Chủ Nhật, ngày 26/01/2020 18:46 PM (GMT+7)

Dự án nghìn tỷ ở Hạ Long: Biến hồ điều hòa thành nơi chứa nước thải

authorNhóm PV Đông Bắc Thứ Sáu, ngày 26/01/2018 11:02 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hệ thống cống gom nước thải của nhiều phường trên địa bàn TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh được đơn vị thi công Dự án Cải tạo, chỉnh trang đường Nguyễn Văn Cừ đấu nối thẳng xuống hồ điều hòa Yết Kiêu.

   

Đã nhiều ngày nay, hàng trăm hộ dân ven hồ điều hòa Yết Kiêu thuộc khu 2 và khu 4, phường Yết Kiêu, TP.Hạ Long phải cắt cử người để canh không cho đơn vị thi công xẻ đường đấu nối cống thoát nước thải xuống hồ.

Bà Nguyễn Thị Sự, người dân tổ 3, Khu 2, Phường Yết Kiêu cho biết: "Gần 1 tháng nay chúng tôi thấy lượng bùn đỏ và bùn thải đổ về khu vực hồ điều hòa Yết Kiêu rất nhiều. Nước hồ có ngày thì chuyển màu đỏ rực, lúc thì trắng xóa hoặc đen ngòm. Chúng tôi không biết nước thải được gom từ đâu đến xả về nhưng mùi hôi thối bốc lên nồng nặc".

 du an nghin ty o ha long: bien ho dieu hoa thanh noi chua nuoc thai hinh anh 1

Bà Nguyễn Thị Sự cho biết, đơn vị thi công đã bơm nước thải xuống hồ

Còn ông Nguyễn Văn Vĩnh, Trưởng khu 2, phường Yết Kiêu cho biết, ngày 19.1, khi chưa thông báo cho tổ dân phố, đơn vị thi công đã cho máy xúc, máy đầu xẻ đôi vườn hoa và đường Yết Kiêu. Cùng với đó, đơn vị thi công đã bơm toàn bộ nước thải dưới hố công trình xuống hồ điều hòa.

Chiều ngày 22.1, nhóm thợ thi công lại tiến hành cắt mặt đường bê tông để chuẩn bị đào hố, đặt cống hộp đấu nối sang hồ thì bị người dân chặn không cho làm tiếp. Khi được hỏi tại sao lại đặt cống như vậy thì đại diện đơn vị thi công cho biết, chúng tôi làm theo chỉ đạo của chủ đầu tư là UBND TP.Hạ Long, trực tiếp là Ban quản lý dự án Công trình thành phố. Người dân có thắc mắc gì thì làm việc với Ban quản lý dự án.

Ông Vĩnh cho biết thêm, qua tìm hiểu được biết, nguồn nước được gom về cống là nước thải sinh hoạt của toàn bộ khu dân cư Dự án đồi Dã Tượng, nước thải khu dân cư khu chợ Hạ Long II và của chợ Hạ Long II.

 du an nghin ty o ha long: bien ho dieu hoa thanh noi chua nuoc thai hinh anh 2

Nước trong hồ có mầu đỏ sẫm

Trước nguy cơ nước thải sinh hoạt làm ô nhiễm hồ điều hòa trong khu dân cư, người dân ở 7 tổ dân khu phố 2 và 10 tổ dân khu phố 4, phường Yết Kiêu đã làm đơn yêu cầu TP.Hạ Long cho dừng thi công cống gom nước thải xuống hồ và kiểm tra toàn bộ những đầu cống xả và hồ điều hòa này.

Theo những người dân ở đây, khi tiến hành thi công Dự án Cải tạo, chỉnh trang đường Nguyễn Văn Cừ, chính quyền TP.Hạ Long chưa công bố thông tin dự án, chưa trưng cầu ý kiến của người dân, chưa lắp đặt biển thông báo công trình hay sơ đồ cho người dân nắm được.

Khu vực Hồ điều hòa Yết kiêu là khu vực thấp nhất Thành phố và được xây dựng với mục đích chống ngập nhưng cống nước thải chưa qua xử lý mang theo bùn đất xả thẳng xuống hồ sẽ làm hồ bị ô nhiễm và không thực hiện được chức năng chống lụt.

 du an nghin ty o ha long: bien ho dieu hoa thanh noi chua nuoc thai hinh anh 3

Cống gom nước thải đã được thi công xong một nửa ...

Qua quan sát của phóng viên Dân Việt, hệ thống cống gom nước thải khu dân cư đã được đơn vị thi công lắp đặt được một nửa. Nước chảy ra từ đoạn cống chưa được đấu nối có mầu xanh sẫm và bốc mùi hôi rất khó chịu. Phần mặt được quanh hồ điều hòa Yết Kiêu cũng đã được cắt làm nhiều đoạn. Nước trong hồ có mầu đỏ sẫm.

 du an nghin ty o ha long: bien ho dieu hoa thanh noi chua nuoc thai hinh anh 4

...thị bị người dân chặn lại

Được biết, Hồ điều hòa Yết Kiêu được TP.Hạ Long cải tạo, nâng cấp từ năm 2009 có tổng số vốn đầu tư trên 42 tỷ đồng,  bao gồm các hạng mục chính là hồ B1, B2, hệ thống cống thoát nước hai bên hồ. Nhằm chống úng lụt cho các phường trung tâm vào mùa mưa và làm đẹp cảnh quan đô thị.

 du an nghin ty o ha long: bien ho dieu hoa thanh noi chua nuoc thai hinh anh 5

Nước chảy vào cống có mầu hơi xanh và bốc mùi hôi thối rất khó chịu

PV cũng đã liên hệ với Ban Quản lý dự án công trình TP Hạ Long nhưng chưa nhận được câu trả lời. Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hướng và giờ xuất hành cho người tuổi Ngọ, Mùi, Thân, Dậu dịp Tết...
Mùng 2 Tết Canh Tý 2020 xuất hành hướng nào, giờ nào phù hợp nhất...
Hướng và giờ xuất hành tốt nhất cho người tuổi Sửu dịp Tết Canh Tý...