Thứ Tư, ngày 23/01/2019 23:41 PM (GMT+7)

Đồng Tháp: Hai đời kiên trì đi thưa kiện, vì sao?

authorVũ Thị Hải   Chủ Nhật, ngày 09/07/2017 06:01 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bà La Thị Vuôn, ngụ tại 53/7 đường Hùng Vương, khóm 2, phường 2, TP.Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp có đơn gửi Báo Nông thôn Ngày nay/ Dân Việt trình bày việc gia đình bà đã mấy chục năm đi thưa kiện vụ tranh chấp đất đai nhưng chưa được cơ quan chức năng giải quyết thỏa đáng.

   

Kiện từ đời mẹ đến đời con

Theo tài liệu có trong hồ sơ và qua xác minh, tìm hiểu tại các cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Tháp, có thể tóm tắt nội dung sự việc như sau: Phần đất tranh chấp mà gia đình bà Vuôn đang thưa kiện có diện tích 1.255m2 tại khóm 2, phường 2, TP Sa Đéc. Nguồn gốc thửa đất này nằm trong diện tích 6.000m2 do cha mẹ bà Vuôn thuê của địa chủ Huỳnh Thủy Lê từ ngót trăm năm trước khi miền Nam giải phóng 30.4.1975.

Cũng theo bà Vuôn trình bày, sau giải phóng, gia đình con cháu địa chủ Huỳnh Thủy Lê để lại toàn bộ gia sản nhà cửa, đất đai chạy ra nước ngoài, bản thân ông Huỳnh Thủy Lê cũng đã qua đời. Cũng như nhiều nông dân làm thuê làm mướn khác khi đó, gia đình cụ La Thị Luống (mẹ đẻ bà Vuôn) vẫn tiếp tục quản lý sử dụng, trồng hoa màu trên toàn bộ diện tích 6.000m2.

 dong thap: hai doi kien tri di thua kien, vi sao? hinh anh 1

Mảnh đất tranh chấp nằm kẹt giữa các nhà dân- ngoài tường bao cơ quan PCCC khi chưa xây dựng (ảnh chụp ngày 18.5.2017)

Năm 1977, Công an tỉnh Đồng Tháp có nhu cầu xây dựng đơn vị phòng cháy chữa cháy (PCCC) đã đến yêu cầu gia đình bà Luống giao một phần diện tích đất để xây dựng trụ sở. Theo nội dung đơn, tuy không được gia đình bà Luống đồng ý nhưng họ vẫn cho người đến chặt phá cây cối hoa màu, tiến hành xây dựng trụ sở mà không làm thủ tục bồi thường hỗ trợ đất đai, cây cối hoa màu trên đất. Tuy nhiên, sau khi tiếp nhận đất, đơn vị phòng cháy tỉnh Đồng Tháp chỉ sử dụng khoảng 3.500m2 đất để xây dựng trụ sở, còn khoảng 1.255m2 để hoang hóa.

Năm 1990, Phòng cảnh sát PCCC di dời về TP.Cao Lãnh, chỉ để lại một đội PCCC ở lại. Khi Nhà nước ban hành Luật đất đai 1993, gia đình bà Luống bắt đầu làm đơn khiếu nại cơ quan chức năng để đòi lại 1.255m2 đất hoang hoa đó.

Tuy nhiên, UBND thị xã Sa Đéc đã bác đơn của bà Luống với lý do bà Luống đã giao cho Nhà nước quản lý sử dụng ổn định từ năm 1977. Tiếp đó, UBND tỉnh Đồng Tháp ra quyết định chuẩn y quyết định giải quyết khiếu nại của UBND thị xã Sa Đéc, công nhận diện tích đất 1.255m2 nói trên là của Đội PCCC công an tỉnh Đồng Tháp được quyền sử dụng.

Gia đình bà Luống tiếp tục khiếu nại đến Thủ tướng Chính phủ, nhưng kết quả giải quyết vẫn chỉ dừng lại ở việc công nhận hai quyết định của thị xã Sa Đéc và tỉnh Đồng Tháp là đúng. 

Nhiều năm sau đó, khi bà Luống qua đời, bà Vuôn tiếp tục cuộc hành trình của mẹ, tiếp tục làm đơn kêu cứu khắp nơi cho đến tận hôm nay, khi bà cũng đã vào tuổi 75.

Đất vô chủ?

Làm việc với Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Đồng Tháp, được biết, năm 2001, Công an tỉnh Đồng Tháp có đơn xin đăng ký quyền sử dụng đất và cơ quan chức năng tỉnh Đồng Tháp đã cấp bìa đỏ cho Đội PCCC thị xã Sa Đéc tại địa chỉ trên với diện tích 3.530m2 tại hai thửa số 1083+1084, tờ bản đồ số 01.

