Thứ Năm, ngày 24/01/2019 11:44 AM (GMT+7)

Hàng trăm nhà dân hư hại vì thi công đường

authorAn Sơn Thứ Tư, ngày 10/06/2015 08:28 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc thi công mở rộng Quốc lộ 1A (QL1A) qua địa bàn huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên- Huế, đã khiến hàng trăm nhà dân bị hư hại. Dân mỏi mòn chờ bồi thường, trong khi chủ đầu tư dự án lại né trách nhiệm.

   

Sống trong sợ hãi

Ngôi nhà mái bằng kiên cố nằm cách QL1A 15m của gia đình bà Trần Thị Phú ở tổ dân phố Lập An (thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc) được xây dựng cách đây gần 6 năm. Trước khi đoạn QL1A qua thị trấn được thi công mở rộng, ngôi nhà của gia đình bà Phú không hề xuất hiện một vết nứt nào, nhưng từ ngày đường được thi công ngôi nhà bị nứt nẻ nghiêm trọng. Theo quan sát của chúng tôi, đến thời điểm hiện tại ngôi nhà của gia đình bà Phú đã xuất hiện hàng chục vết nứt lớn ở tường, trần nhà, dầm ngang, trong đó có những vết nứt dài đến 4m.

 hang tram nha dan hu hai vi thi cong duong hinh anh 1
Nhà cửa bị hư hại do việc thi công mở rộng QL1A gây ra khiến hàng loạt hộ dân ở thị trấn Lăng Cô sống trong sợ hãi. Ảnh: An Sơn
Bà Phú cho biết, mỗi khi đơn vị thi công sử dụng máy lu công suất lớn để thi công đường, ngôi nhà của gia đình bà lại bị rung lắc như động đất mạnh. Lúc này trên tường, trần nhà phát ra tiếng kêu răng rắc, rồi những vết nứt xuất hiện và lan rộng. Nhà cửa bị hư hại nghiêm trọng khiến gia đình bà sống trong sợ hãi. Lo ngôi nhà có thể đổ sập bất cứ lúc nào, gia đình bà phải đem những vật dụng có giá trị và các con gửi hai bên nội, ngoại. Cùng cảnh ngộ với gia đình bà Phú là hàng loạt hộ dân khác sống hai bên QL1A đoạn qua thị trấn Lăng Cô.

 

Ông Tôn Thất Nhật Bảo - cán bộ địa chính thị trấn Lăng Cô cho biết, từ tháng 9.2014 đến tháng 5.2015, UBND thị trấn nhận được 144 đơn thư của người dân phản ánh việc thi công mở rộng QL1A làm hư hại nhà cửa. Kết quả khảo sát của chính quyền thị trấn cho thấy, đoạn QL1A qua địa phương này được thi công mở rộng chỉ dài 3,1km nhưng đã có đến 120 nhà dân bị hư hại do nứt toác tường, trần nhà.

Né trách nhiệm

Ông Lê Tín Minh (tổ dân phố Lập An, thị trấn Lăng Cô) cho biết, trước việc nhà cửa bị nứt toác do thi công mở rộng QL1A gây ra, gia đình ông và nhiều hộ dân khác trên địa bàn đã phản ánh, bày tỏ bức xúc nhưng đơn vị thi công và chủ đầu tư tỏ ra thờ ơ. Tình trạng này khiến ông và nhiều người dân đứng ra ngăn cản công nhân thi công đường. Phải đến khi các cơ quan liên quan đến kiểm tra, lập biên bản và hứa có phương án bồi thường, việc thi công mới được tiếp tục. “Họ hứa vậy nhưng đến nay chúng tôi vẫn chưa được bồi thường đồng nào”- ông Minh nói.

Theo ông Trần Văn Minh Quân - Phó Trưởng phòng Công Thương huyện Phú Lộc, nguyên nhân dẫn đến 232 nhà dân ở huyện bị nứt nẻ là do thi công mở rộng QL1A gây ra.

Thế nhưng, ông Hoàng Văn Châu - Phó Giám đốc điều hành dự án mở rộng QL1A qua địa bàn huyện Phú Lộc (Ban Quản lý dự án 4 - Tổng cục Đường bộ Việt Nam) lại cho rằng chỉ một số ít nhà dân ở huyện này bị nứt do việc thi công mở rộng QL1A. Theo ông Châu, số ít nhà dân bị nứt do mở rộng đường là những nhà được xây dựng trên nền đất yếu, đơn vị đã cử cán bộ phối hợp địa phương và công ty bảo hiểm kiểm định, đánh giá để có phương án bồi thường hợp lý. Ông Châu nói, phần nhiều nhà dân bị nứt còn lại “là do làm lâu năm, vật liệu bị co ngót gây nứt chứ không phải do lu lèn đường rung gây nứt”.

 Theo Phòng Công Thương huyện Phú Lộc, toàn huyện có 232 hộ dân sống gần QL1A bị nứt nhà từ khi tuyến đường này được thi công mở rộng. Ngoài thị trấn Lăng Cô, xã Lộc Thủy cũng là địa phương có lượng lớn nhà dân bị hư hại, với 90 nhà bị nứt nẻ. 
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đoạn đường làng hơn 200m được chính quyền xã và người dân “giành...
Theo luật sư, mức án đề nghị của Viện Kiểm sát Tp. Hòa Bình đối với...
Luật sư cho rằng, nếu đối tượng phạm tội có đủ năng lực chịu trách...