Thứ Sáu, ngày 22/02/2019 01:04 AM (GMT+7)

Lý do nam giảng viên Khoa Luật bị chấm dứt hợp đồng lao động

authorĐình Việt Thứ Ba, ngày 02/10/2018 20:13 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội đã nêu lý do đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với ông Nguyễn Hùng Cường.

   

Liên quan đến sự việc một nhóm sinh viên Khoa Luật (Đại học Quốc gia Hà Nội) “tố” bị một nam giảng viên tại Khoa Luật  nhắn tin "nhạy cảm" và có biểu hiện trù dập điểm thi, mới đây, Khoa Luật đã có thông báo số 1052/TB-KL về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với ông Nguyễn Hùng Cường (giảng viên bộ môn Luật Quốc tế).

 ly do nam giang vien khoa luat bi cham dut hop dong lao dong hinh anh 1

Thông báo về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của Khoa Luật với ông Nguyễn Hùng Cường.

Thông báo nêu rõ, Khoa Luật đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động 07/2012/HD-KL được ký giữa ông Cường với Khoa Luật 20.2.2012 với lý do không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.

Cũng theo thông báo, thời hạn báo trước là 45 ngày tính từ ngày 21.9, trong thời gian này Khoa Luật đề nghị ông Cường bàn giao công việc, tài sản (nếu có) cho Chủ nhiệm Bộ môn luật Quốc tế trước khi kết thúc thời hạn trên.

Thanh toán các khoản công nợ và hoàn thành các nghĩa vụ khác (nếu có) với Khoa Luật trước khi kết thúc thời hạn trên.

Trước đó, ngày (22.8), Khoa Luật đã có kết luận chính thức về sự việc. Cụ thể, kết luận số 1068/KL – XMTT do ông Trịnh Tiến Việt, Phó Chủ nhiệm Khoa Luật ký.

Kết luận có ba nội dung, cụ thể như sau:

Thứ nhất, thông tin phản ánh về ứng xử của giảng viên (GV) Nguyễn Hùng Cường và người học. Theo kết luận cho đến thời điểm hiện nay, với những thông tin được cung cấp tới tổ công tác hiện chưa có đủ cơ sở cho rằng GV Nguyễn Hùng Cường đã quan hệ với nữ sinh khoa luật và làm sinh viên này mang thai hay đe dọa gạ tình với các sinh viên nữ trong khoa như thông tin trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, có cơ sở để cho rằng GV Nguyễn Hùng Cường đã chủ động nhắn tin với các sinh viên nữ trong khoa, trong đó các nội dung tin nhắn có thể hiện cách ứng xử chưa đúng mực trong mối quan hệ giữa nhà giáo và người học.

Hành vi này của GV Nguyễn Hùng Cường có dấu hiệu vi phạm Khoản 1, Điều 30 quy chế đào tạo đại học tại ĐHQGHN ban hành ngày 25.12.2014 về trách nhiệm và quyền hạn của giảng viên.

Đồng thời, có cơ sở để cho rằng những trao đổi trên mạng xã hội của GV Nguyễn Hùng Cường và người học đã gây ảnh hưởng tiêu cực nghiêm trọng tới hình ảnh, uy tín, lợi ích của khoa Luật của ĐHQGHN trong sinh viên, cựu sinh viên và dư luận xã hội.

 ly do nam giang vien khoa luat bi cham dut hop dong lao dong hinh anh 3

Khoa Luật nơi xảy ra sự việc.

Bên cạnh đó, vụ việc đã có tác động xấu đến hình ảnh, uy tín của Khoa Luật của ĐHQGHN trong dư luận sinh viên, cựu sinh viên đồng thời gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động quản lý, điều hành của Khoa Luật, đặc biệt trong công tác tuyển sinh thời gian qua.

Thứ hai, về thông tin phản ánh về việc đánh giá kết quả học tập của GV Nguyễn Hùng Cường với người học. Về việc GV Nguyễn Hùng Cường chấm điểm 1 đối với bài kiểm tra giữa kỳ của sinh viên Hoàng Thị Thu Uyên. Theo kết luận, Tổ công tác nhận thấy chưa có đủ bằng chứng để khẳng định có sự vi phạm của GV Nguyễn Hùng Cường trong việc chấm đánh giá đối với sinh viên Hoàng Thị Thu Uyên.

Về việc GV Nguyễn Hùng Cường cho 0 điểm chuyên cần của cả lớp văn bằng kép INL - 2003, việc chấm cả lớp văn bằng kép 0 điểm chuyên cần được GV Nguyễn Hùng Cường giải thích với lý do không trung thực trong việc điểm danh.

Tuy nhiên, việc này được đánh giá là không công bằng đối với những sinh viên đi học đầy đủ.

Việc đánh giá và cho điểm chuyên cần nêu trên đã có dấu hiệu vi phạm các quy định về vai trò, trách nhiệm của nhà giáo được quy định tại Khoản 1, Điều 30 quy chế đào tạo đại học tại ĐHQG Hà Nội ban hành ngày 25.12.2014.

Thứ ba, thông tin phản ánh về việc thực hiện kỷ luật lao động của GV Nguyễn Hùng Cường. Theo kết luận, về thời gian lên lớp giảng dạy, GV Nguyễn Hùng Cường thường bảo đảm số buổi lên lớp giảng dạy của học phần được phân công. Tuy nhiên GV này có một số lần lên lớp giảng dạy muộn sau với thời gian quy định.

Việc trên có dấu hiệu vi phạm khoản 10, Điều 6, Quyết định 16/2008/QĐ-BGDDT ngày 16.4.2008 ban hành quy định về đạo đức nhà giáo.

“Lãnh đạo Khoa Luật xác định đây là vụ việc có tính chất nghiêm trọng gây thiệt hại lớn đến danh dự uy tín của khoa. Ảnh hưởng không tốt đến tình hình chính trị, tư tưởng, tâm tư tình cảm của cán bộ giảng viên, học viên, sinh viên của khoa. Do đó, về nguyên tắc cần giải quyết một cách công tâm, khách quan, minh bạch kịp thời để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người học, của cán bộ GV và của khoa luật, ĐHQG Hà Nội.

Đối với các thông tin đã được xác minh, Ban chủ nhiệm khoa giao bộ phận tổ chức cán bộ của đơn vị đề xuất biện pháp xử lý triệt để, nghiêm minh và đúng quy định của pháp luật hiện hành”, kết luận nêu rõ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mấy ngày nay, nhận được thông tin hơn 80% cổ phần thuộc sở hữu nhà...
Bàng hoàng khi nhận được tờ thông báo tiền nước tháng 1 của Xí...
Trong vụ việc nữ sinh đi giao gà bị sát hại ở Điện Biên, nhiều ý...