Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 16:37 PM (GMT+7)

Điện Biên: Khuất tất việc vợ Chủ tịch xã đứng tên 43ha đất rừng

authorTuệ Linh - Vinh Duy Thứ Bảy, ngày 20/01/2018 14:53 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, có sự việc vợ của ông Chủ tịch UBND xã Tỏa Tình (Tuần Giáo, Điện Biên) đứng tên 43,2 ha đất rừng để nhận tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng, trong khi diện tích này nên được giao cho cộng đồng quản lý. 

   

Cụ thể, diện tích rừng bà Vừ Thị Thào - vợ ông Mùa A Dề - Chủ tịch UBND xã Tỏa Tình đứng tên trước đây thuộc quyền quản lý chung của bản Lồng, xã Tỏa Tình. Nhưng năm 2014, sau khi đơn vị tư vấn đến đo đạc rừng để cung ứng Dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) thì diện tích này không giao cho cộng đồng bản Lồng làm chủ rừng, mà lại giao cho giao cho bà Thào đứng tên. 

Trong khi đó, hạn mức giao đất rừng cho hộ gia đình, cá nhân được quy định tại khoản 3, Điều 129 Luật Đất đai 2013. Theo đó, mỗi hộ gia đình, cá nhân được giao không quá 30ha đối với mỗi loại đất rừng phòng hộ; đất rừng sản xuất.

 dien bien: khuat tat viec vo chu tich xa dung ten 43ha dat rung hinh anh 1

Trụ sở xã Tỏa Tình nơi PV Dân Việt làm việc với một số lãnh đạo xã về sự việc trên

Trao đổi với Dân Việt, một người dân trú tại bản Lồng (xin được giấu tên) cho biết: “Chúng tôi cũng không biết xã giao hơn 40 ha đất rừng cho bà Vừ Thị Thào đứng tên từ khi nào? Sau khi chúng tôi phát hiện ra việc vợ Chủ tịch xã đứng tên số diện tích trên, chúng tôi đã họp bản và được ông Mùa A Dề - Chủ tịch UBND xã Tỏa Tình trả lời là Bí thư xã bảo phải giao cho vợ chủ tịch đứng tên nên xã đã thống nhất. Trong khi đó, bà con chúng tôi mong muốn xã giao lại số diện tích rừng trên cho cộng đồng bản Lồng làm chủ rừng”.

 dien bien: khuat tat viec vo chu tich xa dung ten 43ha dat rung hinh anh 2

Ngoài khoản tiền chi trả DVMTR nhận được, bà Vừ Thị Thào còn nhận được số tiền khai thác nhựa thông. Ông Mùa A Dình - Bí thư Đảng ủy xã Tỏa Tình cũng xác nhận, bà Thào chỉ được hưởng 15% hoa hồng trên tổng số tiền chi trả DVMTR nhận được. Số tiền còn lại được giao lại cho xã làm quỹ.

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi trực tiếp với ông Sùng A Chứ - Phó chủ tịch UBND xã Tỏa Tình. “Năm 2013, khi đơn vị tư vấn đến đo đạc rừng để chi trả DVMTR, đối với một cơ quan như UBND xã Tỏa Tình không thể đứng tên diện tích đất rừng ấy được.

Diện tích rừng phải giao cho cộng đồng bản Lồng hoặc giao cho cá nhân đứng tên thì mới được hưởng tiền DVMTR. Sau đó, xã đã thống nhất giao cho bà Vừ Thị Thào (vợ ông Mùa A Dề - Chủ tịch UBND xã Tỏa Tình) đứng tên. Theo tôi, đúng ra phải giao cho cộng đồng bản Lồng làm chủ rừng” – ông Sùng A Chứ cho hay.

Cùng quan điểm, ông Lầu A Và – công chức Địa chính Xây dựng xã Tỏa Tình, cho biết: “Số diện tích đất bà Vừ Thị Thào đứng tên làm chủ rừng, đúng ra phải giao cho cộng đồng bản Lồng làm chủ rừng”.

Ngoài khoản tiền chi trả DVMTR nhận được, bà Vừ Thị Thào còn nhận được số tiền khai thác nhựa thông. Ông Mùa A Dình - Bí thư Đảng ủy xã Tỏa Tình cũng xác nhận, bà Thào được hưởng 15% hoa hồng trên tổng số tiền chi trả DVMTR nhận được, số tiền còn lại được giao lại cho xã làm quỹ. 

Theo một người dân trong xã, theo cách phân chia như trên, cộng đồng tại bản Lồng không được hưởng phần nào từ tiền chi trả DVMTR. 

Ông Mùa A Dề - Chủ tịch UBND xã Tỏa Tình cũng xác nhận: "Hiện tại, vợ tôi đang đứng tên số diện tích đất rừng trên". Khi được PV đề nghị được xem các văn bản, giấy tờ liên quan đến khu đất rừng giao cho bà Vừ Thị Thào đứng tên làm chủ rừng cũng như khoản tiền bà Thào đã được nhận trong những năm qua, thì vị Chủ tịch xã không cung cấp được.

Được biết, số diện tích rừng bà Vừ Thị Thào đứng tên là rừng sản xuất thuộc tiểu khu 618; khoảnh 19; lô 4, 9, 10 nhận tiền chi trả DVMTR thuộc lưu vực sông Đà. Năm 2014, có đơn giá 281.254 đồng/ha/năm; năm 2015, là 355.048 đồng/ha/năm; năm 2016, là 505.155 đồng/ha/năm; năm 2017 là 300.000 đồng/ha/năm. 

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về sự việc trên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an tỉnh Thanh Hóa đã đấu tranh, triệt xóa 155 băng ổ nhóm tội...
Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ và các lãnh đạo Bộ GDĐT có làm thủ...
Rằm tháng Chạp là ngày rằm cuối cùng của năm, người người nhà nhà...