Thứ Bảy, ngày 19/10/2019 01:53 AM (GMT+7)

Dân tố công trình bị rút ruột, nhà thầu vội "đập đi làm lại"

authorHà Thanh Thứ Ba, ngày 10/09/2019 10:39 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong quá trình xây dựng công trình nhà văn hóa xóm Núi Chùa, xã Tân Kim, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên đã bị nhà thầu tự ý thay đổi kết cấu, rút bớt nguyên vật liệu so với bản vẽ thiết kế ban đầu.

   

Người dân ở xóm Núi Chùa, xã Tân Kim, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên phản ánh tới Báo Dân Việt về tình trạng nhà văn hóa của xóm bị chủ đầu tư rút ruột trong quá trình thi công.

Được biết, công trình nhà văn hóa nói trên có tổng diện tích sàn là 209m2 được đầu tư xây dựng theo chương trình NTM do UBND xã Tân Kim làm chủ đầu tư và được giám sát bởi tổ giám sát cộng đồng. Tổng mức đầu tư công trình là 426 triệu đồng, trong đó ngân sách nhà nước hỗ trợ 100 triệu đồng, số còn lại do bà con nhân dân trong xóm đóng góp.

Công trình được xây dựng bởi DNTN Thành Ước có địa chỉ tại xóm Thòng Bong, xã Tân Kim, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên. Đây cũng là doanh nghiệp xây dựng nhiều công trình thuộc dự án NTM tại xã Tân Kim, huyện Phú Bình, chủ yếu là các công trình đường giao thông nông thôn. Công trình nhà văn hóa xóm Núi Chùa là công trình  nhà văn hóa thứ 3 mà đơn vị này xây dựng.

 dan to cong trinh bi rut ruot, nha thau voi "dap di lam lai" hinh anh 1

Anh Đinh Hữu Kiên - Thành viên tổ giám sát cộng đồng chỉ cho PV Dân Việt phần móng được nhà thầu xây dựng không đúng với thiết kế ban đầu.

Anh Đinh Hữu Kiên – người dân xóm Núi Chùa đồng thời là thành viên tổ giám sát cộng đồng của dự án này cho biết: “Sau khi họp dân thống nhất dỡ bỏ nhà văn hóa cũ, xây nhà văn hóa mới để có công trình khang trang, sạch đẹp và hiện đại hơn phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế hiện nay đồng thời đó cũng là nguyện vọng của người dân. Nhưng trong quá trình xây dựng tôi cảm thấy công trình có nhiều điểm bất cập. Trong đó có phần móng và phần dầm cột được xây dựng không đúng so với thiết kế ban đầu”.

Theo bản vẽ thiết kế được phê duyệt, phần móng phải xây dựng là móng bang và xây dựng bằng gạch chỉ đỏ. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng, nhà thầu tự ý thay đổi từ móng bang thành móng đơn và xây dựng phần móng này bằng gạch không nung (gạch bê tông).

 dan to cong trinh bi rut ruot, nha thau voi "dap di lam lai" hinh anh 2

Ở phần dầm đầu cột, phần dưới trong thiết kế là dầm 300 nhưng thực tế hiện nay lại không có dầm theo như chỉ dẫn của anh Kiên.

Ngoài phần móng, phần dầm cột cũng không được xây dựng đúng theo thiết kế ban đầu. Cụ thể, theo người dân, công trình không hề có phần dầm tường ruột như trong bản vẽ thiết kế. Ở phần dầm đầu cột, phần dưới trong thiết kế là dầm 300 nhưng thực tế hiện nay lại không có dầm.

Đối với phần ô văng cửa theo thiết kế thì sắt phải là phi 10 nhưng nhà thầu đã rút xuống chỉ còn phi 8, kết cấu là bê tông cốt thép nhưng lại không có bê tông mà chỉ có cốt thép, xi măng và cát. Thiết kế đổ văng liền nhưng nhà thầu lại cho đổ văng rời. Đặc biệt phần dầm mái đằng trước thi công sai hoàn toàn so với thiết kế. Cụ thể phần dầm này theo thiết kế có cốt là 5 cây sắt (trên 3 cây phi 18, dưới 2 cây phi 16) nhưng nhà thầu rút xuống còn 4 cây phi 16…

 dan to cong trinh bi rut ruot, nha thau voi "dap di lam lai" hinh anh 3

Nhiều hạng mục công trình bị thi công sai thiết kế ban đầu đã được phê duyệt.

