Thứ Hai, ngày 17/12/2018 17:39 PM (GMT+7)

Người mẹ chôn sống con mới sinh ở Bình Thuận có được nhận lại con?

authorĐình Việt Thứ Bảy, ngày 02/06/2018 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Luật sư đã nêu quan điểm của mình về việc người mẹ chôn sống con một ngày tuổi tại Bình Thuận muốn nhận lại con.

   

Liên quan đến vụ mẹ chôn sống con một ngày tuổi tại Bình Thuận, trao đổi với PV Dân Việt, luật sư Trương Quốc Hòe (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, muốn biết cụ thể mức phạt cho người mẹ phải đợi kết quả điều tra cuối cùng của cơ quan công an.

Tuy nhiên, từ lời khai ban đầu của bà Trần Thị Á Khương có thể thấy, hành vi chôn sống con tức là có ý muốn tước đoạt mạng sống của đứa trẻ, cố ý muốn đứa trẻ chết, còn việc đứa trẻ được người khác cứu sống là nằm ngoài mục đích ban đầu của người mẹ.

 nguoi me chon song con moi sinh o binh thuan co duoc nhan lai con? hinh anh 1

Nơi chị Trúc phát hiện bé trai sơ sinh bị chôn sống dưới lớp đất cát. Ảnh: Đức Trọng

Do vậy, người mẹ này có thể bị truy cứu với tội danh giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ theo khoản 1 Điều 124 BLHS 2015. Ai vi phạm điều luật này có thể bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Tuy nhiên, vì nhiều yếu tố mà tòa án có thể xem xét mức hình phạt dựa vào mức độ nguy hiểm của hành vi hay hoàn cảnh khách quan dẫn đến hành vi phạm tội để quyết định.

Nói về việc, bà Khương muốn nhận lại con đang gây tranh cãi, luật sư Hòe cho rằng, nếu cơ quan xác định bà Khương có tội, chắc chắn sẽ bị tước đoạt quyền nuôi con. Ngược lại nếu không có lỗi, bà này vẫn được quyền nuôi con.

“Đây là vụ việc đặc biệt, có nhiều yếu tố cần phải xem xét nên có lẽ cơ quan công an chưa khởi tố”, luật sư Hòe nói.

Ngoài ra, vị luật sư này cũng nêu quan điểm, pháp luật ủng hộ mẹ có quyền nuôi con và đứa con có quyền được chăm sóc bởi bố mẹ đẻ nên chúng ta không thể ngăn cấm việc bà Khương nhận lại con.

Tuy nhiên, nếu xác định bà Khương không có lỗi và trước khi giao cháu bé cho mẹ đẻ, cơ quan chức năng cần xác định bà mẹ này có tư tưởng ổn định và trạng thái tinh thần phù hợp hay không. Cũng cần thiết nên đưa người mẹ này đi giám định tâm thần.

“Cũng cần cứ người giám sát quá trình nuôi con một thời gian. Nếu quá trình chăm sóc không tốt hoặc có nguy cơ gì thì lúc đó có thể giao cháu bé cho họ hàng, các tổ chức bảo trợ xã hội”, luật sư Hòe nói.

Trước đó, như đã thông tin, sáng 26.5, chị Nguyễn Thị Thủy Trúc (31 tuổi) ngụ thôn Phò Trì, Tân Thắng ra vườn tràm cạnh nhà thì phát hiện bé trai lấm lem đất cát còn cả nhau thai và dây rốn bị chôn sống.

Ngày 30.5 cơ quan chức năng huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận đã xác định được danh tính người mẹ của bé trai sơ sinh bị chôn sống ở thôn Phò Trì, xã Tân Thắng là bà Trần Thị Á Khương, 40 tuổi, đang sinh sống tại địa chỉ trên. Bà này đã có chồng và hai con (học lớp 8 và học lớp 2).

Theo lời khai ban đầu, khi bà Khương mang thai bé thứ ba thường bị chồng chửi mắng vì nghi bà ngoại tình. Nửa đêm 25.5, khi chuyển dạ, bà Khương tự mình ra sau vườn sinh con rồi bế vào nhà sau, nhưng chồng bà không hay biết do ngủ say. Rạng sáng 26.5, bà ra vườn tràm gần nhà moi lớp dưới đất cát lên rồi chôn con mình.

Theo gia đình, bà Khương mắc chứng động kinh, lúc tỉnh lúc mê. "Gia cảnh nghèo khổ, lo nghĩ vì sợ chồng làm việc vất vả mà mình lại sinh thêm con thì không biết sẽ sống ra sao nên tôi mới làm như vậy. Biết hành động bỏ con là sai trái lắm rồi, cũng may là đứa em dâu thấy được cháu nên đưa vào nhà cùng mẹ cứu sống nó" - bà Khương kể.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm lên 7 tuổi, bố mẹ Thanh mang trọng bệnh lần lượt qua đời, từ đó...
Bạn đọc có email minhanx@xxx hỏi: Do bố mẹ mất sớm, tôi ở cùng bà...
Sự việc được cho là xảy ra sáng 16.12 tại thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà...