Thứ Hai, ngày 21/05/2018 04:56 AM (GMT+7)

Hà Nội trồng hoa phượng để làm gì?

authorMỵ Lương Thứ Năm, ngày 21/07/2016 09:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước sự việc Hà Nội trồng phượng trên dải phân cách nhiều tuyến phố, PGS.TS Nguyễn Thị Minh Thái đặt ra câu hỏi: “Liệu rằng đây có phải là quyết định thiếu suy nghĩ không khi mà chặt mấy nghìn cây đi sau đó trồng lại? Bản thân tôi không thể hiểu được!”

   

PGS.TS Minh Thái nhận định, hoa phượng là loài hoa cực kỳ đẹp nhưng không biết đến bao giờ mới có hoa nở. Bà cũng đã nhìn thấy những cây hoa phượng mới được trồng trên một số tuyến phố. Tuy nhiên, nếu đã xác định trồng hoa phượng cần phải thông báo rộng rãi là tại sao phải chặt cây trước đây. “Cần phải cụ thể hóa những cây được trồng thì ưu điểm, nhược điểm của nó như thế nào? Tại sao cây này được trồng, tại sao cây kia bị chặt. Tất cả những cây mới đó được trồng phải dựa trên tinh thần trồng để làm gì? Còn trồng cây nguyên những bọc ni lông, trồng một cách man rợ, gọi tên cây trồng với tên cây được trồng hoàn toàn khác nhau sẽ cho thấy sự yếu kém trong suy nghĩ. Điều quan trọng nhất cần phải chứng minh tại sao hiện tại trồng hoa phượng là tốt nhất để mọi người hiểu. Và có những thông báo cụ thể lý do hiện tại Hà Nội trồng cây phượng để toàn dân được biết” – PGS.TS Minh Thái nói.

 ha noi trong hoa phuong de lam gi? hinh anh 1

Từ góc độ khác, nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Mai – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Minh Triết Việt Nam cho rằng, quyết định trồng hoa phượng ở dải phân cách không phải là không có mặt trái. Vấn đề là có khống chế được mặt trái đó hay không. Bởi nhìn nhận thực tế, phượng là loại cây được trồng nhiều tại các địa phương như tại Hải Phòng được mệnh danh là thành phố Hoa phượng đỏ. Hơn nữa, nói đến hoa phượng cũng gắn liền với tuổi học trò, gắn liền với những kỷ niệm văn hóa tại Việt Nam. Cho nên loài hoa này được chọn trồng tại Hà Nội cũng là một điều hay. Tuy nhiên, nếu trồng dày đặc nhìn ở đâu cũng có hoa phượng bạt ngàn thì cũng không nên.

“Người trồng cần phải biết được đặc điểm của cây phượng ví dụ như: cành phượng giòn, tán rộng, cành dễ gãy,…Cho nên, cần phải chăm sóc, cắt tỉa cho hợp lý nhất là vào mùa mưa, bão. Thứ 2, trồng phượng như thế nào cho hợp lý, cho đẹp cũng là vấn đề đáng bàn và cần có chiến lược. Ví dụ như ở Hải Phòng đã trồng lại để có những tuyến phố rợp bóng hoa phượng rực rỡ. Đặc biệt, khi trồng cây phượng ở dải phân cách cũng cần lưu ý đến vấn đề tầm nhìn cho xe cộ như trồng thưa cây ở cuối mỗi dải phân cách để người tham gia giao thông dễ dàng quan sát, tránh tai nạn không may xảy ra” – ông Mai cho hay.

Xem bình luận
Có lẽ Hà Nội không có những nhà trồng cây thực thụ nên mới đem cây phượng về trồng sau khi triệt hạ...
Bình luận có 0 phản hồi
Bạn hainam nói buồn cười, trồng cây để lấy bóng mát, môi trường chứ có phải để mấy chục năm nữa chặt...
Bình luận có 0 phản hồi
Trồng cây xanh, ngoài vì cảnh quan, môi trường còn phải tính đến lợi ích kinh tế cho con cháu nhiều...
Bình luận có 0 phản hồi
Trồng cây gì cũng được, miễn là trồng lâu lâu. Chứ trồng lên, chặt xuống chỉ khổ dân trời nắng vỡ...
Bình luận có 0 phản hồi
Hoa phượng đẹp nhưng rõ ràng là lá phượng nhỏ, khó xử lý vệ sinh khi rơi xuống. Phố nhà tôi có mấy...
Bình luận có 0 phản hồi
Theo tôi trồng cây phượng ở Thủ Đô là chưa chuẩn vì lá phượng nhỏ khi rụng rất khó khăn cho công tác...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tôi muốn biết sổ hồng và sổ đỏ khác nhau thế nào? Giấy chứng nhận...
Công trình nước sạch tiền tỷ bỏ hoang, hoạt động không hiệu quả...
Tôi cho chị A mượn 100 triệu đồng, có ghi giấy vay và photo CMND....