“Công trình bị rút ruột là vậy nhưng khi người dân cũng như tổ giám sát phát hiện ra sự việc và báo cáo lại với lãnh đạo xóm nhưng lãnh đạo xóm lại không tiếp thu. Mặc dù đến thời điểm này công trình vẫn chưa xây dựng xong nhưng nếu để ý kỹ sẽ thấy phần dầm đằng sau đã xuất hiện những vết rạn”, anh Kiên nói thêm.

Sau khi người dân phát hiện những bất cập trên, công trình đã được "đập đi làm lại".

Bà Phạm Thị Ngân cũng ở xóm Núi Chùa búc xúc: "Đây là công trình do dân đóng góp hơn 3/4 tổng số tiền. Ngoài việc mỗi hộ phải đóng góp 1 triệu đồng thì mỗi khẩu còn phải đóng thêm 500.000 đồng nhưng không hiểu sao công trình đang xây dựng sắp hoàn thành lại bị đập đi gây lãng phí tiền của nhân dân".

 dan to cong trinh bi rut ruot, nha thau voi "dap di lam lai" hinh anh 4

Công trình nhà văn hóa xóm Núi Chùa nơi người dân phản ánh là bị nhà thầu rút ruột công trình đã được đập đi xây lại một số hạng mục gây lãng phí tiền của nhân dân

Ngày 28/8/2019, trao đổi với PV báo Dân Việt, ông Phạm Văn Nguyên – Chủ tịch UBND xã Tân Kim cho biết: Trước khi tiến hành thi công, xã đã giao nhiệm vụ cũng như trách nhiệm cụ thể cho xóm nhất là đối với tổ giám sát. Trong đó có nói rõ từng công đoạn phải được nghiệm thu đảm bảo đúng thiết kế thì mới cho thợ tiến hành xây dựng tiếp. Nhưng riêng phần dầm do sơ xuất về chiều cao nên ban giám sát đã chủ quan không để ý, tuy nhiên sau khi phát hiện ra dầm bị thiếu sắt thì xóm đã yêu cầu thợ đập đi làm lại.

“Còn các phần khác bị rút bớt là do nguồn kinh phí đối ứng hạn hẹp. Theo tôi, việc này không quá nặng nề vì theo quan điểm của tôi bà con rất vô tư mà thợ cũng rất thoải mái…” ông Nguyên phân trần.

Cùng ngày, PV báo Dân Việt cũng đã có buổi làm việc với ông Dương Văn Thành, Giám đốc DNTN Thành Ước – đơn vị thi công công trình nhà văn hóa nói trên. Qua trao đổi ông Thành thừa nhận việc thi công sai thiết kế tại công trình nhà văn hóa xóm Núi Chùa.

Theo ông Thành, nguyên nhân là do ông không để ý dẫn đến việc thợ thi công sai, còn bản thân ông không hề có ý định rút ruột công trình để kiếm một vài triệu đồng. Bởi vậy, sau khi có ý kiến của tổ giám sát về sự sai sót nói trên doanh nghiệp cũng đã cho thợ phá dỡ một số hạng mục công trình bị thi công sai để làm lại.

Đối với các hạng mục bị rút ruột, thi công sai so với thiết kế có thể sửa chữa thì sẽ khắc phục bằng việc đập đi xây lại. Tuy nhiên, khi PV đặt câu hỏi những phần không sửa chữa lại được, sẽ xử lý thế nào, nhà thầu không có câu trả lời.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Xem bình luận
Cứ rút ruột công trình thế này bảo sao thất thoát tiền của nhà nước ngày càng nhiều
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngoài chứng minh nhân dân, người tham gia các chuyến bay nội địa có...
Một tuần trôi qua, người dân ở nhiều quận của Hà Nội đang phải chịu...
Ngày 20/10 – ngày Phụ nữ Việt Nam, tặng quà những người phụ nữ bạn...