Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 05:16 AM (GMT+7)

"Nhùng nhằng" bồi thường thu hồi đất xây chợ, dân kiện hơn 20 năm

authorHOÀNG HẠNH Thứ Sáu, ngày 25/09/2015 15:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều hộ dân bị thu hồi đất ở thị trấn Cái Nước, huyện Cái Nước, Cà Mau để xây dựng chợ huyện, hơn 20 năm qua đã liên tục gửi đơn đến các cơ quan chức năng từ tỉnh đến T.Ư khiếu nại giá bồi thường của chính quyền địa phương.

   

Bồi thường rẻ mạt

Trong đơn gửi Báo NTNN, ông Ngô Xuân Quang (59 tuổi, ngụ khóm 1, thị trấn Cái Nước) đại diện cho 9 hộ có đất bị thu hồi trình bày: Gia đình ông và 8 hộ khác có hơn 17.000m2 đất thổ cư, đất vườn (có xác nhận của ngành chức năng tỉnh Minh Hải cũ, nay là Cà Mau và Bạc Liêu – PV) do tổ tiên để lại. Năm 1984, UBND huyện Cái Nước trưng dụng để xây dựng chợ, đến năm 1992 và 1993 mới có quyết định thu hồi đất và bồi thường giải phóng mặt bằng. Đất bị thu hồi là đất thổ cư nhưng huyện lại bồi thường giá đất nông nghiệp là 250 đồng/m2. Cho rằng việc bồi thường không đúng pháp luật, các hộ dân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng các cấp khiếu kiện từ đó đến nay.

 "nhung nhang" boi thuong thu hoi dat xay cho, dan kien hon 20 nam hinh anh 1

Khu đất xây dựng chợ tạm trên phần đất của 9 hộ dân bị các hộ này ngăn cản. (Ảnh: Hoàng Hạnh)

Theo ông Quang và các hộ khác, năm 1993 ngành chức năng huyện Cái Nước đã xem xét và tính lại loại đất và xác định đất của 9 hộ dân là đất đô thị, và áp giá bồi thường là 8.750 đồng/m2. Trong khi họ chưa đồng ý với mức giá này, thì ngày 24.1.1994, UBND huyện Cái Nước mời 9 hộ dân đến đọc các quyết định bồi thường, nhưng lại áp giá bồi thường đất nông nghiệp 250 đồng/m2. Việc làm này càng khiến những người bị thu hồi đất thêm bức xúc, tiếp tục khiếu nại. Do đó ngày 10.6.1999, UBND huyện đã mời 9 hộ dân đến thương lượng giá bồi thường là 43.000 đồng/m2. Với mức giá này tất cả 9 hộ dân đều bằng lòng.

Chỉ hỗ trợ gia đình chính sách?

Những tưởng câu chuyện đã đến hồi kết, nhưng bất ngờ khi 9 hộ dân đến kho bạc nhận tiền thì họ chỉ được nhận 21.500 đồng/m2. Cho rằng chính quyền làm không đúng, ông Quang đại diện các hộ khác tiếp tục khiếu nại, yêu cầu ngành chức năng áp giá bồi thường đúng 43.000 đồng/m2; tính lại tiền thu nền nhà tái định cư; cấp đủ nền nhà tái định cư… nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

Vừa qua, UBND huyện Cái Nước liên tục mời ông Quang đến thương lượng, hỗ trợ thêm hơn 100 triệu đồng, 2 nền nhà, 5 kiốt tại khu vực chợ, riêng các hộ còn lại thì không xem xét hỗ trợ thêm. “Bản thân tôi thống nhất với mức Nhà nước hỗ trợ cho gia đình tôi, nhưng sẽ không nhận nếu chính quyền không có hướng giải quyết thấu tình cho các hộ khác” – ông Quang khẳng định.

Lý giải việc làm trên, ông Phạm Phúc Giang – Chủ tịch UBND huyện Cái Nước cho rằng: Do thời điểm trưng dụng đất của 9 hộ dân là trước năm 1993 nên không có quy định nào nói thu hồi đất phải bồi thường. Riêng ông Quang là đối tượng chính sách (cha ông Quang là thương binh, ông Quang thờ cúng hai liệt sĩ), nên được hỗ trợ thêm. Còn các hộ dân khác, huyện đã thực hiện đúng quy định của Luật Đất đai quy định về việc hỗ trợ, đền bù khi giải phóng mặt bằng.

Trả lời câu hỏi tại sao đã thỏa thuận với dân bồi thường 43.000 đồng/m2 nhưng khi nhận tiền chỉ được nửa số này, ông Giang cho rằng: Quyết định 214 của UBND tỉnh khi đó quy định vị trí đất ông Quang và các hộ dân khác bị thu hồi có giá 43.000 đồng/m2.  Nhưng các hộ chỉ được hưởng phương án hỗ trợ nên  chỉ được nhận từ 0,5 - 1,8 giá đất quy định. 

Luật sư Lê Thanh Thuận (Đoàn luật sư tỉnh Cà Mau): Biên bản làm việc vào thời điểm năm 1999 giữa cơ quan chức năng huyện Cái Nước và 9 hộ dân thống nhất mức giá bồi thường là 43.000 đồng/m2. Đây là quan hệ dân sự ghi nhận sự thỏa thuận giữa chính quyền với người dân, các bên phải có nghĩa vụ thực hiện thỏa thuận đó; không thể sử dụng quan hệ hành chính để áp đặt, trừ tiền của dân được.   

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đàn sư tử tấn công trâu rừng những mong có được con mồi ngon, thế...
Hai nhân viên gác chắn đường sắt ở Thanh Hóa được cho là đã thực...
Một website có tên miền đuôi info mang tên Hội nhà nông đã trắng...