Riêng diện tích 1.255m2 không thể hiện trong đơn xin cấp giấy chứng nhận và cũng không có trong bìa đỏ được cấp.

 dong thap: hai doi kien tri di thua kien, vi sao? hinh anh 2

Căn nhà màu xanh vừa được xây dựng trên diện tích đất đang tranh chấp. V.T.H

Trao đổi với ông Lê Quang Trí– Giám đốc và ông Tiên, cán bộ Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Tháp được biết, cơ quan này hiện đang quản lý hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích 3.530m2 cho Đội PCCC Sa Đéc, ngoài ra không có hồ sơ nào khác cấp cho Đội PCCC tại địa chỉ nói trên.

Trên thực tế, Đội PCCC Sa Đéc đã xây khuôn viên bảo vệ đối với diện tích 3.530m2, còn diện tích 1.255m2 tách riêng, nằm ngoài khuôn viên của cơ quan nói trên và còn cách đơn vị này một nhà dân.

Như vậy, diện tích đất 1.255m2 mà gia đình bà La Thị Vuôn khiếu nại, đòi quyền sử dụng hiện chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tổ chức, cá nhân nào. Trớ trêu thay, trong suốt nhiều năm, diện tích đất nói trên đã được sử dụng, xây nhà ở, cho thuê bán hàng dịch vụ ăn uống, giải khát. Chỉ đến khi gia đình bà Vuôn liên tiếp có đơn tố cáo, những công trình xây dựng trái phép nói trên mới bị đập bỏ.

Trình bày với PV Dân Việt, bà Vuôn bức xúc kể: "Tuy là đất thuê lại của địa chủ nhưng khu đất đó do ông bà cha mẹ của bà sử dụng từ nhiều đời, đã bỏ nhiều công sức khai phá. Khi cơ quan nhà nước đến lấy đất, gia đình bà vẫn đang trồng cây hoa màu nhưng không được tính toán bồi thường". 

Trong các văn bản trả lời công dân và báo cáo cấp trên, UBND TP.Sa Đéc và UBND tỉnh Đồng Tháp đều kết luận nguồn gốc 6.000m2 đất là của gia đình bà Luống thuê của địa chủ Huỳnh Thủy Lê từ trước giải phóng.

Bà Trần Thị Liên, cùng ngụ tại khóm 2, phường 2 TP.Sa Đéc cho biết, toàn bộ diện tích 6.000m2 đất của gia đình bà Luống và nhiều diện tích đất khác dọc tuyến phố Hùng Vương trước giải phóng đều là của địa chủ Huỳnh Thủy Lê cho người dân thuê mướn. Sau giải phóng, Nhà nước đã công nhận, cấp quyền sử dụng đất cho nhiều hộ dân, trong đó có gia đình bà Liên (cha đẻ là ông Trần Văn Ba).

Ngoài những lý do trên, bà Vuôn còn bức xúc vì gia đình bà khiếu kiện nhiều năm nhưng không ai đến tận nơi nghe người dân trình bày nên ban hành văn bản giải quyết không khách quan, không đúng sự thật, nhất là việc gia đình bà không hề đồng ý giao đất cho cơ quan PCCC, không có giấy tờ, văn bản, hồ sơ nào chứng minh việc này, nhưng lại được “biến” thành “đồng ý giao”.

Duy nhất một lần gần đây, gia đình mới được đối thoại trực tiếp với Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp (ngày 22.2.2016). Sau lần đối thoại này, UBND tỉnh đã có văn bản số 140 ngày 29.2.2016, yêu cầu Công an tỉnh Đồng Tháp kiểm tra, rà soát lại quy hoạch, kế hoạch sử dụng đối với phần diện tích 1.255m2 đất mà gia đình bà Vuôn khiếu nại, báo cáo UBND tỉnh trong thời hạn 30 ngày để cơ quan này xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, cho đến nay, trong lúc gia đình bà Vuôn vẫn chưa nhận được hồi âm từ các cơ quan chức năng về việc giải quyết diện tích đất theo nội dung văn bản nói trên, nhưng trên diện tích đất đang tranh chấp này lại vừa được  xây dựng một ngôi nhà tôn khá rộng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Quốc Tuấn – Giám đốc Công ty Cổ...
Đoạn đường làng hơn 200m được chính quyền xã và người dân “giành...
Luật sư cho biết, vụ xe tải tông chết 8 người là vụ tai nạn đặc...