Thứ Hai, ngày 18/06/2018 23:48 PM (GMT+7)

Hà Tĩnh: Dân lại bị “ngâm” sổ đỏ?

authorNguyễn Duyên Chủ Nhật, ngày 28/08/2016 07:52 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những mảnh đất người dân đã ở gần trọn đời người, không xảy ra tranh chấp với ai. Theo luật đất đai cũng như chủ trương của tỉnh Hà Tĩnh thì những hộ dân này đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Nhưng đến nay họ vẫn mỏi mòn chờ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chịu nhiều thiệt thòi về quyền lợi.

   

Mòn mỏi đợi chờ

Theo phản ánh của các hộ dân tại xã Hòa Hải, năm 2013 sau khi có đoàn về đo đạc họ đã hoàn thiện hồ sơ để được cấp sổ đỏ. Nhưng từ đó đến nay những người dân nơi đây vẫn mỏi mòn chợ đợi, nhiều lần hỏi chính quyền địa phương nhưng đến nay sổ đỏ vẫn chưa có và không có bất kỳ hướng dẫn nào với người dân.

Ông Trần Bá Lục trú tại xóm 9 xã Hòa Hải cho hay: “Đất tôi ở từ năm 1957 đến nay, cũng không có tranh chấp gì với ai nhưng ở gần hết đời người rồi mà đất cũng chưa được cấp sổ đỏ. Làm hồ sơ đã 2 năm rồi, giờ lên hỏi xã thì họ cứ trả lời rằng chưa có mà cũng không biết do bị vướng ở đâu”.

 ha tinh: dan lai bi “ngam” so do? hinh anh 1

Người dân bức xúc vì chậm được cấp sổ đỏ. Ảnh Nguyễn Duyên

Còn ông Nguyễn Văn Dũng, trú tại xóm 9 trình bày: “Tôi có một mảnh đất tổ nghiệp và một mảnh đất hiện tại đang ở mua của UBND xã năm 1997 nhưng cả hai mảnh đất đều chưa có sổ đỏ. Nhưng có một điều lạ là ở mảnh đất tổ nghiệp tôi cắt một nửa bán cho người khác thì họ đã làm được sổ đỏ. Còn đất của tôi ở từ đời cha ông thì lại không được cấp sổ đỏ. Vừa rồi gia đình có vay một khoản nợ của ngân hàng đến kỳ hạn phải trả gia đình cũng muốn đảo khế vay thêm để đầu tư làm ăn nhưng vì không có sổ đỏ để thế chấp nên ngân hàng không chấp thuận”.

Cũng cùng cảnh mỏi mòn chờ sổ đỏ nhiều lần chạy ngược chạy xuôi đến ủy ban xã nhưng sổ đỏ vẫn chưa có và xã cũng không trả lời là vì lý do gì ông Võ Văn Giáp xã Hòa Hải bức xúc: “Đất đai chúng tôi ở từ năm 1980 đến nay, con cái đã xây dựng gia đình ra ở riêng hơn 5 năm nay nhưng lại chưa được cấp sổ đỏ. Gia đình khó khăn vợ mất sớm nên các con tôi không được ăn học đến nơi đến chốn. Nay các con lập gia đình cũng muốn vay ít vốn để chúng nó đầu tư làm ăn nhưng không có sổ đỏ nên đành chịu. Năm lần bảy lượt lên xã hỏi họ cứ bảo là chưa có. Trong lúc đó những xã khác họ đã được cấp hết cả rồi. Chính quyền làm như thế này người dân chúng tôi rất thiệt thòi về quyền lợi”.

Đang rà soát, thống kê

Về vấn đề này ông Trần Đình Quang – Chủ tịch UBND xã Hòa Hải khẳng định: Trên địa bàn toàn xã đã thực hiện xong việc cấp đổi sổ đỏ, toàn xã chỉ còn khoảng 50 bìa chưa được cấp do đất còn có những vướng mắc. Nhưng sau 3 lần làm việc ông Quang cũng không nắm được trên địa bàn toàn xã có tổng số bao nhiêu sổ đỏ, đã cấp được bao nhiêu sổ. “Cái này tôi cũng không nắm được, chúng tôi đang cho anh em thống kê lại”, ông Quang cho biết. 

Theo tìm hiểu chỉ riêng xóm 9, xã Hòa Hải đã có gần 100 hộ dân chưa được cấp sổ đỏ. Trong khi đó toàn xã Hòa Hải có 13 xóm.

Ngày 3.8.2016 trao đổi với PV ông Đào Văn Tuyển - cán bộ địa chính xã Hòa Hải cho hay: “Tôi vừa mới được bàn giao công việc địa chính (tháng 4.2016) nên cũng chưa nắm được hồ sơ sổ sách”.

Sau đó PV đã hẹn lịch làm việc và viết nội dung cần tìm hiểu ra giấy để ban địa chính xã trao đổi với người tiền nhiệm để cung cấp thông tin nhưng ngày 5,8, PV trở lại thì vị cán bộ địa chính này lấy lý do bận đi nhận xi măng rồi bỏ đi không cung cấp gì thêm.

Trao đổi với PV về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Quyền -  Phó phòng TNMT huyện Hương Khê khẳng định: Việc người dân chậm được cấp sổ đỏ lỗi một phần là do chính quyền xã vì người dân làm hồ sơ nhưng chính quyền xã không làm hồ sơ trình cấp trên phê duyệt. Ông Quyền cũng cho biết thêm, ngày 16.8 vừa qua, phòng TNMT đã về làm việc với xã về sự việc này nhưng xã chưa thể báo cáo sự việc.

“Đến thời điểm này UBND xã Hòa Hải vẫn chưa có con số thống kê cụ thể trên địa bàn xã còn bao nhiêu hộ dân chưa được cấp sổ đỏ để báo cáo phòng TNMT. Chúng tôi cũng đang chờ xã báo cáo.”, ông Nguyễn Xuân Quyền cho hay khi trao đổi với PV chiều ngày 25.8.2016.                      

                                                         

“Năm lần bảy lượt lên xã hỏi họ cứ bảo là chưa có. Trong lúc đó những xã khác họ đã được cấp hết cả rồi. Chính quyền làm như thế này người dân chúng tôi rất thiệt thòi về quyền lợi”.

(Ông Võ Văn Giáp)

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bạn đọc có thể tham khảo bài văn khấn và mâm lễ cúng đúng chuẩn...
Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là Tết giết sâu bọ, theo truyền thống...
Bị cụt đôi tay và một chân, mắt phải bị mù nhưng hàng ngày người...