Thứ Bảy, ngày 17/11/2018 20:46 PM (GMT+7)

Lâm Đồng: Hàng trăm giáo viên mang nợ "trên trời rơi xuống"

authorVăn Long Thứ Bảy, ngày 24/03/2018 10:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) UBND huyện Bảo Lâm (tỉnh Lâm Đồng) cho rằng các trường chi trả phụ cấp thu hút vượt số tháng quy định, nên yêu cầu phải thu hồi, có giáo viên bị truy thu cả trăm triệu đồng. Sự việc đang khiến giáo viên lo lắng, bởi đó là khoản tiền đã nhận từ nhiều năm về trước, đã chi tiêu hết.

   

Áp dụng quy định "loằng ngoằng"

Sự việc bắt đầu từ năm 1998, khi UBND tỉnh Lâm Đồng có quyết định 1448 về việc trợ cấp thu hút đối với giáo viên công tác tại vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Đối tượng là giáo viên công tác tại các địa bàn có hệ số khu vực 0,7, mức phụ cấp là 40% lương theo ngạch bậc và phụ cấp chức vụ (nếu có).

 lam dong: hang tram giao vien mang no "tren troi roi xuong" hinh anh 1

Trường Mầm non Lộc Nam, nơi nhiều cô giáo bị truy thu số tiền lên đến 100 triệu đồng. Ảnh: Văn Long

Nhưng quyết định này không quy định số tháng được hưởng, nên các trường cứ thế chi trả và chỉ chấm dứt khi có thông báo của UBND tỉnh vào năm 2005, lúc này thời gian chi trả đã kéo dài đến 79 tháng.

Đến tháng 4.2008, UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành tiếp văn bản số 2886, trong đó xác định nguyên tắc chi trả phụ cấp thu hút tối đa là 5 năm, tức 60 tháng (cộng dồn từ năm 1998 khi thực hiện quyết định 1448 của tỉnh).

Mặc dù vậy, trước đó nhiều trường học trên địa bàn huyện Bảo Lâm đã áp dụng Nghị định 61/NĐ - CP và một số nghị định khác để tiếp tục chi trả phụ cấp thu hút cho giáo viên, dẫn đến có người được nhận đến 120 tháng phụ cấp thu hút. 

 lam dong: hang tram giao vien mang no "tren troi roi xuong" hinh anh 2

Cô Đàm Thị Thành chỉ ra số tiền bị truy thu của giáo viên cả huyện Bảo Lâm lên đến trên 4,2 tỷ đồng. Ảnh: Văn Long

Ngoài ra, quyết định 1448 của UBND tỉnh quy định mức phụ cấp là 40%, mãi đến năm 2017 liên sở Tài Chính - Nội vụ tỉnh Lâm Đồng mới có văn bản hướng dẫn mức hưởng là 70%.

Hiện nay cùng với việc thu hồi số tháng đã chi vượt, các trường lại phải cho giáo viên truy lĩnh 30% còn thiếu. Một số giáo viên được điều động đến công tác tại vùng đặc biệt khó khăn, thuộc diện được hưởng phụ cấp thu hút theo Nghị định 61/2006/NĐ - CP và Nghị định 19/2013/NĐ - CP nhưng việc chi trả cũng không kịp thời. Do vậy dẫn đến việc truy lĩnh, truy thu, cấn trừ qua lại.   

Theo đó, ngày 5.1.2018, UBND huyện Bảo Lâm có thông báo xử lý kết quả kiểm tra thực hiện chế độ phụ cấp thu hút đối với giáo viên. Đối với những trường đóng trên địa bàn các xã Lộc Nam, Lộc Thành, Lộc Tân có phát sinh kinh phí truy lĩnh phụ cấp ưu đãi theo Nghị định 61/2006/NĐ – CP, Nghị định 19/2013/NĐ – CP được trừ giữa truy lĩnh và truy thu.

Nếu số tiền truy lĩnh lớn hơn số tiền truy thu sẽ tiếp tục truy lĩnh số chênh lệch còn lại, nếu số truy lĩnh nhỏ hơn số truy thu thì bắt đầu từ tháng kế tiếp, phải truy thu bằng mức 1/3 tiền lương tháng cho đến khi truy thu hết số tiền phải thu hồi nộp ngân sách.

Đối với các đơn vị còn lại, thực hiện truy thu số tháng phụ cấp thu hút đã chi vượt, với mức thu 1/3 tiền lương tháng cho đến khi truy thu hết số phải thu hồi nộp ngân sách. 

Giáo viên lâm nợ 

Tiếp xúc với PV Dân Việt, nhiều giáo viên các trường mầm non, tiểu học tại xã Lộc Nam cho rằng việc truy thu như vậy là bất hợp lý, bởi số tiền phụ cấp thu hút đã sử dụng hết từ lâu, nay trừ lương để truy thu sẽ gây không ít khó khăn đến đời sống, tư tưởng của các thầy cô giáo. Đặc biệt là nhiều giáo viên đang công tác tại khu vực khó khăn và đặc biệt khó khăn.

 lam dong: hang tram giao vien mang no "tren troi roi xuong" hinh anh 3

Việc truy thu tiền phụ cấp làm ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống, công tác giảng dạy của giáo viên. Ảnh: Văn Long.

Cô Nguyễn Thị Hạnh, giáo viên Trường THCS Lộc Nam chia sẻ: “Tôi về trường công tác đã được 21 năm, đã nghỉ hưu tháng 6.2017, khi dạy ở đây tôi cũng được hưởng các chính sách như các giáo viên khác. Đến tháng 1.2018 tôi có nhận được thông báo của trường đến nhận tiền 35% đứng lớp, truy lĩnh của 3 năm, số tiền tôi nhận được là 54 triệu đồng. Nhưng sau đó tôi chỉ được chuyển khoản 34 triệu đồng, còn lại bị khấu trừ vào tiền chi sai phụ cấp thu hút trước đây”. Hiện tại cô Hạnh ở cùng con trai trong một căn nhà thuê với giá 10 triệu đồng/năm, phải nuôi chồng bị bệnh ngoài Hà Nội nên quyết định truy thu khiến cuộc sống của gia đình cô ngày càng khó khăn.

Còn cô Đàm Thị Thành, giáo viên Trường Tiểu học Lộc Nam cho biết: “Tôi về trường dạy đã được 31 năm, đầu năm 2018 tôi nhận được thông báo truy thu số tiền phụ cấp thu hút. Số tiền này tôi đã nhận từ bao nhiêu năm trước, sử dụng hết rồi, bây giờ phải trả lại một cách bị động nên chưa biết phải làm sao".

                        lam dong: hang tram giao vien mang no "tren troi roi xuong" hinh anh 4

Theo một số giáo viên, nhiều quyết định của tỉnh và huyện Bảo Lâm còn chưa hợp lý. Ảnh: Văn Long.

Có thể thấy nguyên nhân dẫn đến sự việc là quyết định 1448 năm 1998 của UBND tỉnh Lâm Đồng đã không quy định số tháng như các nghị định sau này của Chính phủ. Sau đó mặc dù UBND tỉnh đã "xác định lại" thời gian chi trả không quá 60 tháng, nhưng kế toán và hiệu trưởng các trường vẫn tiếp tục chi vượt. Mặt khác chính sách, chế độ đối với nhà giáo được quy định tại nhiều văn bản, thay đổi qua từng giai đoạn, việc cập nhật của kế toán và hiệu trưởng không kịp thời.

Trao đổi với PV, ông Lê Đức – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Bảo Lâm - cho biết: “Việc truy thu số tiền của các giáo viên trong huyện là có văn bản chỉ đạo của Sở Nội vụ tỉnh Lâm Đồng nên các cấp huyện và xã là đơn vị thực hiện nên phải tuân theo. Hiện nay, các giáo viên không đồng tình việc truy thu, nhưng lộ trình chỉ truy thu dần dần chứ không thực hiện liền một lúc”.

Còn ông Nguyễn Trung Thành – Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm cho biết, dựa vào những văn bản do Sở Nội vụ đưa ra, những ai đã nhận đủ và dư số tiền phụ cấp phải truy thu, ngược lại những ai chưa nhận đủ sẽ được truy lĩnh đầy đủ. Lý giải việc này ông Thành cho biết quy định là chỉ được hưởng phụ cấp là 60 tháng nên việc truy thu và truy lĩnh là hợp lý.

Xem bình luận
Thế họ lĩnh rồi bây giờ họ chuyển đi tỉnh khách có đòi được không
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Hình ảnh trên clip cho thấy có một nhóm thanh niên ngang nhiên giật...
Bài phát biểu chúc mừng thầy cô giáo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam...
Sau khi Dân Việt đăng bài viết phản ánh bà Nguyễn Thị Thu Thảo, là...