Thứ Tư, ngày 23/01/2019 22:48 PM (GMT+7)

Hà Tĩnh: 20 năm đi “xin” lại đất hương hỏa

authorNguyễn Duyên Thứ Năm, ngày 13/07/2017 14:49 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ mảnh đất hương hỏa của bố mẹ, sau khi đi sơ tán trở về thì phần đất của gia đình ông Nguyễn Xuân Quy (đã mất) - bà Nguyễn Thị Sửu (SN 1946) tại xã Đức Bồng (Vũ Quang, Hà Tĩnh) lại bị cho là đất không hợp pháp. Mặc dù mảnh đất đã được xác nhận là đất của bố mẹ ông Quy.

   

Hơn 20 năm qua, gia đình bà Sửu đã gõ cửa các cơ quan chức năng từ địa phương đến trung ương để xin lại một phần mảnh đất này...

Gian nan hành trình đòi quyền lợi

Bà Sửu cho hay: Gia đình bà có mảnh đất tại rú Đình, chợ Bộng (Đức Bồng, Vũ Quang, Hà Tĩnh, trước đây thuộc huyện Đức Thọ) do ông nội của chồng bà để lại. Nhưng những năm 1950 - 1965 do sự bắn phá ác liệt của giặc Mỹ cùng mệnh lệnh của cấp trên, gia đình bà đã đi sơ tán.

Sau đó từ năm 1968 đến năm 1979, chồng bà cùng 3 người anh em khác trong gia đình chồng lần lượt lên đường nhập ngũ tham gia chiến đấu tại các mặt trận phía Bắc, phía Nam và Lào nên không thể trở về ở lại trên phần đất hương hỏa đó của gia đình.

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự các em chồng đều ở lại miền Nam để lập nghiệp.

Đến năm 1991 sau khi ông Quy hoàn thành nghĩa vụ trên đất bạn, vợ chồng bà Sửu trở về ở trên mảnh đất này.

Tuy nhiên khi trở về quê hương thì thấy Công ty Thương nghiệp huyện Đức Thọ đóng trên một phần diện tích của gia đình. Từ đó đến nay, vợ chồng bà đã nhiều lần đến chính quyền từ xã đến huyện để xin lại một phần mảnh đất này nhưng nguyện vọng của gia đình bà vẫn chưa được cấp có thẩm quyền xem xét.

 ha tinh: 20 nam di “xin” lai dat huong hoa hinh anh 2

Mảnh đất cha ông hơn 20 năm gia đình bà Sửu đi xin lại hiện tại. Ảnh Nguyễn Duyên

Năm 2015, ông Nguyễn Xuân Quy qua đời và để lại cho bà Sửu tiếp tục sử dụng mảnh đất với mục đích kinh doanh trên địa bàn chợ Bộng, xã Đức Bồng (huyện Vũ Quang). Tuy nhiên, chính quyền xã, huyện cho rằng gia đình bà Sửu đang sử dụng đất bất hợp pháp.

“Không hiểu vì sao sau khi trở về tôi xin được cấp lại mảnh đất hương hỏa của gia đình và thực hiện các nghĩa vụ trên đất nhưng đều không được chính quyền địa phương chấp nhận? Nhưng họ lại lấy đất đó để cấp cho người khác” - Bà Sửu boăn khoăn.

Đúng đất tổ nghiệp

Qua quá trình tìm hiểu những người dân sống tại khu vực này đều khẳng định mảnh đất bà Sửu hiện đang ở trước đây là đất của bố ông Quy chồng bà Sửu.

Bà Tr.T.Ý (84 tuổi, trú tại xóm 2, xã Đức Bồng) cho biết: “Mảnh đất mà bà Sửu đang sử dụng đúng là đất cha ông để lại cho gia đình bà Sửu. Ngày xưa, mảnh vườn đó có ngôi nhà 5 gian rất rộng, diện tích đất bao nhiêu thì tôi không rõ. Nhưng những năm qua thấy gia đình bà Sửu chạy ngược chạy xuôi để xin lại một phần mảnh đất hương hỏa cũng tội. Thiết nghĩ các cấp ban ngành phải làm rõ quyền lợi sử dụng đất vì đây cũng là một gia đình có công với cách mạng”.

 ha tinh: 20 nam di “xin” lai dat huong hoa hinh anh 3

Ông Nguyễn Quang Hùng - CT UBND xã Đức Bồng trao đổi với PV. Ảnh Nguyễn Duyên

Ông T.M.H (SN 1947), một cựu chiến binh cho biết: “Mảnh đất này trước đây đúng là của nội tộc của ông Nguyễn Xuân Quy. Trong khoảng thời gian trước khi ông Quy về ở, thì tôi thấy có một công ty thương nghiệp đã nằm trên đó. Chúng tôi cũng mong cơ quan Nhà nước, các cấp chính quyền huyện Vũ Quang và tỉnh Hà Tĩnh cần xem xét lại trước quyền sử dụng đất của gia đình bà Sửu”.

