Chủ Nhật, ngày 21/04/2019 21:16 PM (GMT+7)

Gia Lai: Thôn Bình Tân đã được quy hoạch cấp điện lưới quốc gia

authorĐồng Nguyên Thứ Tư, ngày 17/04/2019 09:49 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thôn Bình Tân (xã Ia Pia, huyện Chư Prông) - thành lập đã 10 năm nhưng chưa có điện lưới quốc gia, đã được nhà nước đưa vào dự án Cấp điện nông thôn từ lưới điện Quốc gia tỉnh Gia Lai giai đoạn 2015 – 2020.

   

Vừa qua, một số hộ dân ở thôn Bình Tân, xã Ia Pia, huyện Chư Prông (Gia Lai) phản ánh việc thôn đã được thành lập gần 10 năm nhưng vẫn chưa có điện lưới quốc gia. Để có điện sinh hoạt, các hộ dân đã đăng ký lắp đặt công tơ trên lưới điện lực và tự kéo dây băng qua các vườn cây để đưa điện về thôn nên tổn thất điện năng cao, không đảm bảo an toàn… Được biết trước đây khu vực này thuộc thôn 4 (xã Ia Pia), có một số hộ dân đến trồng cà phê, hồ tiêu và ở theo kiểu nhà rẫy, đến năm 2010 thì có quyết định thành lập thôn Bình Tân.

Để tìm hiểu việc cấp điện cho thôn Bình Tân, chúng tôi đã liên hệ với Công ty Điện lực Gia Lai (PC Gia Lai) và được Công ty khẳng định: Thôn Bình Tân đã được đưa vào quy hoạch đầu tư cấp điện thuộc dự án Cấp điện nông thôn từ lưới điện Quốc gia tỉnh Gia Lai giai đoạn 2015 – 2020 (dự án 2081).

                        gia lai: thon binh tan da duoc quy hoach cap dien luoi quoc gia hinh anh 1

Ngành điện nỗ lực đưa điện về vùng sâu, vùng xa 

Cụ thể, ngay từ năm 2013 PC Gia Lai đã phối hợp với Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Chư Prông tiến hành khảo sát, lập danh mục đầu tư cấp điện cho thôn Bình Tân. Đến năm 2015 Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã giao cho công ty tư vấn về phối hợp với Điện lực khảo sát chi tiết, lên khối lượng đầu tư cấp điện cho thôn.

Trên cơ sở khảo sát của ngành điện, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã có quyết định 11817/QĐ – BCT phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án Cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Gia Lai giai đoạn 2015 – 2020. Tại mục X.5.1 của quyết định này,  khối lượng đầu tư cấp điện cho thôn Bình Tân được phê duyệt bao gồm 2,47 km đường dây trung áp, 3,46 km đường dây hạ áp và 1 trạm biến áp 100kV.

Như vậy thôn Bình Tân đã được nhà nước đưa vào dự án Cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Gia Lai giai đoạn 2015 – 2020. Theo Công ty Điện lực Gia Lai, ngay sau khi cấp thẩm quyền bố trí nguồn vốn ngân sách cho dự án, Tổng Công ty Điện lực miền Trung và Công ty Điện lực Gia Lai sẽ ưu tiên triển khai đầu tư cấp điện cho thôn Bình Tân.

Cũng theo PC Gia Lai, trong khi chờ đầu tư lưới điện, Điện lực Chư Prông đã hỗ trợ người dân kiểm tra an toàn đường dây sau công tơ, kiểm tra toàn bộ số công tơ phụ, lắp đặt 1 bộ tụ bù hạ áp tại trung tâm đường điện thôn Bình Tân..., góp phần đảm bảo nguồn điện phục vụ sinh hoạt cho người dân.

Xem bình luận
Còn nhiều khu dân cư nông thôn mới hình thành chưa có điện, nhất là các điểm dân di cư tự do đến Tây...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 19.4, Báo Nông Thôn Ngày Nay/Báo Điện tử Dân Việt phối hợp với...
Dù tỉnh Thái Nguyên đã ban hành nhiều văn bản liên quan đến công...
Trao đổi với Dân Việt, các luật sư cho rằng nếu phát hiện gian lận...