Thứ Sáu, ngày 22/11/2019 10:06 AM (GMT+7)

Lạng Sơn: Sân Golf bỏ hoang 15 năm tái khởi động, đền bù giá bèo

authorMộc Trà Thứ Sáu, ngày 11/10/2019 15:18 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều hộ dân thôn Đồng Én, xã Hoàng Đồng, TP.Lạng Sơn (Lạng Sơn) bức xúc về việc Dự án Khách sạn – sân Golf Hoàng Đồng sau 15 năm bỏ hoang gây lãng phí đất đai giờ lại tái khởi động, tiến hành thu hồi, cưỡng chế đất của người dân với giá đền bù không hợp lý.

   

Clip: Người dân bức xúc vì dự án sân golf Hoàng Đồng.

Phản ánh tới báo Dân Việt, người dân ở thôn Đồng Én, xã Hoàng Đồng, TP.Lạng Sơn cho biết: Vừa qua, UBND TP.Lạng Sơn, UBND tỉnh Lạng Sơn ra quyết định thu hồi và tiến hành cưỡng chế đất của nhiều người dân nơi đây để thực hiện dự án sân golf Hoàng Đồng với giá đền bù không hợp lý.

 lang son: san golf bo hoang 15 nam tai khoi dong, den bu gia beo hinh anh 1

Cánh đồng lúa mới cấy của người dân bị san gạt trong chớp mắt khiến người dân vô cùng bức xúc.

Theo tìm hiểu của Dân Việt, chủ đầu tư dự án là Công ty Liên doanh quốc tế Lạng Sơn (liên doanh giữa 2 công ty: Công ty Du lịch và Xuất nhập khẩu Lạng Sơn với Công ty CP Quốc tế Lạng Sơn).

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư Lạng Sơn, dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu năm 2004. Về quy mô, diện tích sử dụng đất của dự án là 202ha, tổng mức đầu tư 61,5 triệu USD. Ngoài ra, theo giấy chứng nhận đầu tư thay đổi lần 4 do Sở Kế hoạch và đầu tư cấp ngày 8/5/2018, thời gian hoàn thành các hạng mục của dự án (khu tái định cư, sân golf 18 lỗ và khách sạn 5 sao) là năm 2020. 

Về công tác giải phóng mặt bằng, UBND TP.Lạng Sơn đã giải phóng và bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư 137,8ha, riêng khu tái định cư diện tích 12,7ha đã có mặt bằng sạch 10,47ha. Tuy nhiên sau 15 năm, dù nhiều hộ gia đình đã nhận đền bù và giao đất, dự án này vẫn im lìm, ì ạch từ đó cho đến nay.  

Mới đây, ngày 30/7/2019, UBND TP.Lạng Sơn và chính quyền đã tiến hành cưỡng chế thu hồi đất đối với 7/40 hộ dân tại thôn Đồng Én. Người dân không đồng ý với mức giá đền bù đất 60.000 đồng/m2 và cho rằng với mức giá ấy thì người dân không đủ vốn để tiếp tục sinh sống cũng như không còn đất để tiếp tục sản xuất.

 lang son: san golf bo hoang 15 nam tai khoi dong, den bu gia beo hinh anh 2

Ông Đặng cùng nhiều hộ dân có đất bị ảnh hưởng bức xúc với việc chính quyền tiến hành cưỡng chế đất lúa 2 vụ để làm sân golf.

Ông Hoàng Văn Đặng (thôn Đồng Én, xã Hoàng Đồng, TP.Lạng Sơn) bức xúc cho biết: "Gia đình tôi làm nông nhiều đời nay, diện tích đất của gia đình hằng năm vẫn cấy lúa 2 vụ để đảm bảo cuộc sống. Giờ nhà nước thu hồi đất của các hộ dân chúng tôi với giá như vậy là không hợp lý. Đã 15 năm trôi qua, đất nhiều hộ dân đã bị vùi lấp, diện tích đất này để hoang, không thể gieo cấy được ảnh hưởng lớn tới phát triển sản xuất và đời sống của bà con nông dân. Nhiều người dân bị thu hồi đất, giao đất vẫn chưa được tái định cư, không có giải quyết việc làm".

“Trước giờ, cánh đồng lúa này vốn là kế sinh nhai của không chỉ riêng gia đình tôi mà còn của nhiều hộ dân ở đây nữa. Cuộc sống của những người nông dân chúng tôi vốn phụ thuộc vào mấy sào ruộng này. Cuối tháng 7 vừa qua, mặt bằng đã bị cưỡng chế. Gia đình tôi có 5 sào ruộng giờ bị thu hồi với giá như vậy tôi cũng không biết sau này sẽ làm gì để lo cho các con ăn học nữa”, chị Hứa Thị Phin (xã Hoàng Đồng, TP.Lạng Sơn) ngậm ngùi nói.

 lang son: san golf bo hoang 15 nam tai khoi dong, den bu gia beo hinh anh 3

Nhiều diện tích đất bỏ hoang đã 15 năm nhưng đến nay dự án lại tái khởi động.

Chiều 4/10, ông Phạm Ngọc Thưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã kiểm tra thực tế dự án này và nhấn mạnh: Trong nhiều năm qua, UBND tỉnh và các sở, ngành tỉnh Lạng Sơn đã hỗ trợ tối đa để nhà đầu tư tái khởi động, sớm đưa dự án vào hoạt động. Tuy nhiên, nhà đầu tư đã thiếu toàn diện các điều kiện để thực hiện dự án từ bộ máy quản lý, nguồn lực tài chính từ các cổ đông khiến dự án tiếp tục chậm tiến độ và ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của Lạng Sơn và người dân trong vùng dự án.

Ông Phạm Ngọc Thưởng yêu cầu từ nay đến hết năm 2020, đối với những đề nghị của dự án thuộc trách nhiệm giải quyết, các sở, ngành theo chức năng nhiệm vụ phải lập biên bản, tạo lập hồ sơ đầy đủ và tập trung giải quyết nhanh nhất cho nhà đầu tư. UBND tỉnh Lạng Sơn không gia hạn thêm thời gian thực hiện dự án, các bên thực hiện theo đúng nội dung được thể hiện trong giấy chứng nhận đầu tư thay đổi lần thứ 4 đã cấp cho nhà đầu tư vào tháng 5/2018.

UBND TP.Lạng Sơn cũng yêu cầu Công ty Liên doanh quốc tế Lạng Sơn chuyển kinh phí còn thiếu hơn 12 tỷ đồng để thực hiện chi trả cho người dân bị ảnh hưởng và đẩy nhanh tiến độ thi công hạng mục khu tái định cư. 

Dân Việt tiếp tục thông tin sự việc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công chức nếu có hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm việc thực hiện...
Sau khi Báo Điện tử Dân Việt phản ánh về dự án La Sơn – Túy Loan dù...
TAND TP. Hà Nội xác định, trong quá trình xét xử, TAND quận Hai Bà...