Thứ Tư, ngày 14/11/2018 11:44 AM (GMT+7)

Đập thủy lợi gần 15 tỷ xây gần xong, dân chưa có tiền đền bù?

authorLê Tập Thứ Bảy, ngày 02/09/2017 06:03 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một dự án đã gần hoàn thiện nhưng những hộ dân cần di dời, tái định cư ở nơi mới vẫn chưa có tiền đền bù, đành phải sống trong cảnh nơm nớp trước "thủy thần"...

   

Dự án sửa chữa, nâng cấp đập thủy lợi Hồ Trung thuộc xã Quỳnh Châu (huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt tại Quyết định số 1025/QĐ-UBND vào tháng 3.2013 với tổng kinh phí 14,8 tỷ đồng do UBND huyện Quỳnh Lưu làm chủ đầu tư, ghi rõ đơn vị thi công là Công ty TNHH Đức Hải (có địa chỉ đóng tại thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An). 

Dự án khởi công được người dân đồng tình ủng hộ, nhằm tích nước, cung cấp nước tưới cho hàng trăm hecta đất sản xuất nông nghiệp của xã Quỳnh Châu và các xã lân cận.  

Việc sửa chữa, nâng cấp đập thủy lợi Hồ Trung khiến 4 hộ dân nằm trong vùng ảnh hưởng phải di dời. Tuy nhiên, đã hơn 4 năm nay các hộ dân này với nhiều hecta đất ở, vườn, cây cối hoa màu thường xuyên bị ngập khiến cuộc sống bị ảnh hưởng nặng.

Ông Nguyễn Trọng Lưu (xóm 7A, xã Quỳnh Châu) đại diện cho các hộ dân trình bày: “Những hộ dân bị ảnh hưởng vô cùng bức xúc. Từ khi đập thủy lợi Hồ Trung nâng cấp, sửa chữa, mực nước bắt đầu dâng lên gây ngập đất ở, vườn tược...

Phía chủ đầu tư đã cử đại diện lên làm việc với các hộ dân nằm trong vùng ảnh hưởng, họ đã cắm mốc, lên phương án đền bù và hứa sẽ di dời đến nơi ở mới. Chúng tôi tin tưởng nên đã đồng ý với ban giải phóng mặt bằng, tôi cũng đã xây móng nhà mới ở nơi khác, chỉ chờ tiền đền bù về nữa là xây nhà. 

Nhưng tôi chờ đợi hơn 4 năm nay rồi mà tiền đền bù không thấy đâu cả. Chỗ cũ thì mỗi mùa mưa bão đến là nơm nớp lo sợ, nước dâng lên rất nguy hiểm”.

Ngoài hộ ông Nguyễn Trọng Lưu còn 3 hộ dân khác cũng nằm trong diện di dời, một phần diện tích đất ở, vườn, cây cối, hoa màu bị ngập úng từ khi dự án đưa vào sử dụng. Mặc dầu người dân đã nhiều lần kêu cứu lên chính quyền nhờ được giải quyết nhưng mọi việc đâu lại vào đấy.

 dap thuy loi gan 15 ty xay gan xong, dan chua co tien den bu? hinh anh 1

Ban quản lý dự án đã cắm mốc, lên phương án đền bù nhưng người dân đã chờ đợi 4 năm nay. Ảnh: Lê Tập

Ông Lưu Hải Việt – Phó Chủ tịch UBND xã Quỳnh Châu cho biết: “Việc di dời các hộ dân nằm trong vùng ảnh hưởng của đập Hồ Trung là vấn đề rất cấp bách và cần thiết, chính quyền địa phương cũng đã đề đạt lên huyện.

Còn một số vướng mắc, chủ đầu tư không đưa ra số lượng cần bồi thường để di dời cụ thể nên đến khi công trình làm gần xong dân kêu xã kiểm đếm thì số tiền cần để di dời của các hộ dân quá lớn trong khi đó ngân sách xã lại không có”.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Hồ Xuân Nam – Cán bộ Ban quản lý huyện Quỳnh Lưu cho biết: “Trước khi triển khai dự án, UBND xã Quỳnh Châu đã cam kết sẽ cân đối ngân sách để tiến hành giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, số tiền để giải phóng mặt bằng quá lớn so với ngân sách xã. Vả lại, chính quyền cấp dưới lại không có thông báo cụ thể lên cấp trên để xử lý. Chính vì lý do này nên hiện công trình vẫn chưa hoàn thành khi còn 50m bờ đập người dân chưa cho thi công. Chúng tôi cũng chưa biết xử trí ra sao...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Phiên tòa xét xử vụ án đánh bạc nghìn tỷ đang được dư luận đặc biệt...
Sáng ngày 13.11, đại diện Viện Kiểm sát tiếp tục công bố cáo trạng...
Chiều 13.11, đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ tiếp tục...