Thứ Hai, ngày 21/01/2019 00:14 AM (GMT+7)

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến: Thịt chó chưa bao giờ là đặc sản!

authorYến Linh Thứ Bảy, ngày 15/09/2018 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) "Gọi thịt chó là đặc sản chỉ là cách bao biện cho việc ăn thịt chó mà thôi" - Nhà văn, nhà Hà Nội học Nguyễn Ngọc Tiến khẳng định.

   

Trao đổi với Dân Việt về vấn đề TP Hà Nội khuyến khích người dân không ăn thịt chó và dự kiến cấm kinh doanh thịt chó khu vực nội thành, Nhà văn - Nhà Hà Nội học Nguyễn Ngọc Tiến cho biết: "Tôi ủng hộ quan điểm của Thành phố. Bởi lẽ từ xưa đến nay không cứ gì Việt Nam mà rất nhiều nước trên thế giới không ăn thịt chó. Bởi vì họ cho rằng chó là một con vật thông minh, là người bạn thân thiết, gần gũi với mọi gia đình".

 nha van nguyen ngoc tien: thit cho chua bao gio la dac san! hinh anh 1

Dự kiến cấm kinh doanh thịt chó trong nội thành đang là chủ đề được rất nhiều người quan tâm . Ảnh minh họa. I.T

Theo ông, các quốc gia ở gần với Việt Nam như Lào, Campuchia, Thái Lan cũng không ăn thịt chó .

"Mình cho rằng bây giờ trong xã hội rất phát triển như hiện nay không thiếu gì thực phẩm, rau cỏ, động vật nuôi phong phú, nên người ta có thể chọn bất cứ loại thực phẩm nào cho mình với đầy đủ chất dinh dưỡng và đảm bảo an toàn hơn so với thịt chó, chứ không nhất thiết phải ăn thịt chó. Việc cấm ăn thịt chó hợp với xu hướng thời đại, biểu hiện cái văn minh, giúp người dân nhân ái hơn đối với các vật nuôi" - ông Tiến nói.

 nha van nguyen ngoc tien: thit cho chua bao gio la dac san! hinh anh 3

"Gọi thịt chó là đặc sản chỉ là cách bao biện cho việc ăn thịt chó mà thôi" -  Nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến khẳng định.

Dù Hà Nội có nhiều địa danh có ẩm thực gắn liền với món đặc sản thịt chó như Thịt chó Nhật Tân…, tuy nhiên nhà Hà Nội học khẳng định: "Thịt chó là đặc sản chỉ là cách gọi thôi, còn theo tôi thịt chó chưa bao giờ là đặc sản cả. Nói đến đặc sản là nói đến sản phẩm riêng một vùng và là thứ rất hiếm. Còn chó người ta nuôi quá nhiều.

Gọi thịt chó là đặc sản chỉ là cách bao biện cho việc ăn thịt chó mà thôi. Cách gọi thịt chó là món ẩm thực để thu hút du khách là không đúng".

Trước đó, ngày 10.9, UBND TP Hà Nội có văn bản khuyến cáo người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó, mèo. Điều này xuất phát từ việc kinh doanh, giết mổ, sử dụng thịt chó, mèo gây ra những hình ảnh phản cảm đối với du khách quốc tế và người nước ngoài đến làm việc, sinh sống tại Hà Nội; làm ảnh hưởng đến hình ảnh Thủ đô văn minh hiện đại.

Ngoài ra, những người tham gia giết mổ và sử dụng thịt chó, mèo còn có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm như: bệnh dại, tả, xoắn khuẩn...

Giáo sư Trần Lâm Biền, Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian cho rằng: "Trong văn bản của Thành phố Hà Nội nói đến tất cả các cơ sở là rất tốt, chứ hiểu một nửa là không ăn thịt chó là không đúng và không nên. Đặc biệt, vào mùa nhiệt này, chó mèo hay bị bệnh điên nên không ăn sẽ tránh bệnh tại sao nó lại bảo là không tốt". 

Xem bình luận
Đúng nhưng chó chỉ là con chó và ta là người ,con chó cũng như mọi con vật khác thôi .Các ông cứ lo...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều hộ dân người dân tộc Khmer (phần lớn không biết chữ) ở huyện...
Trên mạng xã hội, hàng loạt các sản phẩm “Mầm đậu nành nguyên xơ”,...
Rằm tháng Chạp là ngày Rằm cuối cùng của năm, theo tập tục nhiều...