Thứ Hai, ngày 21/05/2018 05:05 AM (GMT+7)

Nguyên nhân nào khiến biển quảng cáo trở thành "mồi lửa"?

authorMai Hoa (tổng hợp) Thứ Ba, ngày 08/11/2016 14:53 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau vụ cháy ở đường Trần Thái Tông ngày 1.11.2016 khiến 13 người thiệt mạng nguyên nhân được xác định do chập cháy biển quảng cáo. Vậy vì sao biển quảng cáo lại dễ cháy?

   

Biển quảng cáo điện tử rất dễ cháy, vì chất liệu chủ yếu là bằng nhựa, mecal. Bên trong được lắp đặt bóng đèn led với số lượng lớn trong khi diện tích tấm biển lại nhỏ nên nhiệt lượng tỏa ra rất lớn, công suất điện năng cũng lớn dễ gây ra cháy.

 nguyen nhan nao khien bien quang cao tro thanh "moi lua"? hinh anh 1

Tháo dỡ biển quảng cáo sai quy định. Ảnh: Vietnamnet

Bên cạnh đó, theo ý kiến của bạn đọc Nam Khánh (Long An), do nhu cầu làm biển nhanh, rẻ nên các ông chủ thường thuê thợ thiếu chuyên nghiệp, các biển quảng cáo thường không sử dụng dây dẫn điện đúng quy cách. Hoặc nhiều trường hợp các chủ kinh doanh khai thác quảng cáo khi có hợp đồng, giấy phép lắp đặt biển quảng cáo họ thường giao khoán cho một nhóm thợ, công nhân tự làm, không có sự kiểm soát chặt chẽ. Một số trường hợp công nhân bớt xén tiền bằng cách mua dây dẫn, nhãn hiệu thiết bị ánh sáng, thiết bị điện loại rẻ tiền, không đạt tiêu chuẩn, khi kết nối các mối dây làm không cẩn thận cũng là một nguy cơ dễ dẫn đến đến cháy nổ.

Ngoài ra, vị trí đặt biển quảng cáo hầu hết được thiết kế treo ngoài trời. Dưới tác động của thời tiết mưa, nắng... sẽ ảnh hưởng đến dây dẫn, phần bảo vệ đèn bị hỏng dẫn đến chập điện gây cháy.

Các thiết bị điện như Atomat không đảm bảo chất lượng, cộng với công suất tiêu thụ điện luôn vượt quá công suất của dây nguồn cũng là tiềm ẩn cho “bà hỏa” xuất hiện.

Với bộ đèn Led được lắp đặt bên trong lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó phần lớn phụ thuộc vào bo mạch điện tử đi kèm. Thực tế khi sản phẩm Led bị hỏng thì phần lớn do sự hư hỏng của bo mạch điện tử.

Hơn nữa, khi sử dụng đèn Led nơi kín gió có thể làm giảm tuổi thọ đèn. Và đặc biệt,  việc đặt đèn trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời hoặc những nơi có nhiệt độ cao hoặc sử dụng đèn trong điều kiện không khí ẩm hoặc những nơi ẩm ướt ảnh hưởng rất nhiều đến độ an toàn.

Vì vậy, để tránh nguy cơ cháy nổ các biển hiệu, hộp đèn quảng cáo mỗi người cần phải chọn mua những thiết bị, đèn chất lượng, hợp lý, đúng tiêu chuẩn. Các thiết bị điện nên có vỏ sơn tĩnh điện, không gỉ (Inox) để bảo vệ hệ thống điện bên trong. Định kỳ đem biển quảng cáo đi kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống điện...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tôi muốn biết sổ hồng và sổ đỏ khác nhau thế nào? Giấy chứng nhận...
Công trình nước sạch tiền tỷ bỏ hoang, hoạt động không hiệu quả...
Tôi cho chị A mượn 100 triệu đồng, có ghi giấy vay và photo CMND....