Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 12:42 PM (GMT+7)

Mẹ tố con đẻ “khai man” thành tích cách mạng

authorNgọc Vũ Thứ Tư, ngày 31/08/2016 17:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dù rất đau đớn nhưng bà Trần Thị B (trú thôn Thượng Lâm, xã Cam Thành, Cam Lộ, Quảng Trị) cũng phải tố cáo con mình bà P.T.H vì cho rằng bà H đã có hành vi "khai man" thành tích cách mạng.

   

Xóm làng… nổi giận?

Nhiều đảng viên, nhân dân tại thôn Thượng Lâm đã gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng tố cáo rằng có một số người ở địa phương không hề tham gia Thanh niên xung phong (TNXP) nhưng lại được kết nạp vào Hội Thanh niên xung phong (TNXP), hưởng nhiều ưu đãi. Trong đơn dẫn chứng trường hợp bà P.T.H đã khai man tuổi từ sinh ngày 18.6.1960 thành ngày 18.6.1956. Các giấy tờ liên quan như giấy khai sinh, CMND…  của bà H đều được cấp đổi thành sinh năm 1956.

Theo nội dung tố cáo, sau khi khai thêm tuổi, sửa đổi hết các giấy tờ thành sinh năm 1956 thì bà H được tham gia Hội TNXP Quảng Trị và được hưởng ưu đãi cho sửa chữa nhà, bò nuôi trị giá 37 triệu đồng. Đồng thời, trong nhiều loại giấy tờ, hồ sơ, bà H khai lý lịch không rõ ràng, nhiều năm sinh khác nhau như 1953, 1956, 1960.

 me to con de “khai man” thanh tich cach mang hinh anh 1

Bản Photo CMND của bà H sinh năm 1960 do người dân thôn Thượng Lâm cung cấp cho PV Dân Việt

Trong một bản lý lịch do ông Phạm Hồng Tư – Phó Ban liên lạc Hội truyền thống Trường Sơn huyện Cam Lộ (Bộ đội Trường Sơn), Uỷ viên ban chấp hành Hội Cựu chiến binh xã Cam Thành cung cấp thì bà H khai, từ tháng 6.1953 đến tháng 7.1970 phụ thuộc gia đình. Từ tháng 10.1970 đến tháng 12.1973 là TNXP Đội 368, thuộc đoàn 559 – Bộ đội Trường Sơn phục vụ tại La Ngà (Vĩnh Linh, Quảng Trị). Từ tháng 12.1973 đến tháng 12.1975 công tác tại Đội 76 Ty giao thông Đông Hà.

Tuy nhiên, bà Trần Thị B, mẹ bà H khẳng định, đã sinh bà H vào ngày 18.6.1960 tại bệnh viện 1 phố Quán Thánh – Hà Nội. Mãi đến tháng 3.1976, bà B mới đưa bà H từ Lạng Sơn vào Quảng Trị, sống từ đó đến nay tại thôn Thượng Lâm. Vì vậy, bà B chắc chắn bà H không tham gia TNXP.

“Tôi khẳng định nó (bà H – PV) chưa một phút giây nào tham gia TNXP. Tôi đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ sự việc bởi đó là hành vi sai phạm” – bà B nói.

Ông Phạm Hồng Tư cho biết, bà H đã xin gia nhập Hội Truyền thống Trường Sơn Thị xã Quảng Trị và được chấp nhận cách đây hơn 2 năm. Tuy nhiên, khi bà H xin chuyển hồ sơ sinh hoạt về tại Hội truyền thống Trường Sơn huyện Cam Lộ thì không được chấp nhận vì ông Tư cho rằng bà H không đủ điều kiện. “Hội truyền thống Trường Sơn không thể để những người gian dối tham gia vào” – ông Tư bức xúc.

Kiến nghị cơ quan chức năng làm rõ

Cho rằng hành vi của bà P.T.H không đúng, nhiều đảng viên, nhân dân thôn Thượng Lâm, trong đó có bà Đặng Thị Mai – Đại biểu HĐND xã Cam Thành nhiệm kỳ 2011-2016, nguyên Bí thư Chi bộ thôn Thượng Lâm kiến nghị cơ quan chức năng cần làm rõ ràng, minh bạch vụ việc.

“Có những người đổ xương máu cống hiến cho Tổ quốc nhưng vì mất giấy tờ nên đến nay họ vẫn chưa được hưởng một chế độ nào. Trong khi đó bà H không có công trạng gì lại được hưởng ưu đãi” – bà Mai nói.

Báo cáo vụ việc với HĐND tỉnh, bà Lê Thị Hồng Loan – Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Quảng Trị cho biết, đã kiểm tra, đối chiếu với hồ sơ gốc tỉnh Hội đang quản lý gồm danh mục phiên hiệu TNXP, hồ sơ kết nạp hội viên, hồ sơ tặng nhà tình nghĩa, hồ sơ xét duyệt cho vay bê giống sinh sản của bà Hà đều đảm bảo thủ tục, không có chuyện khai man lý lịch.

Trong khi đó, Trưởng công an xã Cam Thành Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, kết quả thẩm tra lý lịch cho thấy bà Hà có 2 CMND sinh năm 1956 và 1960.

Ông Đoàn Văn Được – Chủ tịch UBND xã Cam Thành cho hay, vụ việc vẫn đang được điều tra, nếu bà H khai man thì sẽ phải trả lại toàn bộ những ưu đãi đã được nhận.

“Tôi khẳng định nó (bà H – PV) chưa một phút giây nào tham gia TNXP. Tôi đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ sự việc bởi đó là hành vi sai phạm” – bà B nói

Xem bình luận
khai man là một sai lầm nhưng mẹ mà tố cáo con thì mẹ ơi là mẹ!!!
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã từ trần sau một thời gian lâm bệnh...
Quy định về người giữ quyền Chủ tịch nước được quy định trong Hiến...
Sau khi xảy ra vụ cháy 4 ngày, cơ quan chức năng phát hiện 2 thi...