Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 08:32 AM (GMT+7)

Những đứa trẻ bị sông nước rình rập

author Thứ Hai, ngày 15/04/2013 06:49 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Gia đình 5 thành viên ấy sống chen chúc trong một chiếc đò rộng khoảng 12m2, lênh đênh trên nhánh sông Hương thuộc địa phận xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế.

   

Vợ chồng anh Nguyễn Văn Tám và chị Nguyễn Thị Gái có 3 con là Nguyễn Thị Thu Trang (8 tuổi), Nguyễn Thị Ly Ly (3 tuổi), Nguyễn Thị Cẩm Ny (2 tuổi). Gia đình 5 thành viên ấy sống chen chúc trong một chiếc đò rộng khoảng 12m2, lênh đênh trên nhánh sông Hương thuộc địa phận xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế. Được biết, hiện nay gia đình anh Tám là trường hợp duy nhất ở đây chưa được lên định cư trên bờ.

Chị Gái nói trong nước mắt: “Thú thật với chú, năm 2009 gia đình tui đã gửi 2 lá đơn xin cấp đất làm nhà ở lên UBND xã Phú Thượng nhưng không có hồi âm. Năm 2010 tiếp tục gửi thêm 1 lá nữa, vài tháng sau, xã cử người đem đơn về trả lại mà không giải thích chi hết. Bây chừ tui cũng không biết làm răng nữa”.

Phấp phỏng lo cho mạng sống của các con nên đầu năm 2012, anh Tám đi xin tre, tôn cũ và lên bờ dựng tạm một túp lều, cạnh nghĩa trang xã Phú Thượng. Mấy hôm sau, chính quyền địa phương yêu cầu anh tháo dỡ. Thế rồi, gia đình anh phải “tụt” xuống nước.

Điều đáng nói, cả anh Tám, chị Gái đều mù chữ, hiện nay 3 con của anh chị cũng không được đi học, không có điều kiện giao lưu, tiếp xúc với bạn bè đồng trang lứa, sống cách ly với thế giới bên ngoài, các cháu suốt ngày chỉ biết chơi đùa với những con mèo. Nguy hiểm nhất là tính mạng của các cháu đang bị sông nước rình rập từng ngày. Anh Tám chia sẻ:

“Cách đây 3 năm, vợ chồng tui đi làm hết, gió lớn, đò bị đứt dây trôi dạt ra xa khoảng vài trăm mét thì chìm, rất may bà con trên bờ phát hiện kịp thời đã xuống cứu mấy đứa nhỏ, không thì tụi nó toi đời rồi. Cuối năm 2012 có cơn lụt lớn, khoảng 3 giờ chiều thì đò đứt dây chìm xuống, mấy mạ con hắn phải vật lộn với lũ dữ. Nghĩ lại vẫn thấy sợ”.

Nhiều người xót thương cho cảnh ngộ những đứa trẻ luôn bị sông nước rình rập từng ngày. Cảnh đời khốn khó này chỉ có thể giải quyết khi anh Tám được hỗ trợ tái định cư...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hỏi: Vợ chồng tôi và vợ chồng anh bạn đang dự định mua chung nhau...
Chỉ cách trụ sở UBND thị trấn Ia Ly (huyện Chư Pah, Gia Lai)...
Như Dân Việt đã phản ánh, nhiều năm qua, người dân ở chung cư D2...