Thứ Tư, ngày 19/12/2018 04:32 AM (GMT+7)

Đừng nên dùng "chiêu trò" trốn tránh nghĩa vụ quân sự

authorNguyễn Thanh Vũ (Quận Tân Phú, TPHCM) Thứ Hai, ngày 05/03/2018 11:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hôm nay, thực hiện nghĩa vụ quân sự 2018 hàng vạn thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ. Nhưng đáng lên án là vẫn có những người sử dụng mạng xã hội để bày "chiêu trò" trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

   

Vì vậy, đất nước rất cần người trẻ đường nhập ngũ, thông qua nghĩa vụ quân sự. Việc thực hiện nghĩa vụ quân sự vừa là trách nhiệm, niềm tự hào của mỗi thanh niên Việt Nam. Bởi yêu nước, yêu dân tộc, yêu giống nòi không có gì phải cân đo đong đếm.

Có rất nhiều bạn trẻ sẵn sàng tạm ngưng việc học tập để lên đường theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc. Lại có chuyện những trường hợp hai anh em trong một gia đình đều tình nguyện mong muốn được đóng góp sức trẻ cho công cuộc bảo vệ đất nước, tô điểm sơn hà...

 dung nen dung "chieu tro" tron tranh nghia vu quan su hinh anh 1

Có 7 trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ theo Luật Nghĩa vụ quân sự 2015. Ảnh minh họa IT. 

Thực tế cho thấy, thời gian được tôi luyện, học tập ở  môi trường quân ngũ đã giúp nhiều bạn trẻ ngày càng mạnh mẽ, bản lĩnh, sống có lý tưởng. Môi trường kỷ luật thép đặc biệt ấy còn dạy cho tuổi trẻ sự tự giác, khuôn phép, ý thức, nề nếp, chỉn chu, biết quan tâm, sẻ chia với mọi người. Hình ảnh bộ đội giúp dân chống bão, gặt lúa, xây nhà, làm cầu… đã minh chứng cho việc ấy rất rõ ràng.

Tuy nhiên, một số bạn trẻ hiện nay vẫn chưa hiểu được trách nhiệm, nghĩa vụ của mình và tìm cách để trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

Đáng lên án là trên mạng xã hội, trang chia sẻ Youtube… có những người lập tài khoản để bày chiêu trò cho bạn trẻ trốn tránh nghĩa vụ quân sự thông qua bình luận (cả tương tác), quay clip minh họa. Có bạn sau khi được “hướng dẫn” đã áp dụng ngay trong ngày khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên những “tiểu xảo” ấy đã được cơ quan chức năng phát hiện.

Thật xẩu hổ! Đây là điều đáng buồn, đi ngược lại với lời Bác Hồ dặn: “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”.

Theo Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, có hiệu lực từ ngày 1.1.2016 (thay thế Luật nghĩa vụ quân sự 1981 và qua nhiều lần sửa đổi từ năm 1990, 1998, 2005): Công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp, nơi cư trú phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật này.

Trừ một số trường hợp được miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự, được miễn hay tạm hoãn nhập ngũ theo quy định pháp luật. 

Vì vậy, hy vọng các bạn trẻ nên tự giác tham gia nghĩa vụ quân sự, đừng trốn tránh, cũng không nên dùng “chiêu trò” kẻo vi phạm pháp luật.

Nghĩa vụ quân sự là một trách nhiệm thiêng liêng, tự tôn dân tộc của người Việt Nam từ ngàn xưa. Chúng ta cần tiếp nối truyền thống vẻ vang của cha ông, giữ vững biên cương, xây dựng nước Việt Nam ngày càng hào hùng, giàu đẹp hơn.

*Bài viết thể hiện quan điểm của độc giả.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ một thông báo của UBND tỉnh Quảng Nam đã khiến cho gần chục...
Nhân sự kiện gửi tặng 50 đôi giày thi đấu hiệu Mizuno nhằm gây quỹ...
Quốc lộ 27 - tuyến đường huyết mạch vận chuyển hành khách và hàng...