Thứ Năm, ngày 24/05/2018 17:52 PM (GMT+7)

Giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vùng DTTS

authorP,V Thứ Năm, ngày 14/05/2015 12:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Vàng Khùa Nu, xã Nậm Khao, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu hỏi: Là người dân tộc thiểu số (DTTS) chúng tôi được biết, Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH-HNCHT) trong vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2015 - 2020. Vậy xin hỏi mục tiêu của Đề án là gì? Phạm vi thực hiện cũng như nhiệm vụ và giải pháp thực hiện, đặc biệt là kinh phí thực hiện Đề án này?

   

Trả lời:

Đề án giảm thiểu tình trạng TH-HNCHT trong vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2015 – 2020 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhằm mục tiêu:

 giam thieu tao hon va hon nhan can huyet thong vung dtts hinh anh 1
Thị Muối (Cam Ranh, Khánh Hòa) lấy chồng từ khi 15 tuổi, giờ đã có 2 con. (ảnh: M.K)

- Phấn đấu đến năm 2025 cơ bản ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng TH-HNCHT trong vùng DTTS, góp phần nâng cao chất lượng dân số và nguồn nhân lực vùng đồng bào DTTS.

- Nâng cao nhận thức và ý thức pháp luật, chuyển đổi hành vi trong hôn nhân của đồng bào DTTS, góp phần giảm thiểu tình trạng TH-HNCHT trong vùng DTTS.

- Trên 90% cán bộ làm công tác dân tộc các cấp, cán bộ văn hóa - xã hội cấp xã được tập huấn nâng cao năng lực, kỹ năng vận động, tư vấn, truyền thông thay đổi hành vi về TH-HNCHT trong vùng DTTS vào năm 2025.

- Giảm bình quân 2 - 3%/năm số cặp tảo hôn và 3 - 5%/năm số cặp kết hôn cận huyết thống đối với các địa bàn DTTS có tỷ lệ TH-HNCHT cao. Đến năm 2025 phấn đấu ngăn chặn, hạn chế tình trạng TH-HNCHT trong vùng DTTS.

Các vùng DTTS, khu vực miền núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ - duyên hải miền Trung, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ thuộc phạm vi thực hiện đề án này. Kinh phí thực hiện đề án do ngân sách nhà nước bảo đảm theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước hiện hành. Các nguồn kinh phí viện trợ, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ ngày 1.7.2018, cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ...
Theo luật sư, để biết trách nhiệm của người quay clip bạo hành trẻ...
Bất ngờ trở về nhà sau hơn 30 năm mất tích và được công nhận liệt...