Thứ Hai, ngày 16/07/2018 21:59 PM (GMT+7)

Đón đọc Trang Trại Việt số mới: Sập bẫy hợp đồng miệng

author Thứ Sáu, ngày 10/08/2012 09:37 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Từ đầu năm 2012 đến nay, chuyện thương lái Trung Quốc mua gom nông sản Việt Nam giá cao rồi đột ngột "chạy làng" liên tục xảy ra ở miền Trung và đồng bằng sông Cửu Long.

   

Từ các mặt hàng như ớt cay, thanh long, lúa gạo, cho đến khoai lang tím, dứa xanh..., tất cả đều khá giống nhau về "kịch bản": Thương lái Trung Quốc thông qua tư thương Việt Nam mua gom nông sản với giá cao, thanh toán sòng phẳng. Sau một thời gian ngắn, họ viện nhiều lý do dây dưa hoặc không chịu thanh toán, cuối cùng là… mất hút, để lại các món nợ cho thương lái và nông dân Việt Nam. Tất cả các giao dịch này đều thông qua "hợp đồng miệng".

Cùng với nông dân trồng khoai, thương lái nội cũng bị thương lái Trung Quốc quỵt tiền

Cho dù từ năm 2002, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định 80/QĐ-TTg về khuyến khích bao tiêu nông sản thông qua hợp đồng, nhưng sau 10 năm thực hiện, đến nay tỷ lệ nông sản tiêu thụ qua hợp đồng vẫn rất thấp. Chẳng hạn như lúa gạo: 2,12%, cà phê: 2,5%, chè: 9%, thủy sản: 13%… Đã đến lúc cần bổ sung quy định pháp luật mới, sát hợp với thực tiễn và mạnh mẽ hơn để làm thay đổi căn bản hiện trạng này.

Đề cập đa chiều về vấn đề nói trên, Trang Trại Việt số 14 dành 16 trang báo cho mục Tiêu điểm: Sập bẫy hợp đồng miệng, với nhiều bài viết phân tích, phỏng vấn, bình luận của đại diện nhà nông, nhà khoa học, luật sư, doanh nghiệp và nhà hoạch định chính sách. Trong đó có nhiều bài hấp dẫn như: Cả tin vào cái lưỡi; Ngồi chung mâm nhưng… ăn riêng; Hợp đồng miệng có giá trị đến đâu? "Cần cởi bỏ tấm áo chật"... Đặc biệt, tại chuyên đề này, ông Tăng Minh Lộc - Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn, Bộ NNPTNT) chia sẻ với độc giả về một số nét mới quan trọng trong việc xây dựng một văn bản chính sách mới để trình Chính phủ xem xét, ban hành thay thế Quyết định 80/QĐ-TTg.

Các chuyên mục khác của Trang Trại Việt số 14 còn nhiều bài viết hấp dẫn như: Trồng cà chua tự động; Vua cá sấu trên đất lúa (Hoa của đất); Vỏ trấu - vụn vàng; Nghề trồng bơ; Trào lưu "trang trại thư giãn": Cua nào xứng với ngôi vương (Cẩm nang & cầu nối). Trong số này, Trang Trại Việt giới thiệu đến độc giả chuyên đề "Thái Bình xây dựng nông thôn mới bền vững".

Mời bạn đọc đặt mua và đón đọc.

Bạn đã đặt mua Trang Trại Việt chưa?

Trang Trại Việt là ấn phẩm đặc biệt của Báo Nông Thôn Ngày Nay dành cho các chủ trang trại, nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, cán bộ Hội Nông dân Việt Nam và các doanh nhân liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp nông thôn trong toàn quốc.

Xuất bản mỗi tháng 1 số, phát hành ngày 15 hàng tháng.

Giá bán mỗi cuốn Trang Trại Việt là 15.500 đồng.

Ngay bây giờ, bạn có thể đặt mua ấn phẩm này tại Trung tâm Phát hành Quảng cáo - Báo Nông Thôn Ngày Nay (13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội). Email: taidung76@gmail.com. Điện thoại: (04)38.489.822 hoặc 0972.782.159.

Bạn đọc cũng có thể đặt mua Trang Trại Việt tại các điểm Bưu điện trên toàn quốc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Phân tích tỷ lệ Pháp vs Croatia - Nhận định, dự đoán, soi kèo Pháp...
Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...
Điểm chuẩn đại học 2018, điểm xét tuyển thẳng, điểm sàn xét tuyển...