Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 09:13 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 08/05/2014 11:39 AM (GMT+7)

Khai thác đá làm hỏng nhà dân

Hơn 3 năm qua, người dân thôn Tiên Phong, xã Quảng Tiên (thị xã Ba Đồn, Quảng Bình) sống bất an trong bụi đá và tiếng nổ mìn tại công trường khai thác đá xây dựng của Công ty cổ phần 207.

   
Đặc biệt, một số vụ nổ mìn ở mỏ đá này đã làm hư hỏng nặng nề nhà cửa của dân, làm gãy tay trẻ em…

Bà Lê Thị Thuỷ (60 tuổi) nhà ở ngay trước mỏ đá, khá sợ hãi khi kể lại vụ nổ mìn của Công ty cổ phần 207: “Hôm đó vào khoảng 5 giờ chiều. Khi tui đang ngồi mần việc trong nhà thì họ nổ mìn phá đá. Sau tiếng nổ dữ dội là đá rơi ào ào xuống nhà, làm gãy cả cái đòn tay to, vỡ nát một mảng ngói lớn.

Có hòn rơi vào giường ngủ làm vỡ cả phần khung gỗ và kính… Sợ quá, tui muốn chuyển nhà, nhưng rồi không biết đi mô. Ngày mô đến giờ họ nổ mìn là cả làng cứ lo nơm nớp…”. Sau vụ nổ mìn làm hỏng nhà này, bà Thuỷ được Công ty cổ phần 207 đền bù 100 triệu đồng, nhưng bà sửa nhà và đồ đạc hết đến 120 triệu đồng.

Mỏ đá của Công ty cổ phần 207  sát ngay nhà dân.
Mỏ đá của Công ty cổ phần 207 sát ngay nhà dân.

Chị Nguyễn Thị Hương, nhà sát bên mỏ đá, bức xúc: “Cháu tôi đang ở nhà coi tivi thì bị đá văng gãy cả tay phải, phải nghỉ học mất mấy tuần. Mỗi lần họ nổ mìn phá đá là nhà cửa của dân rung chuyển, nhiều nhà vì vậy đã bị nứt tường, nứt dầm, nứt cả nền ximăng…

Ngoài chịu khổ với chuyện nổ mìn, người dân thôn Tiên Phong còn phải gánh chịu thêm ô nhiễm bụi đá và tiếng ồn. Bụi bay trắng trời, phủ đầy giường chiếu chăn màn… do công trường cho máy xay đá hoạt động từ 5 - 6 giờ sáng đến 11 giờ đêm mới nghỉ”.

Quá bức xúc, người dân thôn Tiên Phong đề nghị các cấp chính quyền thu hồi giấy phép của Công ty cổ phần 207 nhưng chưa được giải quyết.

Trao đổi với NTNN, ông Trần Đức Luấn - Chủ tịch UBND xã Quảng Tiên cho biết, sẽ yêu cầu doanh nghiệp có biện pháp hạn chế bụi, tiếng ồn và có thời gian nổ mìn phù hợp trong ngày… Về phía Công ty cổ phần 207, ông Đinh Vũ Long - Giám đốc công ty, hứa sẽ trồng khoảng 1.000 cây xanh xung quanh khu vực mỏ để hạn chế bụi và đường vận chuyển thì công ty sẽ dùng xe chở nước phun hằng ngày… Nhưng theo người dân, công ty toàn hứa rồi bỏ đấy.

Ông Lê Minh Ngân - Giám đốc Sở TNMT Quảng Bình nói: “Trong khai thác đá phải bảo đảm yêu cầu giảm thiểu tác động xấu đến môi trường và doanh nghiệp phải đảm bảo lợi ích hài hoà với người dân. Công ty cổ phần 207 không thực hiện được những yêu cầu đó, chúng tôi sẽ kiểm tra và xử lý theo quy định của tỉnh...”.
Theo Phương Lâm (Phương Lâm)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều phụ huynh có con em theo học tại Trường Tiểu học Quang Trung...
Khác những chiếc bánh trung thu truyền thống đơn điệu, bánh trung...
Năm 2013, UBND tỉnh Bình Định đã đồng ý cho một doanh nghiệp thực...