Thứ Hai, ngày 23/04/2018 01:35 AM (GMT+7)

"Gây khó" nơi cổng trường học để đòi đền bù đất

authorHOÀNG HẠNH Thứ Ba, ngày 04/08/2015 09:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hơn 10 ngày qua, gia đình ông Lục Văn Hữu (ngụ xã Ninh Thạnh Lợi, huyện Hồng Dân, Bạc Liêu) giăng băng rôn và khóa cổng Trường THCS Nguyễn Du ở xã Lộc Ninh nhằm phản đối việc chính quyền áp giá đền bù đất của gia đình không thỏa đáng...

   

600 học sinh không thể dự khai giảng

Ngày 3.8, ông Nguyễn Quốc Tuấn - Trưởng phòng GDĐT huyện Hồng Dân cho NTNN biết: Sáng nay, theo kế hoạch nhà trường sẽ làm lễ khai giảng năm học mới, nhưng do trường bị gia đình ông Hữu phong tỏa nhiều ngày qua nên không thể tiến hành, làm ảnh hưởng đến tiến độ học tập của gần 600 em học sinh. “Chúng tôi đã có báo cáo về thường trực lãnh đạo UBND huyện xin ý kiến chỉ đạo để có hướng xử lý sớm nhất nhằm ổn định việc học tập cho  học sinh” – ông Tuấn cho biết.

 "gay kho" noi cong truong hoc de doi den bu dat hinh anh 1

Do bức xúc về giá bồi thường, gia đình ông Hữu đã căng băng rôn nhiều ngày qua khiến hàng trăm học sinh không có chỗ học. (Ảnh: HOÀNG HẠNH)

Chính quyền địa phương cho biết: Ngày 20.7, gia đình ông Hữu có văn bản gửi đến ngành chức năng nói sẽ đóng cửa trường bất cứ lúc nào vì cho rằng nhà trường xây dựng trên đất của gia đình mà chưa bồi thường đúng quy định. Và sáng 24.7, ông Hữu cùng con trai là ông Nghị giăng băng rôn trước cổng trường, rồi khóa chặt cổng trường. Trao đổi với phóng viên, ông Nghị giải thích việc làm của mình là để gây áp lực đến cơ quan chức năng xử lý vụ việc khiếu nại, tố cáo của gia đình ông kéo dài nhiều năm: “Tôi sẽ tiếp tục phong tỏa trường học này nếu ngành chức năng không giải quyết thỏa đáng quyền lợi cho gia đình tôi”- ông Nghị nói.

Thu hồi năm 2004, đến 2007 mới ra quyết định

Theo tìm hiểu của chúng tôi: Năm 2002, huyện Hồng Dân và xã Lộc Ninh đã thỏa thuận với ông Hữu về bồi thường đất để xây dựng công trình Trường THCS Nguyễn Du. Ông Hữu được UBND huyện hỗ trợ trước hơn 6,4 triệu đồng vì vẫn chưa thống nhất được giá bồi thường. Tiếp đến năm 2004, ông Hữu được mời lên nhận gần 240 triệu đồng cho gần 3ha đất bị thu hồi. Giá bồi thường áp dụng theo giá đất năm 1997, nhưng chính quyền không nói rõ mục đích thu hồi đất và không có quyết định thu hồi. Điều đáng nói là thu hồi đất của ông Hữu vào năm 2004, nhưng cuối năm 2007, huyện Hồng Dân mới ban hành quyết định thu hồi (diện tích đất 29.648,1m2, tại thửa 565, tờ bản đồ số 6). Nhưng đối chiếu với thực tế thì thửa đất số 565 trong quyết định thu hồi là của ông Lục Văn Go (diện tích chỉ có 17.100m2) chứ không phải của ông Hữu. Dù thấy sai nhưng đến đầu năm 2015, huyện Hồng Dân mới ban hành quyết định sửa số thửa đất 565 thành 521, tờ bản đồ số 5, nhưng vẫn không phải là diện tích đất của ông Hữu, bởi thửa đất ông Hữu thực sự bị thu hồi là thửa 524, tờ bản đồ số 6, có diện tích 20.000m2

Cho rằng giá bồi thường không đúng (quyết định thu hồi năm 2007, bồi thường giá năm 1997) và có nhiều khuất tất nên gia đình ông Hữu làm đơn khiếu nại nhưng liên tục bị chính quyền các cấp bác đơn.

Theo luật sư Lê Thanh Thuận (Đoàn luật sư tỉnh Cà Mau), các hành vi tự ý đóng cửa trường học là vi phạm hành chính. Do đó, các cơ quan chức năng ở Bạc Liêu có quyền cưỡng chế và xử phạt hành chính đối với gia đình ông Hữu theo quy định của pháp luật. 

Ông Võ Văn Út - Bí thư huyện Hồng Dân cho biết, quá trình thoả thuận trước đó với ông Hữu và một số hộ dân khác họ đều đồng ý (theo tìm hiểu của phóng viên NTNN là có văn bản ghi nhận). Các quyết định thu hồi đất ban hành năm 2007 là để hợp thức hóa thủ tục chứ không phải là căn cứ thời gian để áp giá bồi thường. Tuy nhiên, gia đình ông Hữu đã căn cứ vào thời điểm ban hành quyết định thu hồi để khiếu nại, gây khó xử cho chính quyền địa phương. Giải pháp xử lý trước mắt là chính quyền tiếp tục vận động gia đình ông Hữu mở cửa trường.

Xem bình luận
Dân sai phạt ngay tức khắc, đúng luật đúng quy trình. Quan sai để 8 năm chưa thấy ai nói gì, lách...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Thực tế xảy ra khá nhiều vụ việc tranh cãi giữa người dân và lực...
Nhiều người tại hai thôn Đa Thọ, Túy Sơn (xã Xuân Thọ, TP. Đà Lạt,...
Lỗi đạp nhầm chân ga khi phanh không phải là hiếm gặp với người mới...