Thứ Hai, ngày 17/02/2020 23:50 PM (GMT+7)

Cúng Giao thừa Tết Canh Tý vào khung giờ nào thích hợp nhất?

authorPV Thứ Sáu, ngày 24/01/2020 15:21 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cúng Giao thừa vào giờ nào để mang đến may mắn, bình an cho cả gia đình luôn là mối quan tâm của rất nhiều bạn đọc. Dưới đây Dân Việt sẽ gợi ý giờ đẹp cúng giao thừa Tết Canh Tý.

   

Cúng giao thừa giờ nào?

Lễ cúng Giao thừa còn gọi là Lễ Trừ Tịch. Đây là nghi thức không thể thiếu trong truyền thống Tết của người Việt.

Theo quan niệm dân gian, mỗi năm, Thiên đình lại thay các vị thần trông coi chốn hạ giới. Giây phút giao thừa chính là lúc vị thần mới nhậm chức cai quản nhân gian. Vì vậy, lễ cúng giao thừa là một hình thức chào đón vị thần của năm mới.

 Vào thời khắc chuyển giao giữa năm mới và năm cũ, các gia đình sẽ chuẩn bị hương hoa, vật phẩm, tiền vàng để cúng dâng lên thần linh và tổ tiên.

Theo các chuyên gia phong thủy, Tết Canh Tý năm 2020, lễ cúng giao thừa nên được tiến hành vào giờ Tý (23 giờ đến 1 giờ).

Lễ cúng giao thừa cần chuẩn bị gì?

Theo dân gian, lễ cúng giao thừa sẽ  gồm cúng gia tiên (trong nhà) và thần linh (ngoài trời). Vì vậy việc sắm sang lễ vật cúng dâng cũng sẽ có sự khác nhau.

Mâm cúng giao thừa trong nhà gồm có: Hương, đăng, hoa, quả, trầu, cau, rượu, nước, tiền vàng, mâm cỗ chay.

Mâm cúng giao thừa ngoài trời gồm có: Hương, đăng, hoa, quả, trầu, cau, rượu, nước, tiền vàng, đồ vương hành khiển, cỗ xôi gà (gà trống).

 cung giao thua tet canh ty vao khung gio nao thich hop nhat? hinh anh 2

Cỗ xôi gà không thể thiếu khi cúng giao thừa ngoài trời. I.T

Sau khi cung kính bày lễ, gia chủ trong gia đình ăn mặc chỉnh tề, nghiêm trang, thắp đèn nến, hương thơm và thành kính làm lễ Giao thừa trong nhà, khấn thần linh và mời tiền nhân về ăn Tết cùng con cháu.

Nghi thức cúng giao thừa sẽ được tiến hành trừ trong nhà ra ngoài trời. Nghĩa là, các gia đình sẽ tiến hành cúng tổ tiên trước điều này mang ý nghĩa thỉnh mời tổ tiên về ăn Tết, đồng thời là sự tưởng nhớ, bày tỏ lòng biết ơn với các đấng sinh thành.

Sau khi đọc xong Bài cúng (văn khấn) giao thừa trong nhà các thành viên sẽ cùng nhau thắp nén hương thơm, bái thỉnh cầu mong một năm mới may mắn, an khang thịnh vượng cho cả gia đình.

Tiếp theo, mâm cỗ cúng giao thừa ngoài trời sẽ được bày sẵn trên mâm bàn để ra chính giữa sân nhà. Cả gia đình lại tập trung ra sân để cúng tiễn đưa vị thần năm cũ, chào đón vị thần năm mới.

Sau khi gia chủ đọc xong Bài cúng (văn khấn) giao thừa ngoài trời là lời mời chào vị thần năm mới xong. Các thành viên cùng nhau thắp hương cầu khẩn vị thần năm mới mang vạn điều may mắn về với gia đình.

Lễ cúng giao thừa kết thúc cả gia đình có thể quây quần bên nhau để chúc mừng năm mới.

*Bài viết "Cúng Giao thừa Tết Canh Tý vào giờ nào?" mang tính tham khảo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tôi muốn nghỉ hưu trước tuổi sau khi đã đóng BHXH được 28 năm, chế...
Xã Tam Đại (huyện Phú Ninh, Quảng Nam) từng để xảy ra sai phạm...
Từ vụ việc Công an nổ súng tiêu diệt Tuấn "khỉ", nhiều bạn đọc thắc...