Thứ Sáu, ngày 22/02/2019 01:58 AM (GMT+7)

Hà Nội: Công trình không phép mặc sức thi công ở phường Yên Phụ

authorHà Thành Thứ Ba, ngày 02/10/2018 11:34 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lãnh đạo TP Hà Nội đã ban hành văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND quận Tây Hồ xử lý nghiêm, dứt điểm các công trình xây dựng không phép ở phường Yên Phụ, thế nhưng các công trình không phép vẫn thi công.

   

Buông lỏng quản lý

Sau nhiều năm thực hiện “Năm trật tự văn minh đô thị” có thể thấy vấn đề trật tự văn minh đô thị ở nhiều xã, phường, quận, huyện của TP Hà Nội đã cải thiện tích cực. Nhiều phường đã hạn chế tích cực tình trạng xây dựng sai phép, không phép.

Mới đây Sở Xây dựng Hà Nội kỷ luật 34 cán bộ thanh tra xây dựng, theo đánh giá của UBND TP Hà Nội tình trạng xây dựng không phép, sai phép vẫn diễn biến phức tạp, gây nhiều bức xúc cho dư luận có nguyên nhân buông lỏng quản lý, thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ hoặc dung túng, bao che, tiếp tay cho vi phạm trật tự xây dựng…

 ha noi: cong trinh khong phep mac suc thi cong o phuong yen phu hinh anh 1

Tốp thợ thi công xây dựng tại công trình 55 Làng Yên Phụ ngày 28.9.2018

Có thể thấy, Hà Nội đã quyết liệt trong việc xử lý cán bộ bao che, dung túng cho vi phạm. Quyết liệt là vậy, nhưng vẫn còn một số nơi xảy ra tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, “trên bảo dưới không nghe”. Điều này đang xảy ra ở ngay trong phường Yên Phụ (quận Tây Hồ). UBND phường Yên Phụ để xảy ra nhiều công trình xây dựng không phép trên địa bàn, khiến dư luận bức xúc.

Có thể, kể đến công trình xây dựng không phép số 91G Làng Yên Phụ và công trình 55 Làng Yên Phụ. Hai công trình này cơi nới, xây dựng không phép đã bị Đội Thanh tra xây dựng quận Tây Hồ lập biên bản và UBND phường Yên Phụ ra thông báo đình chỉ. Thế nhưng bất chấp các văn bản ban hành đã có hiệu lực hai công trình này vẫn mặc sức thi công hoàn thiện các hạng mục đưa vào sử dụng.

Trao đổi với báo chí, ông Hoàng Xuân Sáng - Chủ tịch UBND phường Yên Phụ cho biết, cả hai công trình đã được UBND phường ra thông báo đình chỉ và yêu cầu công an phường trục xuất thợ thi công ra khỏi công trường…

Trước những phản ánh của báo chí, ngày 21.9, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã ký văn bản số 4462/UBND-TKBT về việc kiểm tra thông tin báo chí nêu về vi phạm trật tự xây dựng tại phường Yên Phụ.

Chủ tịch UBND TP giao Chủ tịch UBND quận Tây Hồ kiểm tra, làm rõ thông tin báo nêu; xử lý nghiêm, dứt điểm các vi phạm; kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan; báo cáo Thành ủy, UBND TP trước ngày 5.10.2018; thông tin trả lời báo chí theo quy định.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo là vậy, nhưng theo tìm hiểu của PV, trên thực tế khi công trình 55 Làng Yên Phụ vẫn tổ chức thợ thi công công khai ngày đêm. Trong các ngày từ 21.9 đến ngày 1.10 công trình luôn có thợ thi công. Vật liệu xây dựng được chủ nhà tập kết tràn lan dưới lòng đường, vỉa hè.

Trước những thông tin trên, ông Phạm Thành Trung - Phó Chủ tịch UBND phường Yên Phụ vẫn khẳng định công trình vẫn đang đình chỉ, nằm im và không làm gì.

Phải chăng lãnh đạo UBND phường Yên Phụ cố tình bao che cho công trình số 55 Làng Yên Phụ khi mà công trình liên tục cho thợ thi công xây dựng, nhưng lãnh đạo UBND phường lại cho rằng công trình đang nằm im?

Yêu cầu kiểm điểm Chủ tịch phường Yên Phụ

Trước đó, ngày 26.7.2018, ông Nguyễn Thế Hùng - Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, ký kết luận nội dung công dân tố cáo ông Hoàng Xuân Sáng - Chủ tịch UBND phường Yên Phụ thiếu trách nhiệm trong việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng của ông L.Q.H, ở số 54 ngách 32/36 An Dương, phường Yên Phụ. Theo kết luận, UBND TP Hà Nội giao Chủ tịch UBND quận Tây Hồ tổ chức kiểm điểm đối với ông Hoàng Xuân Sáng.

 ha noi: cong trinh khong phep mac suc thi cong o phuong yen phu hinh anh 3

Ông Hoàng Xuân Sáng - Chủ tịch UBND phường Yên Phụ bị TP Hà Nội yêu cầu quận Tây Hồ kiểm điểm

Trước đó, tháng 4.2016, ông L.Q.H phá dỡ, xây dựng mới toàn bộ công trình nhà tại phường Yên Phụ mà không có giấy phép xây dựng, vi phạm quy định của Luật Xây dựng và thuộc trường hợp bị xử phạt trong lĩnh vực xây dựng. Vào các ngày 17.6, 27.6 và 5.7.2016, UBND phường Yên Phụ đã tổ chức cưỡng chế và phá dỡ phần công trình xây dựng vi phạm sau khi đã áp dụng nhiều biện pháp xử lý ngăn chặn.

Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì từ tháng 11.2016 ông Hùng tiếp tục xây dựng công trình này mà không có giấy phép xây dựng dẫn đến UBND phường Yên Phụ buộc áp dụng biện pháp xử lý ngăn chặn như tạm giữ phương tiện thi công, cấm các phương tiện vận chuyển vật liệu và người lao động vào thi công, lập kế hoạch cưỡng chế công trình vi phạm.

UBND TP Hà Nội đã kết luận việc không xử lý công trình vi phạm là nguyên nhân dẫn đến việc công dân có đơn tố cáo ông Hoàng Xuân Sáng, Chủ tịch UBND phường Yên Phụ thiếu trách nhiệm trong việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng của ông Lê Quang Hùng.

UBND TP Hà Nội giao Chủ tịch UBND quận Tây Hồ tổ chức kiểm điểm đối với ông Hoàng Xuân Sáng - Chủ tịch UBND phường Yên Phụ, khẩn trương có biện pháp để xử lý dứt điểm công trình vi phạm của ông Lê Quang Hùng theo đúng quy định của pháp luật. Trong khi TP Hà Nội vừa yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm ông Hoàng Xuân Sáng và việc xử lý các vi phạm xây dựng chưa được dứt điểm thì tình trạng xây dựng, cải tạo không phép khác vẫn tiếp diễn trên địa bàn phường Yên Phụ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mấy ngày nay, nhận được thông tin hơn 80% cổ phần thuộc sở hữu nhà...
Trong vụ việc nữ sinh đi giao gà bị sát hại ở Điện Biên, nhiều ý...
Phiên tòa xét xử vụ lý hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê...