Thứ Tư, ngày 23/01/2019 04:04 AM (GMT+7)

Mức xử lý nếu trốn nghĩa vụ quân sự 2018

authorPV Thứ Hai, ngày 05/03/2018 09:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nếu công dân không thực hiện nghĩa vụ quân sự, trốn tránh lệnh gọi nhập ngũ sẽ bị xử phạt hành chính, thậm chí là truy cứu hình sự.

   

Theo Luật nghĩa vụ quân sự 2015, người khuyết tật, người mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh tâm thần hoặc bệnh mãn tính theo quy định của pháp luật được miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Bên cạnh đó, có 5 trường hợp công dân được miễn gọi nhập ngũ và 7 trường hợp được tạm hoãn gọi nhập ngũ.

Công dân nam đủ 17 tuổi trở lên và công dân nữ có ngành, nghề chuyên môn phù hợp yêu cầu của quân đội nhân dân từ đủ 18 tuổi trở lên thuộc đối tượng đăng ký nghĩa vụ quân sự

Những người không đăng ký nghĩa vụ quân sự khi đã có lệnh gọi; không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng … được coi là hành vi trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự.

 muc xu ly neu tron nghia vu quan su 2018 hinh anh 2

Hàng năm có rất nhiều thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ. Ảnh minh họa. IT

Trường hợp trốn tránh nghĩa vụ quân sự sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 120/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu.

Theo đó, Điều 7 Nghị định 120/2013/NĐ-CP về Vi phạm quy định về nhập ngũ có quy định phạt tiền từ 1,5 – 2,5 triệu đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng. Những người vi phạm kể trên sẽ phải buộc chấp hành lệnh gọi nhập ngũ.

Nếu công dân đã bị xử phạt vi phạm hành chính như trên nhưng vẫn không chấp hành có thể sẽ bị xử lý hình sự.

Theo đó, Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định Tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự tại Điều 332. Theo Bộ luật hình sự cũ, tội này được quy định tại Điều 259.

Theo đó, người nào không chấp hành đúng quy định của pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Các trường hợp phạm tội tự ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của mình; phạm tội trong thời chiến hoặc lôi kéo người khác phạm tội có thể bị phạt tù từ 1 – 5 năm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Quốc Tuấn – Giám đốc Công ty Cổ...
Luật sư cho biết, vụ xe tải tông chết 8 người là vụ tai nạn đặc...
Nhìn hình ảnh chiếc cầu vượt ngang quốc lộ 5, sau đó "lùa" dân xuống...