Thứ Năm, ngày 17/01/2019 05:53 AM (GMT+7)

MS1701:Rơi nước mắt cảnh chị em mồ côi phải ở nhờ vì núi "nuốt" nhà

authorCông Xuân Chủ Nhật, ngày 01/01/2017 10:28 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong đống bùn đất nhão nhoét của ngọn núi đã lở xuống vùi ngôi nhà của mình, 2 chị em Ba và Bi cố cào, bới với hi vọng tìm lại một ít đồ vật, hay những thứ gì đó có thể tận dụng lại cho cuộc sống những ngày sắp tới cho 2 chị em mình.

   

 ms1701:roi nuoc mat canh chi em mo coi phai o nho vi nui "nuot" nha hinh anh 1

2 chị em cố tìm và nhặt những thứ có thể tận dụng được. Ảnh: Công Xuân

Những ngày cuối đông, cùng với mưa phùn; hơi đá từ những ngọn núi xung quanh liên tục phả xuống làm cho bầu trời vùng miền núi Sơn Tây phủ một màu xám xịt và lạnh đến tê người. Trong khi các gia đình ngồi thu mình trong nhà và đốt lửa sưởi ấm, thì tại ven bờ đường phía đông của tuyến đường Trường Sơn Đông, đoạn đi qua thôn Mang Hin, xã Sơn Long, 2 chị em Đinh Thị Ba (sinh 1998) và Đinh Thị Bi (sinh 2000), vẫn đang tiếp tục cố bới tìm trong đống bùn đất nhão nhẹt, với hi vọng tìm lại một ít đồ dùng, hoặc những thứ có thể tận dụng lại được cho những ngày sắp đến.

Lau vội dòng nước mắt chảy dài trên má, em Ba kể: "Sau khi mẹ mất khi mới vừa 3 tuổi, còn em Bi thì mới 1 tuổi; đến năm 2014, vì mang bệnh hiểm nghèo nên người cha cũng theo mẹ, bỏ lại 2 chị em. Lúc đó em đang học lớp 10, trường Nội trú của tỉnh ở TP Quảng Ngãi, còn em Bi thì học ở trường THCS gần đó. Dù cố gắng tiếp tục học cái chữ để sau này có thể tìm được một công việc ổn định, nuôi em. Thế nhưng đến đầu năm 2016, do điều kiện quá khó khăn và không thể bỏ em sống thui thủi một mình, nên em nghỉ học ở nhà, đi làm thuê để nuôi sống gia đình và kiếm tiền phụ cho Bi tiếp tục đến trường", em Ba kể.

 ms1701:roi nuoc mat canh chi em mo coi phai o nho vi nui "nuot" nha hinh anh 2

Ngôi nhà của chị em Ba, Bi bị núi vùi chỉ còn phàn nóc. Ảnh: Công Xuân

 ms1701:roi nuoc mat canh chi em mo coi phai o nho vi nui "nuot" nha hinh anh 3

Những thứ còn lại của ngôi nhà sau khi núi lở vùi lấp. Ảnh: Công Xuân

Theo đó bất cứ công việc nào mà người dân trong vùng cần và gọi: Như gặt lúa, trồng keo, nhổ mì (sắn)...em Ba đều làm, với tiền công được trả từ 100-120.000 đồng/ngày và 1 bữa com trưa.

"Đợt nghỉ hè vừa rồi, 2 chị em làm thuê nhổ cỏ lúa, trồng keo... được 3 triệu đồng, ngoài chi tiêu còn để dành được hơn 1 triệu đồng cho bé Bi đi học", em Ba kể.

Cứ tưởng rằng khổ cực đeo bám cuộc sống của 2 chị em mồ côi cha mẹ Ba và Bi như vậy đã đủ. Nào ngờ  trong đợt mưa lũ vừa diễn ra cách đây khoảng 10 ngày, ngọn núi ở sát bên đã lở xuống và vùi lấp căn nhà tôn, vách nứa rộng chỉ hơn chừng 40m2, nơi trú ngụ và cũng là tài sản đáng giá nhất của 2 đứa bé mồ côi này.

Vẫn chưa hết hoàng, em Ba kể: " Vào rạng sáng ngày 17.12, khi 2 chị em đang say giấc thì bị giật mình trước một tiếng nổ dữ dội phát ra từ ngọn núi ở trước nhà". Dù không biết cụ thể là chuyện gì, nhưng em Ba Linh cảm việc không lành nên liến nắm tay em gái của mình đạp cửa ra ngoài và chạy nhanh về phía nam khoảng 100m, thì dừng và quay đầu nhìn lại.

 ms1701:roi nuoc mat canh chi em mo coi phai o nho vi nui "nuot" nha hinh anh 4

Em Ba (phải) và Bi thẩn thờ nơi ngôi nhà bị vùi, Tết này của các em sẽ như thế nào? Ảnh: Công Xuân

Trong ánh sáng yếu ớt của bóng đèn điện vẫn bật khi ngủ hắt ra từ trong nhà, chị em Ba và Bi chết lặng khi thấy đất đá ập tới và chôn vùi ngôi nhà của 2 chị em trong tích tắc.

Giọng em Ba nấc nghẹn: "Sau khi ba mất được 1 năm, thì căn nhà cũ cũng hư và sụp xuống. Vì vậy em mới quyết định bán con bò, tài sản đáng giá duy nhất mà ba đã để lại, với giá 12 triệu đồng lấy tiền làm lại nhà".

Theo đó cùng với số nứa mà 2 chị em hì hục vào rừng chặt, mang về rồi chẻ và đập ra để làm vách; em Ba dùng 6 triệu để mua tôn lợp; khoảng 2 triều đồng mua gạo, mắm, cá...nấu cơm cho số người dân ở gần ăn khi giúp dựng nhà.

Em Ba rơm rớm nước mắt: "Sau khi nhà bị vùi, em và bé Bi phải đến ở nhờ nhà một người bà con gần đó. Thế nhưng nhà họ cũng khổ và chật nên không thể ở lâu được, nên 2 chị em chưa biết tính sao đây".

Về phía chính quyền địa phương, ông Vượt, Chủ tịch UBND xã Sơn Long cho biết: "Đã báo cáo lên huyện đề nghị hỗ trợ xây nhà cho trường hợp của cháu Ba và Bi. Vừa rồi cũng có 1 đơn vị đến làm việc để hỗ trợ tiền làm nhà cho Ba và Bi là 40 triệu đồng. Với điều kiện xa xôi như Sơn Long thì số tiền trên cũng khó để làm được một ngôi nhà vững chãi cho 2 chị em".

Mọi sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm xin gửi về em Đinh Thị Ba, xã Sơn Long, TP. Quảng Ngãi hoặc Báo Nông Thôn Ngày Nay/ Báo điện tử Dân Việt, lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, quận Cầu Giấy, Hà Nội; qua số tài khoản 1506311002117 -  Ngân hàng NNPTNT Tây Hồ, Hà Nội (Vui lòng ghi rõ: Giúp đỡ gia đình em Đinh Thị Ba). Xin chân thành cảm ơn!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyên gia về giáo dục cho rằng thủ tục quy định công nhận, kiểm...
Nếu ý tưởng trồng cây dưới lòng đường là đột phá, là "có thể nhân...
Lễ cúng ngày Rằm tháng Chạp 2019 được coi là một trong những ngày...