Ông Mai Đức Hiệp trú tại Cồn Đình, chợ Bộng cho hay: "Khi tôi tập kết ra đây (năm 1954) thì thấy gia đình họ đã ở đó rồi. Vì hồi đó chiến tranh ác liệt nên có lệnh sơ tán họ mới đi. Hồi đó có lệnh đi sơ tán nhưng không có lệnh trở về nên nhiều gia đình đã từng ở khu vực này không biết mà về. Thiết nghĩ chính quyền cũng cần xem xét lại".

Theo lãnh đạo xã Đức Bồng, mảnh đất đó đúng là đất tổ nghiệp của gia đình chồng bà Sửu. Nhưng do thời điểm đo vẽ bản đồ 299, gia đình bà Sửu không có hồ sơ cũng như tên trên bản đồ nên chính quyền không thể đáp ứng theo nguyện vọng của bà.

 ha tinh: 20 nam di “xin” lai dat huong hoa hinh anh 4

Công văn thu hồi đất của UBND huyện Vũ Quang. Ảnh Nguyễn Duyên

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Bính - cán bộ địa chính UBND xã Đức Bồng thừa nhận: “Thực tế mảnh đất đó trước đây là của gia đình bà Sửu nhưng trên hồ sơ bản đồ lại không có tên của họ. Trên bản đồ 299 được vẽ vào năm 1980, đúng có đất nhà bà Sửu nhưng do Công ty cấp III đã sử dụng. Bên cạnh đó, trong mảnh đất đó năm 1992 còn được thu hồi và cấp cho ông Truyền nhưng đã không được công nhận vì cấp sai”.

Ông Nguyễn Quang Hùng  - Chủ tịch UBND xã Đức Bồng cho hay: Mảnh đất đó đúng là trước đây là đất bố mẹ chồng bà Sửu. Bà Sửu trở về ở trên mảnh đất đó nhưng từ năm 1992 đến năm 2005 lại không còn lưu giữ bất kỳ một hồ sơ nào về mảnh đất này. Còn việc gia đình bà Sửu xin được đóng thuế và các nghĩa vụ khác nhưng không được đồng ý thì ông không nắm rõ.

“Hiện chúng tôi chỉ nắm giữ các loại văn bản từ năm 2005 trở lại nay còn các loại giấy tờ liên quan đến đất đai của bà Sửu trước đó chúng tôi không có”, ông Hùng cho biết.

Trong những giấy tờ mà xã Đức Bồng còn lưu lại về mảnh đất này là giấy trả đất của Công ty thương nghiệp cấp III ngày 28.7.1993. Nhưng năm 1992, UBND huyện Đức Thọ đã ký quyết định giao 300m2 đất cho Công ty thương nghiệp quản lý do nguyên chủ tịch UBND xã Đức Bồng lúc đó là ông Nguyễn Ngọc Truyền ký.

Năm 2014, UBND tỉnh Hà Tĩnh có quyết định số 4035/QĐ - UBND về việc chấp nhận chủ trương đầu tư và xây dựng chợ Bộng. Đến tháng 3.2016 UBND huyện Vũ Quang có thông báo yêu cầu gia đình bà Sửu phải tháo dỡ lều quán và trả lại mặt bằng xây dựng mà không có bồi thường hay hỗ trợ tái định cư.

“Mảnh đất đó đúng là đất tổ nghiệp của cha ông nhà chồng bà Sửu. Nhưng vì đất đó đã được trưng dụng phục vụ mục đích khác nên không thể trả lại. Gốc tích đất thì không có gì sai nhưng vướng vào luật, quy định”.

(Ông Phạm Quốc Thanh - Phó Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang)

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Quốc Tuấn – Giám đốc Công ty Cổ...
Đoạn đường làng hơn 200m được chính quyền xã và người dân “giành...
Luật sư cho biết, vụ xe tải tông chết 8 người là vụ tai nạn đặc...