Thứ Năm, ngày 17/01/2019 13:56 PM (GMT+7)

Mưa lũ tại Lai Châu: Hơn 300 hộ dân đang bị cô lập

authorVinh Duy Thứ Năm, ngày 06/07/2017 14:14 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Do mưa lũ cuốn trôi, làm lật mất cầu tạm nên hơn 300 hộ dân với trên 1.500 khẩu ở một số bản của tỉnh Lai Châu bị cô lập hoàn toàn do nước lũ dâng cao.

   

Theo thông tin từ Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão tỉnh Lai Châu, đến sáng ngày hôm nay (6.7), toàn tỉnh hiện có hơn 300 hộ dân bị cô lập hoàn toàn do nước lũ dâng cao.

Cụ thể, từ ngày 1- 5.7, nước lũ đã cuốn trôi cầu tạm bắc qua suối khiến cho hơn 100 hộ dân, trên 500 nhân khẩu và hai điểm trường trung tâm thuộc trường tiểu học và mầm non Nậm Trà (bản Nậm Trà, xã Nậm Trà, huyện Nậm Nhùn) bị cô lập tạm thời.

Mặc dù chỉ cô lập tạm thời trong những ngày lũ lớn, khi lũ rút bớt bà con lại dùng bè di chuyển, song việc đi lại rất nguy hiểm.

 mua lu tai lai chau: hon 300 ho dan dang bi co lap hinh anh 1

Cầu treo tạm bản Nà Phát xã Phúc Than huyện Than Uyên bị hư hỏng trước cơn lũ suối trong những ngày mưa lũ vừa qua.

 mua lu tai lai chau: hon 300 ho dan dang bi co lap hinh anh 2

Người dân bản Nà Phát cố gắng vượt qua cây cầu treo bị lật do lũ suối rất nguy hiểm.

Sau cơn mưa nặng hạt kéo dài nhiều giờ, nước lũ tại suối dâng cao làm lật cầu treo tạm vào 2 bản Nà Phát, Sang Ngà, xã Phúc Than, huyện Than Uyên khiến trên 170 hộ dân với trên 1.000 nhân khẩu bị cô lập.

Tại bản Nậm Xe xã Nậm Xe huyện Phong Thổ, 88 hộ dân của bản này cũng đã bị cô lập hơn một tuần do nước lũ dâng cao. Cuộc sống của bà con trong bản gặp rất nhiều khó khăn, toàn bộ nhu yếu phẩm, sinh hoạt đều phải nhờ người dân ở bản Mỏ bên kia suối cho vào bao tải rồi dùng dây kéo qua.

Mặc dù trước đây bản có cầu treo tạm bắc qua suối, song do cầu xuống cấp không sử dụng được nên đã được dỡ đi để thi công cầu mới. Tuy nhiên cầu chưa xong nên các hộ dân lâm vào cảnh cô lập trong mùa mưa lũ chỉ biết trông chờ vào sự tiếp viện của người dân bản bên khi mưa lũ về.

 mua lu tai lai chau: hon 300 ho dan dang bi co lap hinh anh 5

Người dân bản Nậm Xe ngồi chờ nhu yếu phẩm tiếp tế từ bản bên để kéo qua suối.

Ông Lý Văn Chúc - ở bản Co Muông, xã Nậm Xe cho biết: "Cuối tuần trước, người nhà tôi làm trang trại bên kia suối bị cảm đột ngột nhưng do nước lũ lên rất cao, chảy siết không có cách nào để qua, gia đình phải đi bộ bằng đường tắt mất 3 tiếng đồng hồ. Trước đó, khi cây cầu tạm bằng tre bắc qua bản Nậm Xe còn những bị nghiêng, người dân cố gắng đi qua bị và cũng đã có những trường hợp bị thương…".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyên gia về giáo dục cho rằng thủ tục quy định công nhận, kiểm...
Nếu ý tưởng trồng cây dưới lòng đường là đột phá, là "có thể nhân...
Lễ cúng ngày Rằm tháng Chạp 2019 được coi là một trong những ngày...