Thứ Năm, ngày 24/05/2018 19:41 PM (GMT+7)

Mang niềm vui và nụ cười cho trẻ vùng cao

authorÁnh Dương - Tống Hương Thứ Ba, ngày 19/07/2016 08:16 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ ngày 13 đến 15.7.2016, nhóm Nhịp cầu yêu thương đã phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Lai Châu tiến hành khám và mổ miễn phí trẻ em nghèo trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

   

Vượt chặng đường đồi núi gập ghềnh gần 20km, vợ chồng chị Phan Thị Méng (30 tuổi) đưa bé Phan Thị Làm (3 tuổi) đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu để được khám trong chương trình từ thiện lần này.

Nói về bệnh tình của con, chị Méng tâm sự, ngay từ khi sinh ra, thể trạng của con yếu ớt, phát triển kém hơn so với những đứa trẻ khác. Cho nên, bước sang tuổi thứ 3 bé Làm nhìn vẫn như cô bé chưa đầy 1 tuổi, hỏi không nói, gọi không thưa nhưng vợ chồng chị cũng không có điều kiện mang con đi khám.

“Vợ chồng em làm nương rẫy quanh năm ngày tháng không biết gì về bệnh tình của con. May lần này có các bác sĩ  khám từ thiện và nói con bị suy dinh dưỡng nặng, mắc hội chứng bệnh đao vợ chồng em mới biết”, chị Méng chia sẻ. 

 mang niem vui va nu cuoi cho tre vung cao hinh anh 1

Giáo sư,Tiến sĩ Nguyễn Thanh Liêm - Trưởng nhóm Nhịp cầu yêu thương thăm khám bệnh nhân trước khi phẫu thuật.

 mang niem vui va nu cuoi cho tre vung cao hinh anh 2

Các bác sĩ trong đoàn từ thiện tận tình điều trị cho bệnh nhân nghèo vùng cao.

Nghe tin các bác sĩ đến từ Hà Nội về Bệnh viện đa khoa Lai Châu chữa trị miễn phí cho những trường hợp trẻ em khuyết tật, anh Vàng A Lửa (sinh năm 1986) trú tại Thị trấn Tân Uyên (Lai Châu) cùng vợ là chị Giàng Thị Tay mang theo đủ thứ đồ dùng sinh hoạt gia đình gồm chăn, màn, quần áo... vội vàng đưa con mình là bé Vàng Thị Sú (5 tuổi) xuống bệnh viện.

Anh Lửa cho biết: Gia đình anh thuộc diện hộ nghèo trong, hai vợ chồng quanh năm chỉ biết bám víu vào mấy sào ruộng nương nuôi 4 người con ăn học. Đặc biệt, bé Sú – con út của hai anh chị, chịu thiệt thòi hơn so với các anh chị vì khi 8 tháng em không may bị ngã vào bếp lửa khiến em bị bỏng phải cắt đi bàn chân trái.

“Nhận được sự hỗ trợ của các bác sĩ lắp chân cho con, vợ chồng tôi vui mừng cảm động lắm. Không biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn chân thành đến các bác sĩ. Vì thực chất, nếu để cho hai vợ chồng kiếm đủ tiền đi lên Hà Nội chữa trị cho cháu thì không biết đến ngày nào mới thực hiện được” – anh Lửa nói.

Niềm vui của một bệnh nhi sau khi được phẫu thuật. 

Ông Vũ Minh Việt – Phó Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Lai Châu cho biết: Việc đoàn từ thiện tổ chức chương trình khám chữa bệnh với quy mô lớn lần này tại Lai Châu rất thiết thực và hữu ích. “Chương trình đã thực sự rút ngắn khoảng cách chênh lệch về vấn đề tiếp cận các dịch vụ y tế hiện đại, được các bác sĩ tuyến T.Ư trực tiếp thăm khám giữa trẻ em đồng bằng, thành thị với trẻ em vùng cao”, ông Việt chia sẻ.

 mang niem vui va nu cuoi cho tre vung cao hinh anh 3

Bé Nùng Văn Thơi (12 tuổi) vừa được các bác sĩ phẫu thuật do bị bỏng xăng xong đang được bà nội Tòng Thị Vạn chăm sóc.

Ông Việt cũng cho biết thêm, trong chương trình lần này, ngoài việc khám và chữa bệnh miễn phí, các gia đình đưa con đến cũng được Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Lai Châu hỗ trợ. Cụ thể, gia đình những bé đến khám không phải điều trị mổ sẽ được Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh hỗ trợ tiền ăn 3 ngày cho các bé, mỗi bé 50.000 đồng/ngày. Những gia đình cách xa dưới 100 cây số sẽ được hỗ trợ 2 ngày tiền ăn. Đặc biệt với những bé điều trị mổ tại bệnh viện, ngoài những dịch vụ bảo hiểm y tế thanh toán, quỹ sẽ hỗ trợ vượt trần bảo hiểm y tế. Hoặc không có BHYT, quỹ sẽ hỗ trợ hoàn toàn tiền ăn, tiền đi lại.

Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Thanh Liêm - Trưởng nhóm Nhịp cầu yêu thương cho biết: “Trong 2 ngày diễn ra chương trình, ngoài việc khám và thuốc miễn phí cho khoảng 200 trường hợp bệnh nhi, các bác sĩ đã tiến hành 98 ca mổ trung phẫu, đại phẫu và 15 trường hợp tiểu phẫu. Bên cạnh các hoạt động phẫu thuật, các tình nguyện viên đã trao quà của nhóm Nhịp Cầu Yêu Thương cho gia đình các bệnh nhi, 100.000 đồng cho các cháu chỉ đến khám sàng lọc, 300.000 đồng và thuốc kháng sinh cho các cháu được phẫu thuật”. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ ngày 1.7.2018, cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ...
Theo luật sư, để biết trách nhiệm của người quay clip bạo hành trẻ...
Bất ngờ trở về nhà sau hơn 30 năm mất tích và được công nhận liệt...