Thứ Năm, ngày 15/11/2018 17:26 PM (GMT+7)

Chuyện lợn lên nhà nằm, người xuống kho: Chính quyền xử lý ra sao?

authorVinh Hải - Đình Việt Thứ Sáu, ngày 22/09/2017 11:49 AM (GMT+7)

(Dân Việt) UBND huyện Phù Cừ cho rằng người dân đưa gà, lợn lên nhà là một hình thức “đối phó”. Trong khi người dân nói việc xây nhà là để bảo vệ tài sản, phát triển sản xuất.

   

Vi phạm tràn lan

Từ thôn Viên Quang, chúng tôi đến UBND xã Quang Hưng đặt lịch làm việc, tìm hiểu tại sao chính quyền cơ sở lại để người dân xây dựng nhà kiên cố trên đất nông nghiệp trong một thời gian dài như vậy.

Ông Vũ Văn Thạo – Phó Chủ tịch UBND xã Quang Hưng là người trực tiếp phụ trách lĩnh vực địa chính từ chối trả lời vì “phải hỏi Chủ tịch UBND xã”. Ở thời điểm PV đến, phòng làm việc của ông Lê Hồng Sơn – Chủ tịch UBND xã Quang Hưng khóa cửa bên ngoài.

Ông Nguyễn Quang Khôi – Bí thư Đảng ủy xã có mặt tại phòng làm việc nhưng cũng từ chối trả lời.

Theo đánh giá của UBND huyện Phù Cừ, những vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp tại xã Quang Hưng được coi là “phức tạp nhất huyện” và đang tạo thành điểm nóng ở thôn Viên Quang.

 chuyen lon len nha nam, nguoi xuong kho: chinh quyen xu ly ra sao? hinh anh 1

Bên cạnh chuồng trại, ao cá, người dân cũng đã xây dựng nhà ở trên diện tích đất nông nghiệp được giao. Ảnh: Đình Việt. 

Theo thống kê gần đây nhất của UBND huyện Phù Cừ, trên địa bàn huyện diện tích nhà ở, nhà tạm vi phạm trên đất nông nghiệp phải tháo dỡ là 3,26ha. Việc vi phạm đất nông nghiệp, đặc biệt là hành vi xây dựng nhà ở, nhà tạm trên đất nông nghiệp diễn ra trong một thời gian dài chưa được chấn chỉnh kịp thời, do đó khối lượng công việc và hồ sơ vi phạm là rất lớn.

Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Cừ Nguyễn Hồng Chuyên thông tin: “Một số xã, thị trấn đã phát sinh tình trạng các hộ vi phạm có biểu hiện đói phó việc xử lý của chính quyền hoặc có hình thức đối phó biến nhà ở, nhà tạm thành nhà kho, chuồng trại chăn nuôi”.

Kỷ luật lãnh đạo xã, tiếp tục giải quyết các vi phạm

Lãnh đạo huyện Phù Cừ cho biết việc chấn chỉnh, xử lý vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp được thực hiện theo Chỉ thị số 02/CT-UBND của UBND tỉnh Hưng Yên về việc tăng cường quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh. Nhưng từ trước đó, huyện ủy Phù Cừ cũng đã ban hành nghị quyết về xử lý vi phạm đất đai trên địa bàn. 

Trao đổi với Dân Việt, ông Lê Trí Viễn – Bí thư huyện ủy huyện Phù Cừ cho biết: “Từ năm 2004 đến nay, trên địa bàn huyện phát sinh 967 trường hợp vi phạm. Những xã nhiều trường hợp vi phạm nhất là Minh Tân (190 trường hợp), Tiên Tiến (125 trường hợp) và Quang Hưng (112 trường hợp)”.

 chuyen lon len nha nam, nguoi xuong kho: chinh quyen xu ly ra sao? hinh anh 2

Ông Phạm Đình Biển chỉ dấu mốc cán bộ địa chính xã yêu cầu phải phá dỡ, "phá vào phía trong hay ra bên ngoài cũng được" để cho về đúng diện tích 10m2. Ảnh Đình Việt. 

Về câu chuyện người dân biến nhà ở thành nơi nuôi nhốt gà, lợn ở xã Quang Hưng, ông Lê Trí Viễn cho biết huyện đang tập trung để giải quyết ở khu vực đó.

“Tôi đã gặp lãnh đạo xã Quang Hưng, nhắc nhở rằng phải chụp ảnh nguyên trạng các công trình đã xây dựng, trước khi người dân đưa gà, vịt lên nhà nhưng không làm được” – ông Viễn cho hay.

Bí thư huyện ủy Phù Cừ cũng thẳng thắn nhận định để xảy ra tình trạng vi phạm xây dựng tràn lan trên đất nông nghiệp có trách nhiệm của lãnh đạo cấp cơ sở.

“Cấp xã biết nhưng làm ngơ, buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra đôn đốc để người dân xây dựng tràn lan. Đến bây giờ làm khổ cả người dân” – ông Viễn cho hay.

Lãnh đạo huyện Phù Cừ cũng cho biết, ông Nguyễn Văn Phóng – Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên đã yêu cầu các địa phương phải tổng hợp, báo cáo các hộ dân chuyển đổi mô hình vườn ao chuồng thật sự có hiệu quả. Từ đó có thể thành lập các Hợp tác xã thủy sản, Hợp tác xã chăn nuôi.

Người dân có thể chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang mô hình nông nghiệp hiệu quả hơn nhưng không được xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp.

Được biết, ngày 20.9 vừa qua, Ủy ban Kiểm tra huyện ủy Phù Cừ đã công bố kết luận kiểm tra dấu hiệu vi phạm của lãnh đạo xã Minh Tân và Quang Hưng. Theo đó, tập thể lãnh đạo 2 xã nhận hình thức kỷ luật Khiển trách. Bí thư và Chủ tịch UBND hai xã này nhận hình thức kỷ luật Cảnh cáo.

Bên cạnh đó, lãnh đạo huyện Phù Cừ cũng yêu cầu 3 Phó Chủ tịch phụ trách đất đai của các xã Minh Tân, Quang Hưng, Tiên Tiến phải dừng các công việc khác lại để tập trung và giải tỏa vi phạm trên đất nông nghiệp, hành lang giao thông, bến bãi ven sông, công trình thủy lợi.

Người đứng đầu huyện Phù Cừ cũng khẳng định các địa phương phải tiếp tục xử lý các vi phạm.

“Xây nhà trên đất nông nghiệp là sai, đã sai thì phải tháo dỡ nhưng tùy theo từng giai đoạn để giải quyết cho người dân. Bản thân tôi cũng rất lo, bây giờ phải làm sao để người dân thiệt hại ít nhất khi tiến hành xử lý vi phạm” – ông Viễn nói.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này. 

Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt tiếp nhận các thông tin phản ánh của bạn đọc thông qua số điện thoại đường dây nóng: 0985. 523. 229 hoặc địa chỉ email: tiengdanntnn@gmail.com.

>>> XEM THÊM: Hà Nội: Thi hành án làm sai, dân "chịu trận"

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khách hàng ký hợp đồng với Công ty Bảo hiểm Dai-ichi Life Việt Nam...
Những ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền một clip dài gần 3 phút...
Luật sư cho biết, không chỉ công an mà bất kì người dân nào cũng...