Thứ Hai, ngày 23/07/2018 11:25 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 04/10/2013 13:51 PM (GMT+7)

Hàng chục hộ dân sống dưới... lưỡi hái tử thần

Nhiều năm qua, gần 50 hộ dân khu phố 6, phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa phải “vô tư” sống dưới đường điện cao thế 35kV. Dù đã được cảnh báo nguy hiểm, song không ít trường hợp đã “đụng độ” với dòng điện dẫn đến thương vong.

   
Ông Đàm Quang Tỉnh, khu phố 6, phường Bắc Sơn cho biết: Tháng 3.2013, khi đang dọn dẹp khu công trình phụ sau nhà, ông Tỉnh cầm cây thước nhôm dài, do sơ ý đụng phải dây điện cao thế 35kV phía trên khiến toàn thân cháy sém.

Vì tai nạn trên, ông bị tháo khớp xương chân, giờ suốt đời mang trong người dị tật. Tháng 7.2013, cháu Đỗ Ngọc Anh (14 tuổi), tổ 3, khu phố 6 do dùng gậy sắt chọc xoài vô tình vướng phải dây điện cao thế khiến em bị bỏng nặng, hiện đang điều trị tại Bệnh viện Bỏng Trung ương. Bà Nguyễn Thị Oanh - Trưởng khu phố 6 thẳng thắn thừa nhận: Việc đường điện cao thế 35kV nằm sát khu dân cư là hoàn toàn có thật. Nhưng đó là do người dân làm các công trình phụ lấn chiếm sang khu vực hành lang điện. Còn chuyện nhà xây dựng kiên cố trong hành lang thì nó đã tồn tại từ những năm trước.

Theo tìm hiểu của phóng viên, đường điện 35kV này có từ năm 1967. Những năm 90 của thế kỷ trước, người dân được nông trường cấp đất ở vị trí hiện tại (có trừ hành lang đường điện). Tuy nhiên cho đến nay họ vẫn chưa được chính quyền cấp sổ đỏ. Quá trình phát triển đô thị, đường sá được bồi cao, mở rộng khiến cho đường điện sà thấp và xuống cấp.

Người dân dần lấn sang đất hành lang đường điện để làm công trình phụ... Hậu quả là những tai nạn thương tâm đã xảy ra. Ông Phan Công Trường - Chủ tịch UBND phường Bắc Sơn nói rằng: “Xét về nguồn gốc đất thì toàn bộ các hộ dân thuộc khu phố 6 đều đủ điều kiện cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, do vi phạm hành lang lưu không của đường điện nên không ai dám cấp”.

Ông Nguyễn Văn Thành - Giám đốc Công ty Điện lực Bỉm Sơn cho biết: Chậm nhất là trung tuần 10 này, Điện lực Bỉm Sơn sẽ hoàn thành nâng cấp đường điện mới. Ông Bùi Huy Hùng - Chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn thừa nhận những vấn đề nêu trên. “Tuy nhiên hiện tại thị xã vẫn chưa có quỹ đất để tái định cư cho các hộ dân này” – ông Hùng nói.
Theo Trần Thụ - Thanh Huyền (Trần Thụ - Thanh Huyền)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mỗi khi trời có mưa lớn, nước mưa mang theo bùn, đất lại trôi thẳng...
Chiếc xe khách giường nằm chở nhiều người khi lưu thông đến khu vực...
Theo thống kê mới nhất, vụ tai nạn xe khách giường nằm tại đèo Cao...