất trồng cây lâu năm và đất trồng cây hàng năm của dự án do Cadif thực hiện là: Đất trồng cây lâu năm 374.000 đồng/m2; đất trồng cây hàng năm 340.000 đồng/m2.

 can tho: boi thuong qua chenh lech, dan nhat quyet khong giao dat hinh anh 1

  Ông Lương Văn Khai (trái) trình bày bức xúc của mình và bà con trong dự án với phóng viên. ảnh: H.C

Trong khi đó, mức mà dự án lô 5C của Công ty cổ phần Xây dựng thương mại địa ốc Hồng Loan bồi thường cách đây 1 năm lần lượt là 440.000 đồng/m2 và 400.000 đồng/m2. Tính ra 1.000m2 đất bà con bị thiệt gần 70 triệu đồng, mặc dù hai dự án này cùng ở khu vực 4, phường Hưng Thạnh. 

“Gia đình tôi có 6 công đất bị thu hồi, nếu bồi thường theo giá này gia đình tôi thiệt gần 400 triệu trồng. Như vậy chúng tôi quá thiệt thòi” – ông Khai bức xúc.

Một cán bộ hưu trí tại phường Hưng Thạnh cho rằng: “Hai dự án cùng trên địa bàn khu vực 4, phường Hưng Thạnh nên bà con trong dự án tin tưởng giá đất Cadif bồi thường sẽ không thấp hơn dự án Công ty Hồng Loan nên đã cho ngành chức năng kiểm đếm, đo đạc. Vì vậy, khi công bố giá, phần lớn bà con đều bất ngờ”.

Cơ quan chức năng hứa gì?

Bà Nguyễn Thị Đường- Chủ tịch UBND phường Hưng Thạnh cho biết: Dự án Khu đô thị mới và khu công nghệ thông tin tập trung diện tích 72ha, có trên 200 hộ dân có đất nằm trong dự án bị thu hồi. Xung quanh vấn đề bức xúc của bà con trong dự án, địa phương đã ghi nhận để tập hợp kiến nghị cấp trên xem xét.

“Trên cùng địa bàn phường, vị trí đất tương tự nhau mà giá bồi hoàn có sự chênh lệch như vậy sẽ khó thuyết phục bà con đồng thuận. Tôi cũng mong cấp trên sớm xem xét, điều chỉnh để bà con đồng thuận, sớm giao đất cho dự án” - bà Đường nói.

 can tho: boi thuong qua chenh lech, dan nhat quyet khong giao dat hinh anh 4

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, ông Võ Thành Thống - Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ cho biết: “Về phản ánh của người dân trong vùng dự án Khu đô thị mới và khu công nghệ thông tin tập trung, tôi đã nắm và đã chỉ đạo Sở Tài chính phối hợp UBND quận Cái Răng, chủ đầu tư, cùng các đơn vị liên quan họp bàn thống nhất khung giá bồi hoàn hợp lý trong thời gian sớm nhất”.

Liên quan đến giá cả bồi thường của dự án, ông Đào Anh Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ cho biết, đã nhận được chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố về vấn đề trên. Ông Dũng khẳng định: “Giá đó chỉ là khung giá định giá ban đầu, chưa phê duyệt và chắc chắn sẽ có điều chỉnh giá lại”.

Xem bình luận
Neu nguoi dan khong biet luat va khieu nai thi nha nuoc co boi thuong muc gia toi da theo quy dinh...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều hộ dân người dân tộc Khmer (phần lớn không biết chữ) ở huyện...
Luật sư đã nêu quan điểm pháp lý về vụ việc một cô gái bị nhóm...
CSGT quăng lưới để bắt người vi phạm luật Giao thông chạy trốn là...