Thứ Năm, ngày 19/07/2018 17:14 PM (GMT+7)

Nghệ An: Thất thoát 33 tỷ đồng chi cho đối tượng hưởng sai chế độ

authorCảnh Thắng Chủ Nhật, ngày 02/04/2017 13:42 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đoàn thanh tra Bộ LĐTBXH tổ chức thanh tra ngẫu nhiên hàng nghìn bộ hồ sơ thương binh tại Nghệ An đoàn đã phát hiện hàng trăm bộ hồ sơ thương binh giả trên địa bàn.

   

Vừa qua, trao đổi với PV, ông Nguyễn Đăng Dương–Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Nghệ An cho biết: “Hiện nay toàn tỉnh Nghệ An đã phát hiện được 314 trường hợp làm giả, khai man hồ sơ thương binh để hưởng chế độ của nhà nước. Ngay sau khi có kết luận của đoàn kiểm tra liên bộ chúng tôi ra quyết định đình chỉ việc chi trả trợ cấp hàng tháng đối với các trường hợp này, đồng thời thông báo rõ tới từng đối tượng...Được biết, hầu hết những bộ hồ sơ hưởng sai chế độ được phát hiện ở các huyện Đô Lương, Hưng Nguyên, Quỳnh Lưu, Yên Thành và TP Vinh”. 

 nghe an: that thoat 33 ty dong chi cho doi tuong huong sai che do hinh anh 1

Quyết định khởi tố bị can Đặng Hồng Tư về tội danh “Sửa chữa, sử dụng giấy chứng nhận và các tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Ảnh Cảnh Thắng

“Hiện nay chúng tôi đang phối hợp với các cấp ngành liên quan để tiến hành thu hồi số tiền chi cho những đối tượng hưởng ai chế độ. Từ năm 2014 đến nay chúng tôi mới chỉ thu hồi được 7/33 tỷ đồng...Vấn đề thu hồi lại số tiền này rất khó khăn vì đa phần những người hưởng sai chế độ là những người già, người nghèo tại địa phương. Sắp tới chúng tôi sẽ tham mưu cho UBND tỉnh về việc thực hiện thu hồi lại số tiền 26 tỷ đồng còn lại...”- ông Nguyễn Đăng Dương nói.

Được biết năm 2016, đoàn thanh tra liên Bộ của Bộ LĐTBXH phối hợp với Bộ Quốc phòng tổ chức thanh tra gần 23.000 hồ sơ thương binh trên địa bàn quân khu 4. Qua thanh tra có nghi vấn trên 1.000 hồ sơ, trong sô 106 hồ sơ không đảm bảo tính pháp lý để xác lập hồ sơ thương binh, tại Nghệ An có 90 trường hợp.

Trước đó, vào năm 2014, thanh tra Bộ LĐ-TBXH cũng tổ chức thanh tra ngẫu nhiên 1.500 hồ sơ thương binh ở ba huyện Đô Lương, Hưng Nguyên, TP Vinh thì phát hiện 224 bộ hồ sơ bị làm giả, khai man để hưởng chế độ ưu đãi thương binh, nhằm lấy tiền của nhà nước.

Tháng 7.2015, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp đối với nhà của ông Đặng Hồng Tư, phát hiện và thu được 75kg tài liệu, với 60 loại tài liệu khác nhau trong đó có những quyển sổ ghi các khoản tiền đã nhận của một số người đề nghị làm chế độ sai, các giấy chứng nhận về thương tật, giấy chứng nhận về giám định sức khỏe. Các loại tài liệu này đều có dấu đỏ và các chữ ký của các cơ quan, đơn vị trong và ngoài quân đội. 

Qua quá trình điều tra, tính từ năm 2008 đến nay, ông Tư đã hưởng sai chế độ 800 triệu đồng. Đặc biệt, ông Tư cũng có dấu hiệu làm hồ sơ giả để hưởng chế độ thương binh cho một số người thân trong gia đình. Hiện cơ quan điều tra đã thu thập được những tài liệu nghi được làm giả và đang tiến hành làm việc với những người hưởng sai chế độ từ giấy tờ giả mà ông Tư đã làm cho họ.

Qua làm việc với tất cả những người này, họ đều thừa nhận đã đưa tiền cho ông Tư để nhờ ông này làm giả một số tài liệu quan trọng trong bộ hồ sơ hưởng chế độ. Ngoài việc sử dụng và làm nhiều bộ hồ sơ giả, hưởng sai chế độ của Nhà nước, Cơ quan điều tra cũng xác định ông Tư còn nhận trên 600 triệu đồng của hơn 70 người để làm sai các quy định nhằm hưởng chế độ.

                                                                          

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hàng loạt bãi cát không phép ngang nhiên hoạt động, gây ô nhiễm môi...
Sau khi Bộ GD&ĐT chính thức công bố có gian lận thi cử tại Hà...
Luật sư cho rằng, cơ quan chức năng cần phải làm rõ hành vi của...